Cách làm bánh trung thu nướng sao cho chuẩn nhất vẫn khiến nhiều chị em nội trợ cảm thấy tò mò. Nếu mỗi dịp trung thu đến thì những chiếc bánh trung thu vẫn không thể thiếu được ở mỗi gia đình Việt. Điều này đã trở thành truyền thống lâu đời của người Việt nên mọi người cũng cần chú ý hơn nữa. Năm nay sao bạn không thử trổ tài để chế biến những chiếc bánh tru thu nướng chiêu đãi cả nhà chứ, chắc chắn mọi người đều sẽ yêu thích lắm cho xem.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm bánh trung thu nướng ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng:

Nguyên liệu làm phần nhân bánh:

Cách làm bánh trung thu nướng ngon đúng điệu ngay tại nhà

  • Hạt điều rang chín: 120 gram.
  • Vừng trắng rang chín: 100 gram.
  • Hạt dưa rang chín bóc vỏ: 120 gram.
  • Lạc nhân rang chín bóc vỏ: 50 gram.
  • Lạp xưởng: 120 gram.
  • Mứt bí: 100 gram.
  • Mứt sen: 100 gram.
  • Mỡ phần: 100 gram.
  • Lá chanh: 7 – 10 lá.

Nguyên liệu làm phần vỏ bánh:

Cách làm bánh trung thu nướng ngon đúng điệu ngay tại nhà

  • Đường kính: 150 gram.
  • Dầu ăn: 50ml.
  • Baking soda: 1/4 thìa cafe.
  • Nước tro tàu: 1 thìa cafe.
  • Bột mì: 300 gram.

Nguyên liệu làm nước trộn nhân bánh:

Cách làm bánh trung thu nướng ngon đúng điệu ngay tại nhà

  • Đường cát mịn: 50 gram.
  • Nước lọc: 50 ml.
  • Mật của ngô: 50 gram.
  • Xì dầu: 10ml.
  • Dầu mè: 10 ml.
  • Rượu trắng ngon: 20 ml.
  • Bột nếp rang chín: 50 gram.

Nguyên liệu làm lớp quét khi nướng bánh:

  • Giấy nến: 30 tờ nhỏ.
  • Trứng gà: 2 quả.
  • Nước màu thực phẩm: 20 ml hoặc dầu ăn: 20ml.

Cách làm bánh trung thu nướng:

Bước 1: Làm vỏ bánh trung thu

  • Ủ vỏ bánh: Đun sôi 150 gram đường + 200 ml nước cho tan đường. Đun xong, bạn trộn hỗn hợp này với nước tro tàu + dầu ăn + baking soda. Để ủ hỗn hợp trong khoảng 4 tiếng.
  • Nhào vỏ bánh: Ủ nước nhào bột vỏ bánh xong, bạn từ từ rót chỗ nước này vào nhào bột  với ¾ bột cho thật kỹ. Nhào xong, bạn đậy một lớp vải mỏng ẩm lên trên khối bột sau đó để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Cách làm bánh trung thu nướng ngon đúng điệu ngay tại nhà

Bước 2: Làm nước trộn nhân bánh trung thu

  • Cho đường vào trong một chiếc tô lớn. Tiếp theo, bạn cho từ từ phần nước lọc + rượu trắng vào khuấy cho tan đường. Khi đường đã tan, bạn cho tiếp mật ngô + xì dầu + dầu mè vào và khuấy cho thật đều.
  • Riêng phần bột nếp rang chín, bạn vẫn để nguyên ở ngoài và sẽ cho vào nhân bánh sau.

