Cách làm bạch tuộc nướng sao cho thơm ngon, chuẩn vị nhất sẽ là một gợi ý mới cho chị em nội trợ. Bạch tuộc là loại thực phẩm được yêu thích nhất khi chế biến món ăn của các gia đình Việt từ trước đến nay. Đặc biệt bạch tuộc còn được sử dụng để chế biến một số món ăn vặt cho gia đình cùng thưởng thức trong những ngày rảnh rỗi. Hương vị của món bạch tuộc nướng muối ớt và sa tế chắc chắn sẽ làm say lòng biết bao nhiêu khẩu vị ăn uống cho xem.

Bạch tuộc nướng muối ớt và sa tế ngon hết ý khen hết lời

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm bạch tuộc nướng muối ớt và sa tế ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm bạch tuộc nướng:

  • Bạch tuộc: Chọn những con bạch tuộc tươi, còn sống thì càng ngon. Bạn chỉ nên chọn những chú bạch tuộc cỡ vừa, không cần to quá.

Bạch tuộc nướng muối ớt và sa tế ngon hết ý khen hết lời

  • Ớt: Ớt bạn chuẩn bị cả phần ớt chuông và ớt cay. Ớt chuông chuần bị 1 quả (màu gì cũng được) và ớt cay nhỏ thì chuẩn bị từ 3 – 4 quả.
  • Chuối chát, khế xanh chua: Ăn kèm với món nướng bạch tuộc sẽ không bị ngán và ngon miệng hơn. Mỗi loại quả này bạn chuẩn bị 1 – 2 quả.

Bạch tuộc nướng muối ớt và sa tế ngon hết ý khen hết lời

  • Muối ớt: Muối ớt dùng để nướng bạch tuộc muối ớt. Nếu bạn làm nướng bạch tuộc với sa tế thì có thể không cần chuẩn bị phần muối này.

Bạch tuộc nướng muối ớt và sa tế ngon hết ý khen hết lời

  • Sa tế: Cũng như muối ớt, sa tế sẽ dùng chuyên cho món nướng bạch tuộc sa tế. Bởi vậy nếu bạn thích nướng muối ớt hơn thì có thể không cần đến sa tế.

Bạch tuộc nướng muối ớt và sa tế ngon hết ý khen hết lời

  • Các nguyên liệu khác: Với những thành phần trên, bạn đã có thể nướng được bạch tuộc rồi. Tuy nhiên để ngon hơn, bạn cần chuẩn bị thêm các nguyên liệu sau: gia vị, nước mắm, hạt nêm, dứa xanh, rau thơm, nước tương, tương ớt…

Cách làm bạch tuộc nướng muối ớt:

Bước 1: Sơ chế và ướp bạch tuộc

  • Bạch tuộc sau khi mua về cần được làm sạch. Bạn sẽ làm sạch kỹ bạch tuộc dưới vòi nước lạnh cùng với muối và dấm để loại bớt mùi tanh, nhớt. Sau khi làm sạch xong, bạn để cho bạch tuộc được ráo nước.

Bạch tuộc nướng muối ớt và sa tế ngon hết ý khen hết lời

  • Khi đã ráo nước, cho phần muối ớt đã chuẩn bị vào ướp kỹ với bạch tuộc. Ướp trong khoảng 20 – 25 phút và trong quá trình ướp, bạn thỉnh thoảng đảo đều để bạch tuộc ngấm gia vị kỹ hơn.

Bước 2: Nướng bạch tuộc muối ớt

  • Kết thúc thời gian ướp, bạn cho bạch tuộc lên vỉ nướng và nướng bằng than hoa. Khi nướng, thỉnh thoảng bạn lại phết phần nước ướp lên để bạch tuộc không bị khô và đậm vị hơn.
  • Lúc nướng, cần lật vỉ đều tay để tránh bị cháy. Quan sát tới khi nào bạch tuộc vàng, có mùi thơm là được. Nướng xong, bạn cắt phần bạch tuộc thành những miếng nhỏ vừa ăn và chấm kèm với tương ớt hoặc muối chanh.

Bạch tuộc nướng muối ớt và sa tế ngon hết ý khen hết lời

Bước 3: Thưởng thức bạch tuộc nướng muối ớt

  • Để chống ngán, bạn có thể gói bạch tuộc cùng với xà lách, chuối xanh, khế chua và dứa để ăn cùng.
  • Món này nên được ăn nóng để không bị dai và tanh.

Cách làm bạch tuộc nướng sa tế:

Bước 1: Làm sạch và ướp bạch tuộc

  • Cũng như cách nướng muối ớt, trước khi đem bạch tuộc đi ướp thì bạn cần phải làm sạch bạch tuộc. Lưu ý trong quá trình làm sạch, bạn cần giữ bạch tuộc nguyên con, không nên thái nhỏ vì như vậy khi nướng sẽ bị quắt lại, không ngon.

Bạch tuộc nướng muối ớt và sa tế ngon hết ý khen hết lời

  • Cho bạch tuộc vào ướp với sa tế + dầu ăn + hạt nêm trong khoảng 30 phút. Khi ướp cần đảm bảo tất cả các phần bạch tuộc đều ngấm đều dung dịch ướp.

Bạch tuộc nướng muối ớt và sa tế ngon hết ý khen hết lời

Bước 2: Nướng bạch tuộc với sa tế

  • Khi đã ướp kỹ bạch tuộc, bạn xếp chúng lên vỉ nướng than hoa và nướng ở mức than hồng. Không nên nướng ở phần lửa quá to bởi sẽ rất dễ bị cháy, thịt bạch tuộc sẽ bị khô, khét và không ngon.
  • Trong suốt quá trình nướng, bạn cần lật vỉ nướng liên tục để đảm bảo bạch tuộc chín đều. Cứ liên tục như vậy cho đến khi bạch tuộc đã vàng hết các mặt và dậy mùi thơm là được.

Bạch tuộc nướng muối ớt và sa tế ngon hết ý khen hết lời

Bước 3: Thưởng thức bạch tuộc nướng sa tế

  • Bạch tuộc sau khi nướng chín sẽ được xé nhỏ để ăn kèm với chuối xanh, khế chua và dứa. Bạn có thể lựa chọn chấm với chanh muối chua hoặc tương ớt đều được.
  • Món bạch tuộc nướng này rất thích hợp để ăn vào những ngày mưa hay gió lạnh. Khi ăn, bạn có thể ăn kèm thêm một vài loại rau sống khác để chống ngán.

Bạch tuộc nướng sẽ là một món ăn vặt hoàn toàn mới cho gia đình bạn vào buổi chiều nay. Nếu trước đây bạn quen mua những loại bánh ngọt chán ngắt về cho gia đình cùng thưởng thức rồi. Bây giờ đã khác bạn có thể dành ra chút thời gian để chế biến ngay ít bạch tuộc nướng chiêu đãi cả nhà chắc chắn ai ăn cũng sẽ thích thú lắm cho xem. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.