Cách nấu phá lấu heo và phá lấu bò sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho các chị em nội trợ khi vào bếp chế biến. Phá lấu được xếp vào một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở vùng Nam Bộ nước ta, bất cứ du khách nào cũng muốn một lần thưởng thức qua món ăn này. Nhưng hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm đang làm mọi người hết sức lo lắng nên việc ăn phá lấu bên ngoài cũng khiến nhiều người suy nghĩ. Vậy bạn có thể thử học ngay cách chế biến để vào bếp trổ tài chế biến.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu phá lấu bò, heo ngay trong bài viết dưới đây.

1. Phá lấu bò

Nguyên liệu nấu phá lấu bò:

Nguyên liệu chính:

  • Nội tạng bò (sách, lá lách, gân, dạ dày): 2 kg
  • Dừa tươi nạo sợi: 0,5 kg
  • Gừng tươi: 50 gram

Gia vị cần có:

2 cách nấu phá lấu ngon bá cháy tại nhà cho các mẹ bỏ túi

  • Bột ngũ vị hương: ½ muỗng canh
  • Muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu, đường: mỗi loại 1 muỗng canh
  • Bột cà ri: ½ muỗng canh
  • Tỏi băm, riềng xay, ớt băm, hành khô băm: mỗi loại 2 muỗng canh
  • Lá cà ri: 2 lá
  • Hoa hồi: 2 cái
  • Quế: 2 lát
  • Màu thực phẩm: 1/3 muỗng cafe

Cách nấu phá lấu bò:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dừa nạo: Cho vào 300 ml nước nóng rồi vắt kỹ lấy nước cốt. Tiếp đến, cho phần bã dừa vào 400 ml nước lọc nữa rồi vắt lấy nước dão, bỏ bã.
  • Nội tạng bò: Rửa sạch dưới vòi nước mạnh để xả hết bẩn. Rửa xong, bạn bóp kỹ lòng vớt muối sao cho không còn nhớt nữa thì đem xả nước thêm lần nữa.

2 cách nấu phá lấu ngon bá cháy tại nhà cho các mẹ bỏ túi

  • Bắc một nồi nước và đun nóng. Đập dập một nhánh gừng rồi cho vào nồi đang đun. Nước gần sôi, cho toàn bộ phần nội tạng bò vào chần khoảng 3 phút rồi vớt ra rửa nhiều lần cho thật sạch.

Bước 2: Tiến hành ướp gia vị cho phá lấu

  • Nội tạng bò: Cắt làm đôi hoặc ba những miếng có kích cỡ lớn. Cắt xong, bạn để chúng vào rổ cho thật ráo nước.
  • Chuẩn bị gia vị: Cho vào một chiếc tô lớn các loại gia vị bao gồm: ½ muỗng ngũ vị hương + ½ bột cà ri + 1 muỗng muối + 1 muỗng đường + 1 muỗng bột ngọt + 1 muỗng bột nêm+ 1 muỗng tiêu + ½ muỗng tỏi + ½ muỗng hành băm + ½ muỗng ớt xay + ½ muỗng riềng xay. Trộn đều phần gia vị này.

2 cách nấu phá lấu ngon bá cháy tại nhà cho các mẹ bỏ túi

  • Sau khi trộn xong, bạn đem gia vị đã trộn ướp kỹ với nội tạng bò rồi để ngấm. Thời gian thấm gia vị tối thiểu là 30 phút.

Bước 3: Tiến hành nấu phá lấu bò

  • Trong thời gian chờ gia vị ngấm, bạn phi thơm phần hành băm, tỏi băm, riềng xay, hoa hồi, quế, lá cà ri với khoảng 150 ml dầu ăn. Hết thời gian ướp, bạn nhanh tay đổ phần lòng vào xào cho thật săn lại.
  • Khi lòng bò vừa săn, bạn đổ nước dão dừa đã có trước đó vào. Có thể cho thêm nước dão nếu lượng nước bạn vắt không đủ ngập lòng. Ninh nhỏ lửa, mở vung cho lòng bò chín mềm và nước không bị đục.