Bước 3: Làm nhân bánh trung thu 

  • Mứt sen, mứt bí: Xắt nhỏ thành hình hạt lựu
  • Lá chanh: Rửa sạch sau đó thái sợi cho thật nhỏ.
  • Lạp xưởng: Thái lát thật nhỏ, mỏng
  • Mỡ phần: Luộc chín trong nước sôi sau đó thái hạt lựu
  • Hạt điều + lạ nhân: Giã sơ cho hạt điều và lạc nhân dập bớt (không giã dập nhỏ quá)
  • Cho toàn bộ các nguyên liệu đã sơ chế trên đây vào trong một chiếc tô lớn. Tiếp đó, bạn từ từ rót nước trộn nhân vào. Rót đến đâu, bạn rắc luôn phần bột nếp rang tới đó sau đó dùng tay nhào cho thật kỹ hỗn hợp.

Cách làm bánh trung thu nướng ngon đúng điệu ngay tại nhà

  • Tiếp tục nhào nhân cho đến khi phần nhân bánh này kết lại thành khối là được. Nhào xong, bạn sẽ chia phần nhân bánh thành những phần nhỏ hơn sao cho nhân bánh chỉ bằng ½ vỏ bánh bạn định làm.

Cách làm bánh trung thu nướng ngon đúng điệu ngay tại nhà

Bước 3: Làm bánh trung thu nướng

  • Dùng ¼ chỗ bột mì còn lại làm vỏ bánh. Đầu tiên, bạn rắc một lớp bột mỏng vào khuôn làm bánh. Lấy phần vỏ bánh đã nhào sao cho vỏ bánh gấp đôi phần nhân bánh. Dùng cán cán dẹp phần bột này.
  • Đặt viên nhân bánh vào giữa lớp bột đã cán. Từ từ gấp các mép bột sau đó vê tròn viên bột lại sao cho vỏ bánh bao kín hết nhân bánh. Cuối cùng, bạn lăn viên bánh này qua lớp áo bột đã phủ trước đó và nén bánh cho thật chặt.

Cách làm bánh trung thu nướng ngon đúng điệu ngay tại nhà

  • Bạn nén chặt tay thì bánh sẽ đẹp và ngon. Tuy nhiên, bạn cũng không nên nén chặt quá để tránh bánh bị vỡ. Tạo hình từ khuôn xong, bạn nhấc những chiếc bánh này ra ngoài.

Bước 4: Nướng bánh trung thu

  • Hòa 30ml nước lọc với 2 quả trứng + dầu ăn/nước màu thực phẩm cho thật kỹ. Đặt các chiếc bánh trung thu nên từng miếng giấy nến và xếp đều. Xếp xong, bạn bật lò nướng trước khoảng 5 phút.
  • Trong lúc chờ lò nóng, bạn cho ½ chỗ hỗn hợp trên vào bình phun sương. Từ từ phun đều khắp các mặt bánh đã trải. Phun xong, bạn dùng kẹp chuyển những chiếc bánh này vào trong lò nướng.

Cách làm bánh trung thu nướng ngon đúng điệu ngay tại nhà

  • Cho bánh vào trong lò và nướng với nhiệt độ khoảng 185 độ C. Sau khi nướng khoảng 5 phút, bạn nhấc khay ra, tiếp tục phun nước đều lên mặt bánh rồi lại tiếp tục cho bánh vào nướng. Sau chừng 2 – 3 phút tiếp theo, bạn nhấc bánh ra và dùng cọ phết đều lớp nước đã tạo lên khắp mặt trên và mặt cạnh của bánh.
  • Thực hiện xong công đoạn trên, bạn cho bánh vào lò nướng và nướng cho tới khi bánh chín. Thời gian để bánh chín ở giai đoạn này sẽ là từ 6 – 10 phút tùy theo độ dày của bánh mà bạn tạo. Bánh chín, bạn lấy bánh ra, để nguội và thưởng thức.

Cách làm bánh trung thu nướng ngon đúng điệu ngay tại nhà

Những chiếc bánh trung thu nướng bây giờ thật quá đơn giản với các chị em nội trợ rồi. Tưởng thì khó chế biến lắm nhưng thật ra lại dễ vô cùng chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp. Bạn có thể tự tay chế biến cho gia đình cùng thưởng thức và là những món quà tuyệt vời để dành tặng đến những người thân và bạn bè của mình thì còn gì bằng nữa. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.