Cách làm bánh xèo không khó như mọi người vẫn thường nghĩ đâu chỉ cần chú ý một chút đã có thể chế biến. Một trong những món ăn nức tiếng ở Việt Nam chắc chắn không thể kể thiếu được món bánh xèo rồi. Từ bao đời nay món ăn này vẫn làm cho nền ẩm thực Việt vang tiếng khắp nơi bất cứ du khách nào trên thế giới có cơ hội đặt chân đến Việt Nam đều thưởng thức qua món ăn này không sẽ tiếc lắm cho xem. Nhưng bây giờ bạn cũng có thể tự chế biến ngay tại nhà mà hương vị vẫn sánh ngang ngoài hàng quán.

Cách làm bánh xèo ngon ngất ngây ai ăn cũng thích

Mời bạn cùng với sieubep.vn tìm hiểu cách làm bánh xèo đơn giản ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu để làm bánh xèo:

Nhân bánh xèo:

Cách làm bánh xèo ngon ngất ngây ai ăn cũng thích

  • Hành tây và giá đỗ: Đây là hai phần nhân quan trọng tiếp theo của món bánh xèo. Hành tây bạn chuẩn bị 1 củ cỡ vừa còn với giá đỗ thì bạn chuẩn bị khoảng chừng 2 lạng.
  • Tôm thịt: Tôm thịt để làm bánh xèo có thể là tôm sông hay tôm biển tuỳ ý. Kích cỡ của tôm cũng do bạn tuỳ chọn, nếu tôm to thì có thể xắt thành các miếng nhỏ còn tôm nhỏ thì có thể để nguyên con. Chuẩn bị 2 lạng tôm.
  • Thịt bò: Chọn phần thịt nạc vai bò hoặc thăn bò để cho mềm. Phần thịt này bạn cần băm thật nhỏ hoặc xay nhuyễn. Nếu bạn muốn có cảm giác miếng thịt thì có thể thái thành các miếng con mỏng, nhỏ. Chuẩn bị 2 lạng thịt bò xay.

Vỏ bánh xèo:

Cách làm bánh xèo ngon ngất ngây ai ăn cũng thích

  • Nước trộn bột: Để hòa bột, bạn không dùng nước lọc như các loại bánh thông thường khác mà bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau: nước lọc (250ml), bia tươi (100ml), nước cốt dừa (50ml), muối (0,5 thìa café), bột nghệ (0,5 thìa café), dầu ăn (1 thìa café)
  • Bột gạo: Bột gạo để làm vỏ bánh xèo gồm 2/3 bột gạo tẻ và 1/3 bột gạo nếp để tạo ra sự kết dính giữa các hạt bột. Với suất bánh xèo cho 4 người ăn, bạn chuẩn bị chừng 200 gram bột gạo.

Nước chấm bánh xèo: Nước chấm bánh xèo sẽ là nước chấm rau củ pha chua ngọt. Do vậy, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm nước chấm bánh xèo: ½ củ cà rốt, ½ củ su hào, ớt tươi, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, chanh, tỏi.

Nguyên liệu và gia vị khác: Để nhân bánh xèo ngon hơn, bạn chuẩn bị thêm các phần nguyên liệu khác bao gồm gừng, hành khô, hành tươi, gia vị làm bếp, tiêu, rau sống…

Cách làm bánh xèo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trộn đều phần bột gạo + muối + bột nghệ và với nhau cho thật đều. Ở một chiếc tô khác, bạn cũng trộn chung phần nước lọc + bia + dầu ăn + nước cốt dừa vào với nhau. Từ từ rót phần hỗn hợp này vào tô bột, khuấy cho thật đều để bột không bị vón cục và loãng mịn thì thôi. Tiếp đến, bạn cắt khúc chừng 2 – 3 cây hành lá rồi khuấy cùng bột. Để phần hỗn hợp bột làm vỏ bánh này nghỉ trong nửa tiếng.

Cách làm bánh xèo ngon ngất ngây ai ăn cũng thích

  • Cho ướp với thịt bò xay với một chút gia vị cho ngấm. Với phần tôm, bạn cũng đem làm sạch, băm nhỏ và ướp gia vị tương tự như ướp thịt bò. Với phần hành tây, bạn bổ thành những lát mỏng rồi để riêng ra bát. Giá đỗ bạn rửa sạch rồi để cho ráo nước.
  • Phi thơm chảo dầu ăn, cho phần thịt bò và tôm vào xào chín trước. Xào xào, bạn cho hành tây vào xào cùng trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp và để riêng phần nguyên liệu này.

Cách làm bánh xèo ngon ngất ngây ai ăn cũng thích

Bước 2: Tiến hành để chiên bánh xèo

  • Làm nóng chảo, tiếp đến bạn cho tiếp 2 thìa café dầu ăn vào và láng cho tất cả các mặt chảo được phủ đều dầu. Tiếp đến, bạn múc một thìa canh bột để làm vỏ bánh và láng đều cho thật mỏng. Đậy vung lại cho bột chín trong vòng 30 giây.

Cách làm bánh xèo ngon ngất ngây ai ăn cũng thích

  • Mở vung chiếc chảo, cho tiếp phần nhân đã xào và giá đỗ vào giữa bánh và dàn thành một đường thẳng dẹp ở giữa tâm bánh. Tiếp tục đậy vung chiếc chảo trong 1 phút để các nguyên liệu chín hẳn.
  • Hết thời gian trên, bạn mở vung và dùng đũa hoặc kẹp gấp đôi bánh lại theo hình bán nguyệt và dùng thìa ấn hơi dẹp xuống. Lật lại mặt bánh để hai mặt vàng đều và gắp ra thưởng thức khi bánh còn nóng với nước chấm đã làm.

Cách làm bánh xèo ngon ngất ngây ai ăn cũng thích

Bước 3: Pha chế nước chấm bánh xèo

  • Thái lát mỏng phần cà rốt và su hào đã chuẩn bị. Tiếp đến, bạn đập dập và băm nhỏ phần tỏi ớt rồi cho vào bát hỗn hợp.
  • Trộn đều phần nguyên liệu này với 2 thìa café đường + 3 thìa café mắm + 2 thìa cafe nước lọc cho đều.
  • Xong xuôi, bạn cho tiếp 2 thìa café cốt chanh vào khuấy cho tan rồi điều chỉnh lại gia vị cho vừa khẩu vị là được.

Cách làm bánh xèo ngon ngất ngây ai ăn cũng thích

Bánh xèo một món ăn nức tiếng của người Việt sẽ là một sự lựa chọn cho bữa ăn nhẹ chiều nay của gia đình. Không khó chế biến bạn chỉ cần áp dụng đúng công thức mà chúng tôi đề trên đã có thể chế biến món ăn thơm ngon chiêu đãi cả nhà. Thay vì phải chen lấn ra các hàng quán để mua thì bạn có thể chuẩn bị sẵn các nguyên liệu cần thiết để chế biến ngay tại nhà rồi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.