Cách kho cá sao cho thơm ngon, đậm đà mà không bị tanh vẫn là điều khiến nhiều chị em nội trợ tò mò. Nhắc đến cá kho thì chắc chắn đây là món ăn hết sức quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình Việt từ bao đời qua rồi. Trong những ngày mưa mà có đĩa cá kho ăn kèm với cơm nóng thì ngon phải biết luôn rồi, chắc chắn mọi người trong nhà đều sẽ mê tít cho xem. Muốn chế biến một món ăn ngon cơm hơn chắc chắn không thể bỏ qua được món cá kho rồi.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách kho cá ngon ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu để kho cá:

  • Thịt ba chỉ: Chọn phần thịt ba chỉ hơi nhiều mỡ một chút để khi kho phần mỡ này sẽ bám thịt cá, ăn sẽ ngon hơn. Bạn chuẩn bị khoảng 2 lạng thịt ba chỉ.
  • Giềng: Chuẩn bị 1 củ giếng cỡ vừa phải. Nếu bạn ngại phải giã giềng sau đó thì bạn có thể mua phần giềng đã xay sẵn.

Cách kho cá ngon đậm đà tiễn cơm ngày mưa

  • Cá lóc: Cá lóc hay nhiều vùng còn gọi với các tên khác nhau như cá chuối, cá quả. Bạn nên chọn những con cá lóc đồng để kho vì thịt cá lóc đồng thơm và ngon hơn rất nhiều so với cá lóc nuôi. Chuẩn bị 1 con cá lóc khoảng 1 cân.
  • Gừng: Chuẩn bị 1 củ gừng nhỏ để vừa làm sạch cá, vừa dùng để kho cá.
  • Nguyên liệu khác: Bên cạnh các phần nguyên liệu kể trên, bạn chuẩn bị thêm 3 trái ớt hiểm (hoặc ớt chỉ thiên), 2 củ sả, hành lá, rau mùi, nước cốt dừa chuyên dụng để kho và các loại gia vị làm bếp thường có.

Cách kho cá ngon:

Bước 1: Làm sạch cá lóc và sơ chế các nguyên liệu

  • Cá lóc: Mổ sạch ruột, rửa sạch phần màng đen trong ruột cũng như làm sạch mang. Tiếp đến, bạn rửa lại cá với nước rượu pha gừng để loại bỏ mùi tanh của cá cũng như làm cho miếng cá được chắc và ngon hơn. Cuối cùng, bạn cắt khúc cá khoảng 5 cm.

Cách kho cá ngon đậm đà tiễn cơm ngày mưa

  • Giềng: Giã giềng nhỏ hoặc gọt vỏ sau đó thái củ giềng thành các lát thật mỏng. Thái xong, bạn để giềng riêng ra một chiếc bát.
  • Ớt và hành: Ớt để kho cá thì bạn chỉ cần bỏ đi phần cuống sau đó rửa sạch và để nguyên quả. Hành lá bạn đem cắt rễ sau đó thái cho thật nhỏ.
  • Thịt ba chỉ: Làm sạch thịt ba chỉ với muối và chanh. Tiếp đến, cho thịt ba chỉ này vào trần với nước sôi rồi lại bỏ ra rửa kỹ với nước lạnh. Rửa thịt sạch xong, bạn để thịt ráo nước rồi thái thành các miếng to bản.

Cách kho cá ngon đậm đà tiễn cơm ngày mưa

Bước 2: Tiến hành vào kho cá

  • Ướp các khúc cá đã cắt với một chút hạt nêm và nước mắm cho thịt cá đậm đà. Ướp xong, bạn để cá ngấm gia vị và trong lúc này thì bạn sẽ chuẩn bị nồi kho cá.
  • Xếp phần giềng đã thái lát hoặc giã nhỏ xuống đáy nồi cho đều. Bạn có thể dùng nồi đất hay các nồi thường để kho cá đều được nhưng ngon nhất vẫn là nồi đất. Xếp giềng xong, bạn xếp tiếp lớp thịt ba chỉ lên mặt giếng cho thật đều khắp nồi.

Cách kho cá ngon đậm đà tiễn cơm ngày mưa

  • Xếp thịt xong, bạn đặt phần cá đã ướp lên mặt thịt. Cho toàn bộ phần nước cá tiết ra khi ướp và nước cốt dừa vào nồi cá kho. Cho thêm phần nước lọc cho đến khi nước hơi ngập mặt cá là được.
  • Khoảng thời gian đầu, bạn đun nồi cá với lửa thật to cho sôi bật hẳn lên. Khi nồi cá đã sôi, bạn vớt vỏ bọt rồi chuyển lửa về chế độ nhỏ nhất và cứ kho liu riu như vậy trong vòng từ 40 – 50 phút.

Bước 3: Hoàn thành kho cá

  • Khi nước trong nồi gần cạn, bạn mở vung và rắc 1 ít hạt tiêu và cho phần hành lá phủ đều lên mặt cá. Tiếp tục đun như vậy trong khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Yêu cầu của món cá kho này là món ăn có màu vàng nâu đặc trưng, cá mềm, thơm và ngậy. Phần thịt ba chỉ phía dưới cũng cần đảm bảo được chín mềm và không còn bị ngấy nữa.

Cách kho cá ngon đậm đà tiễn cơm ngày mưa

Kho cá không khó nhưng cũng cần chút hiểu biết để hương vị của cá luôn được đậm đà khi ăn. Trước đây rất nhiều người băn khoăn không biết tại sao mình làm cá kho lại tanh mùi cá vì bạn vẫn chưa xử lý đúng cách. Vậy bây giờ bạn đã có thể áp dụng theo hướng dẫn mà chúng tôi đưa ra chắc chắn sẽ dễ dàng chế biến món ăn một cách tốt nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.