Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh sẽ là một gợi ý tuyệt vời đối với những người yêu thích các món bánh. Dịp lễ trung thu lại sắp tới rồi bạn đang muốn dành tặng những điều tuyệt vời nhất đối với các thành viên trong gia đình. Nhưng còn băn khoăn không biết nên chế biến gì dành tặng cho gia đình hay vẫn như những năm trước đến các hàng quán mua bánh trung thu về. Năm nay sao bạn không thử vào bếp tự tay chế biến những chiếc bánh trung thu dành tặng cho gia đình mình.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh ngay trong bài viết dưới đây.

Bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo ngon nhìn là muốn ăn ngay

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh:

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • Đậu xanh hấp chín sên nhuyễn: 200 gram.

Bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo ngon nhìn là muốn ăn ngay

  • Đậu đỏ hấp chín sên nhuyễn: 100 gram.
  • Mứt hạt sen: 50 gram.
  • Đường cát: 200 gram.
  • Lòng đỏ trứng muối nướng chín: 7 cái.

Bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo ngon nhìn là muốn ăn ngay

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • Bột mì: 300 gram.
  • Nước đường bánh nướng: 200 gram.
  • Dầu ăn: 50 gram.
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 cái.
  • Nước tro tàu: 1 thìa cafe.
  • Baking soda: 1/4 thìa cafe.

Bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo ngon nhìn là muốn ăn ngay

Dụng cụ làm bánh

  • Lò nướng.
  • Giấy nến làm bánh.
  • Khuôn bánh trung thu.

Phần nước để phết lên bánh khi nướng

  • Dầu ăn: 1/2 thìa cafe.
  • Dầu mè: 1/2 thìa cafe.
  • Nước lọc: 1/2 thìa cafe.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh:

Bước 1: Làm vỏ bánh trung thu

  • Bột mì: Trộn đều 2/3 chỗ bột mì với baking soda rồi cho qua rây và rây mịn. Rây bột  xong, bạn cho phần bột này vào trong một chiếc tô lớn để tiện cho việc nhào bột.
  • Nước nhào bột: Cho 2/3 lượng nước đường + dầu ăn + 1 lòng đỏ trứng + nước tro tàu vào chung một tô. Trộn cho thật đều hỗn hợp này và đảm bảo các phần nguyên liệu quyện kỹ vào nhau.

Bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo ngon nhìn là muốn ăn ngay

  • Làm vỏ bánh: Đổ hỗn hợp nước nhào bột từ từ vào với bột làm bánh. Dùng tay nhào kỹ phần bột này cho đến khi được khối bột dẻo mịn, không dính tay. Ủ bột trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

  • Trộn phần đậu xanh đã sên + đậu đỏ đã sên + mứt sen + đường cho thật kỹ. Bạn có thể dùng tay nhào để đảm bảo các nguyên liệu quyện đều cũng như nhân mịn hơn.
  • Chia phần nhân này làm những viên nhân nhỏ hơn. Cắt đôi quả trứng muối sau đó dùng phần nhân đậu phía trên bọc kín lại.

Bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo ngon nhìn là muốn ăn ngay

Bước 3: Làm bánh trung thu

  • Lấy từng miếng vỏ bánh nhỏ đã được ủ, vo tròn sau đó ấn dẹt. Tiếp theo, bạn đặt viên nhân bánh vào giữa và gấp các mép vỏ bánh để bọc nhân.

Bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo ngon nhìn là muốn ăn ngay

  • Phủ một lớp bột mì mỏng vào khuôn bánh sau đó đặt những chiếc bánh đã bọc nhân vào khuôn. Đậy nắp khuôn và ấn chặt bánh xuống sau cho bánh được chắc tay, hoa văn trên khuôn in rõ. Thực hiện xong, bạn lấy bánh ra khỏi khuôn và đặt lên trên các tờ giấy nến nhỏ.

Bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo ngon nhìn là muốn ăn ngay

Bước 4: Nướng bánh trung thu đậu xanh

  • Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 5 phút. Trong lúc chờ lò, bạn cho nước đường vào bình xịt và xịt đều lên bánh cho bánh không khô.
  • Xịt nước đường xong, bạn cho bánh vào lò nướng và bắt đầu nướng khoảng từ 5 – 7 phút. Lúc này, bạn sẽ pha 1 lòng đỏ trứng gà + dầu mè + dầu ăn + nước lọc thật kỹ với nhau.
  • Sau khi nướng bánh khoảng 7 phút, bạn nhấc khay bánh ra ngoài. Để cho bánh nguội tự nhiên khoảng 10 phút, bạn dùng cọ thực phẩm phết đều lớp hỗn hợp trứng lên các mặt trên và cạnh của bánh.

Bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo ngon nhìn là muốn ăn ngay

  • Phết trứng xong, bạn cho bánh vào nướng tiếp tục 7 phút nữa. Xong xuôi, bạn lại lấy bánh ra, xịt nước đường một lần nữa sau đó để cho bánh khô khoảng 10 thì phết trứng lần 2. Cuối cùng, bạn cho bánh vào lò và nướng cho tới khi bánh chín, có mùi thơm và màu vàng nâu.

Bước 5: Thưởng thức và bảo quản bánh trung thu

  • Sau khi thực hiện cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh, bạn để cho bánh nguội tự nhiên. Sau khi nguội khoảng 1 ngày, bánh sẽ tiết dầu và có màu đẹp mắt hơn, ăn ngon hơn.
  • Tuy nhiên bạn cần lưu ý là phải để bánh nguội ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh động vật và côn trùng.

Bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo ngon nhìn là muốn ăn ngay

Bánh trung thu nhân đậu xanh luôn được xếp vào một trong những loại bánh được yêu thích nhất vào những dịp trung thu. Trong những ngày rảnh rỗi như thế này bạn cũng có thể tìm hiểu công thức chế biến để vào bếp trổ tài được rồi. Món quà tuyệt vời nhất để dành tặng đó chính là tấm lòng nên mọi người sẽ rất yêu thích những chiếc bánh trung thu của bạn. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.