Cách làm nước chấm chả lụi ngon vẫn là điều khiến nhiều người tò mò muốn tìm cho ra công thức chế biến. Nhắc đến món chả lụi chắc chắn đa số mọi người đã từng thưởng thức qua món ăn này rồi đúng không. Một món ăn có một thời gian đã “làm mưa làm gió” trên thị trường ẩm thực nước ta trong khoảng thời gian dài. Đa số mọi người đều rất yêu thích món ăn này với những hương vị rất riêng từ phần hương vị món ăn đến chén nước chấm.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm nước chấm chả lụi ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm nước chấm chả lụi:

Bật mí cách làm nước chấm chả lụi theo phương thức truyền thống

  • Me chín: 200 gr
  • Ớt sừng chín đỏ: 1 quả
  • Tỏi: 2 tép
  • Nước lọc: 3 chén
  • Nước mắm nguyên chất: 1 bát
  • Đường kính trắng: 1 chén
  • Tương ớt: 1 chén
  • Đậu phộng rang chín: 100 gr

cách làm nước chấm chả lụi:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Với me chín bán sẵn, bạn hãy mua về rồi cho tất cả vào một chiếc bát con, thêm vào một chút nước sôi. Sau đó, bạn dùng một chiếc thìa, dằm nát me ra để thịt của nó hòa tan vào nước, đồng thời tách bỏ hạt đi. Thực hiện xong công đoạn này, bạn sẽ có được một bát nước cốt me đậm đặc.
  • Với ớt sừng, bạn rửa sạch rồi dùng một chiếc dao nhọn để rạch dọc quả và tách bỏ hạt ớt đi, sau đó băm nhuyễn. Tỏi thì bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
  • Còn với đậu phộng đã rang chín, bạn chỉ việc cho vào cối xay và xay thật nhuyễn nhé.

Bật mí cách làm nước chấm chả lụi theo phương thức truyền thống

Bước 2: Làm nước chấm chả lụi

  • Trước tiên, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp nhưng không cho dầu ăn. Khi chảo nóng, bạn trút hỗn hợp tỏi ớt vào, phi thơm lên.
  • Tiếp đến, bạn thêm nước lọc và đường đã chuẩn bị vào chảo, đun sôi lên.
  • Sau đó, bạn cho tương ớt vào chảo với lượng như đã chuẩn bị, khuấy đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau.
  • Cuối cùng, bạn trút phần nước cốt me đã sơ chế ở bước 1 cùng với nước mắm vào chảo, tiếp tục vừa đun vừa khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện đồng nhất. Khi nước chấm sôi trở lại thì bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng cả nhà rồi tắt bếp nhé.

Bật mí cách làm nước chấm chả lụi theo phương thức truyền thống

Bước 3: Thưởng thức nước chấm chả lụi

  • Sau khi tắt bếp, bạn chỉ cần đợi nước chấm nguội rồi thêm phần lạc rang xay nhuyễn vào nữa là xong. Giờ thì nước chấm chả lụi đã sẵn sàng để chiêu đãi cả nhà rồi đấy, phải không nào?
  • Một bát nước chấm vừa miệng, thơm thơm mà lại có màu vàng hồng vô cùng đẹp mắt như thế này thì chắc chắn là không ai có thể cưỡng lại được.

Bật mí cách làm nước chấm chả lụi theo phương thức truyền thống

Nước chấm chả lụi thật ra được chế biến khá là đơn giản chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp đã có thể chế biến rồi. Một món ăn ngon đó còn là sự hài hòa trọn vẹn của phần hương vị món ăn và phần nước chấm. Cho nên món chả lụi ngon cũng cần có một chén nước chấm đặc sắc để lôi cuốn khẩu vị người ăn. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.