Cách làm chè làm tưởng thì khó nhưng không hề đâu chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp đã có thể chế biến được rồi. Nhắc đến món chè lam đã là người Việt chắc đã quá quen thuộc với món ăn này rồi đặc biệt trong những dịp tết nguyên đán. Nhưng tính đến nay vẫn chưa có nhiều người có những hiểu biết chung nhất về món ăn này để có thể chế biến chuẩn nhất. Muốn chế biến món chè lam giờ thật quá đơn giản nên mọi người có thể yên tâm được rồi.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm chè làm ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm chè lam:

 • Đường mật mía và mạch nha: Phần đường này bạn sẽ phải mua ở các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng bán bánh mới có. Nếu bạn không tìm được đường mật mía thì có thể thay thế bằng dùng đường thẻ cũng ngon. Chuẩn bị 125 – 150 gram đường loại này và 100 gram mạch nha

Cách làm chè làm truyền thống ngon dẻo cho ngày tết nguyên đán

 • Đường kính vàng: Để đảm bảo màu sắc của món chè lam thì bạn chỉ nên chọn loại đường kính vàng, không chọn loại đường kính hay đường cát trắng. Vì bên trên bạn có đường mật mía rồi nên lượng đường vàng này bạn chỉ cần từ 50 – 70 gram là đủ.
 • Bột nếp: Bột nếp bạn có thể tự mua hoặc tự xay. Dù bạn mua hay xay thì phần bột nếp này nên đảm bảo tỉ lệ có ¾ là nếp và ¼ là gạo tẻ. Nếu toàn là gạo nếp thì món bánh hay món chè sẽ rất dính, ăn không có độ dẻo ngon. Chuẩn bị 200 gram bột nếp.

Cách làm chè làm truyền thống ngon dẻo cho ngày tết nguyên đán

 • Lạc bóc vỏ: Đây cũng là nguyên liệu không thể thiếu để làm nên mùi vị của món chè lam. Lạc nhân sau khi được rang chín, bạn đem chà vỏ và thổi sạch. Bạn sẽ cần khoảng ½ bát con lạc như trên.
 • Gừng tươi: Chọn củ gừng già vừa để không bị cay quá. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn những miếng gừng non bởi sẽ không làm cho món chè lam được dậy mùi. Chuẩn bị 2 củ gừng cỡ vừa (khoảng 30 gram)
 • Muối: Bạn cần một chút muối để trong quá trình làm bột chè lam, bột được đậm đà hơn. Chuẩn bị 1 thìa cafe muối.

Cách làm chè làm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Phần sơ chế nguyên liệu này không có gì quá phức tạp bởi bản thân các nguyên liệu đều rất phổ biến, dễ kiếm dễ làm.

 • Lạc bóc vỏ: Cho vào cối và giã từ 3 – 5 nhịp để hạt lạc dập bớt, tách đôi. Khi hạt lạc dập và không con nguyên hạt thì món chè lam của bạn trông sẽ ngon hơn, tự nhiên hơn.
 • Gừng tươi: Rửa sạch vỏ gừng, nạo vỏ rồi sau đó đem nạo sợi nhỏ. Bạn nên nạo sợi để sợi gừng được đều, không nên thái vì nếu thái to nhỏ không đều thì ăn sẽ không ngon và đôi khi còn bị cay quá khi ăn phải miếng lớn.

Cách làm chè làm truyền thống ngon dẻo cho ngày tết nguyên đán

 • Bột nếp: Nếu bột nếp xay từ phần gạo đã rang chín thì bạn không phải thực hiện công đoạn này. Ngược lại nếu xay từ gạo sống thì bạn cho lên chảo và rang vàng thơm.

Bước 2: Nấu chè lam

 • Cho vào trong 1 chiếc nồi khô và sạch phần mật mía + mạch nha + đường vàng. Bạn nên chọn chiếc nồi lớn một chút để quá trình khuấy nồi chè bột cũng như các nguyên liệu khác không bị văng ra ngoài.
 • Đặt nồi này lên bếp, hạ mức lửa nhỏ nhất và dùng đũa khuấy cho tới khi các nguyên liệu tan đều. Khi các phần đường đã chảy và quyện, bạn cho tiếp phần muối + gừng nạo sợi vào khuấy cùng. Ở công đoạn này, hết sức chú ý đến thao tác khuấy và mức lửa để đảm bảo đường không bị cháy.

Cách làm chè làm truyền thống ngon dẻo cho ngày tết nguyên đán

 • Vừa khuấy đường, bạn vừa từ từ cho phần bột vào nồi. Chỉ nên cho 4/5 chỗ bột vào và để lại để cắt bánh không bị dính. Cứ khuấy đều tay cho đến khi các phần nguyên liệu trở nên dẻo quánh thì cho lạc rang vào khuấy đều rồi ngừng tay.

Cách làm chè làm truyền thống ngon dẻo cho ngày tết nguyên đán

 • Cho phần bột thừa ra mâm dàn đều. Tiếp đến, chờ cho nồi chè lam đã nguội bớt ( 3- 5 phút, không nên để quá lâu sẽ bị cứng) thì đổ vào lớp áo bột này nhào cho thật kỹ cho chè lam dẻo.

Cách làm chè làm truyền thống ngon dẻo cho ngày tết nguyên đán

Bước 3: Thưởng thức chè lam

 • Nhào xong, bạn dùng dao sắc cắt món chè ra thành những miếng vừa ăn.
 • Bạn có thể dọn ra ăn và nên uống kèm với một tách trà sẽ tuyệt vời.

Cách làm chè làm truyền thống ngon dẻo cho ngày tết nguyên đán

Chè lam được chế biến khá là đơn giản chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp đã có thể chế biến rồi. Trong những ngày rảnh rỗi thế này bạn có thể tìm hiểu công thức chế biến để vào bếp trổ tài. Chắc chắn bạn sẽ chế biến được những chén chè lam thơm ngon, hấp dẫn, lôi cuốn hoàn toàn khẩu vị ăn uống của mọi người cho xem. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.