Cách làm bún chả ngon đúng chuẩn Hà Nội luôn khiến nhiều chị em nội trợ hết sức tò mò không biết nên chế biến làm sao. Nhắc đến Hà Nội người ta nghĩ ngay đến thủ đô của nước ta kèm theo đó là một nền ẩm thực và văn hóa lâu đời bậc nhất. Nơi đây có nền ẩm thực hết sức phát triển với những món ăn ngon và cuốn hút người ăn nên mọi người luôn muốn thưởng thức. Những món ăn ở đây hoàn toàn lôi cuốn khẩu vị người ăn ngay từ những miếng đầu tiên.

Bún chả thịt nướng ngon đúng chuẩn Hà Nội

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm bún chả ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm bún chả:

  • Thịt lợn: Thịt lợn bạn chuẩn vị hai phần thịt, một là phần thịt nạc vai đã xay nhỏ để làm chả viên và hai là phần thịt ba chỉ để làm chả miếng. Với một mẻ bún chả bạn dự kiến làm cho 4 người ăn thì lượng thịt băm và thịt ba chỉ bạn cần chuẩn bị là 3 lạng mỗi loại.
  • Bún tươi: Với món bún chả, bạn nên chọn loại bún rối chứ không nên chọn bún lá vì chúng không hợp và ăn không ngon. Trung bình 1 suất ăn sẽ cần khoảng 1,5 lạng bún, do đó với 4 người ăn bạn sẽ chuẩn bị khoảng 0,6 cân.

Bún chả thịt nướng ngon đúng chuẩn Hà Nội

  • Nguyên liệu ướp thịt: Nguyên liệu, gia vị ướp thịt trước khi nướng bạn cần có là ngũ vị hương, hạt tiêu, mật ong, hành khô băm nhỏ, đường, mắm, mì chính, muối, dầu hào, dầu ăn…
  • Nguyên liệu làm nước chấm: Để làm nước chấm bún chả ngon, bạn chuẩn bị các loại rau củ bao gồm: cà rốt (1 củ), dưa chuột (1 quả), tỏi (1 củ), chanh (2 quả), ớt tươi (2 quả).
  • Rau sống: Những loại rau sống dùng để ăn kèm với bún chả bao gồm: xà lách, rau húng, rau mùi, kinh giới, tía tô, rau muống bào, rau chuối bào…

Cách làm bún chả:

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

  • Thịt ba chỉ bạn đem thái thành các miếng mỏng và để riêng ra một chiếc bát. Phần thịt nạc vai đã xay bạn cũng làm tương tự đó là cho riêng ra một chiếc bát sạch để dễ thực hiện các công đoạn.
  • Cho phần gia vị bạn đã chuẩn bị vào cả hai phần thịt rồi trộn ướp cho thật đều. Sau khi trộn xong, bạn để ướp thịt cho ngấm trong khoảng 1 tiếng. Trong lúc này, bạn nhóm bếp than hoa để chuẩn bị nướng thịt.

Bún chả thịt nướng ngon đúng chuẩn Hà Nội

Bước 2: Nướng chả

  • Khi thịt đã ướp xong, bạn dùng tay viên những miếng thịt xay thành các viên tròn hơi dẹt vừa ăn lại với nhau rồi xếp lên vỉ. Tương tự với thịt ba chỉ, bạn cũng xếp dàn đều các miếng thịt đã ướp lên một chiếc vỉ nướng khác để nướng.
  • Nướng thịt và chả trên bếp than hồng và quạt đều, lật đều tay cho miếng thịt chín đều và không bị cháy. Bạn cứ lật thịt và chả liên tục như vậy cho đến khi phần thịt viên và thịt ba chỉ vàng đều các mặt, dậy mùi thơm đặc trưng là được.

Bún chả thịt nướng ngon đúng chuẩn Hà Nội

Bước 3: Pha nước chấm bún chả

  • Cà rốt, dưa chuột bạn gọt sạch vỏ rồi sau đó tỉa hoa cho đẹp mắt (hoặc không tỉa cũng được) rồi thái thành các miếng mỏng vừa. Thái xong, bạn cho phần nguyên liệu này vào một chiếc bát tô.
  • Đập dập và băm nhỏ phần tỏi và ớt sau đó cũng cho vào bát cà rốt, dưa chuột trước đó. Xong xuôi, bạn vắt nước cốt chanh + 2 thìa cafe đường vào và đảo cho thật đều để cà rốt, dưa chuột ngấm kỹ gia vị.
  • Hòa riêng ra một bát khác 5 thìa cafe nước mắm + 3 thìa cafe nước lọc cho đều. Từ từ chế phần dung dịch này vào bát nguyên liệu vừa làm, khuấy cho đều và điều chỉnh vị cho vừa khẩu vị là được.

Bún chả thịt nướng ngon đúng chuẩn Hà Nội

Bước 4. Thưởng thức bún chả

  • Như vậy là các công đoạn chính của món bún chả thịt nướng đã xong. Để thưởng thức bún chả, bạn thả phần thịt viên nướng và ba chỉ nướng vào bát nước chấm.
  • Khi ăn, bạn nhúng bún vào bát nước dùng và ăn kèm thịt, rau sống đã chuẩn bị trước đó.

Bún chả thịt nướng ngon đúng chuẩn Hà Nội

Bún chả vừa thơm ngon, hấp dẫn bây giờ đã có thể chế biến một cách đơn giản nhất nên mọi người có thể yên tâm. Đặc biệt trong những ngày rảnh rỗi thế này bạn có thể tìm hiểu công thức để vào bếp trổ tài chế biến. Chắc chắn mọi người sẽ hoàn toàn yêu thích hương vị mà món ăn mang đến cho xem, món ăn ngon muốn chế biến đã không còn khó nữa. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.