Bước 4: Hoàn thành nấu phá lấu bò

  • Lòng bò mềm, bạn cho 300 ml nước cốt dừa vào đảo đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi đun khoảng 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.
  • Múc ra và thưởng thức phá lấu khi còn nóng.

2 cách nấu phá lấu ngon bá cháy tại nhà cho các mẹ bỏ túi

2. Phá lấu heo

Nguyên liệu nấu phá lấu heo:

Nguyên liệu chính:

  • Nội tạng heo (dạ dày, ruột non, ruột già, lá lách): 1 kg
  • Tai heo: 1 chiếc
  • Dừa xiêm: 1 quả

2 cách nấu phá lấu ngon bá cháy tại nhà cho các mẹ bỏ túi

Gia vị cần có:

  • Ngũ vị hương: 1 gói
  • Xì dầu: 2 muỗng
  • Đường, muối, hạt tiêu: Mỗi loại 1 muỗng
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Dấm ăn: 50 ml
  • Hành băm, tỏi băm: mỗi loại 2 muỗng

Cách nấu phá lấu heo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch nội tạng: Xả sạch dạ dày, lòng heo dưới vòi nước cho hết bột, bẩn. Tiếp đó, bóp kỹ nguyên liệu này cả phần trong và ngoài với muối ăn cho sạch nhớt.

2 cách nấu phá lấu ngon bá cháy tại nhà cho các mẹ bỏ túi

  • Chuẩn bị một nồi nước nóng già. Sau khi rửa sạch sơ nội tạng heo thì cho vào nước nóng trần kỹ. Cuối cùng, bạn đem bóp lại với dấm, muối và rửa thêm 3 – 4 lần nước nữa cho sạch hẳn. Cắt lòng, dạ dày làm 3 – 4 phần cho vừa đun.
  • Tai heo: Cạo sạch lông, bóp kỹ muối cho khỏi mùi hôi. Xong xuôi, bạn cũng rửa qua tai heo với dấm ăn và rửa kỹ với nước sạch. Cắt tai heo làm 3 phần theo chiều dọc của tai.
  • Dừa xiêm: Chắt nước dão dừa. Cùi dừa đem nạo nhỏ rồi vắt lấy chừng 300 ml nước cốt. Phần bã còn lại, bạn tiếp tục vắt lấy 600 ml nước dão nữa.

Bước 2: Tiến hành ướp gia vị cho phá lấu heo

  • Cho nội tạng và tai heo vào ướp kỹ với các loại gia vị bao gồm: đường, muối, hạt tiêu (mỗi loại ½ muỗng) + xì dầu + ngũ vị hương + hành tỏi băm (mỗi loại 1 muỗng).
  • Ướp nguyên liệu chính ít nhất 20 phút.

Bước 3: Nấu phá lấu heo

  • Sau khi ướp xong, bạn bắc chảo lên bếp và cho chỗ nguyên liệu trên vào chiên vàng. Khi nguyên liệu đã vàng đều, cho hành khô, tỏi khô vào phi đều tay để nồi phá lấu dậy mùi thơm.

2 cách nấu phá lấu ngon bá cháy tại nhà cho các mẹ bỏ túi

  • Công đoạn tiếp theo, bạn cho nước dão dừa đã vắt vào nồi phá lấu và đun với mức lửa nhỏ. Đun cho đến khi dạ dày, tai, lòng heo, lá lách đều đã nhừ thì cho tiếp nước cốt dừa vào. Nêm lại gia vị rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức phá lấu heo

  • Cũng như phá lấu bò, món phá lấu heo ngon nhất khi bạn ăn nóng.
  • Bạn có thể ăn phá lấu với bánh mì, một chút bún hoặc các loại rau thơm.

2 cách nấu phá lấu ngon bá cháy tại nhà cho các mẹ bỏ túi

Muốn nấu phá lấu bây giờ không hề khó chút nào đặc biệt khi bạn đã nắm trong tay công thức. Cho nên trong những ngày rảnh rỗi bạn cũng có thể vào bếp chế biến một nồi cho gia đình cùng thưởng thức. Chắc chắn mọi người trong nhà bạn đều sẽ yêu thích hương vị món ăn mang đến cho xem. Hương vị thì không chê vào đâu được chắc chắn mọi người đều sẽ tấm tắc khen ngợi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.