Cách làm đậu phụ tại nhà như thế nào luôn được các chị em nội trợ quan tâm hàng đầu. Nhắc đến đậu phụ đây là một trong những thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong chế biến món ăn của các gia đình Việt. Chắc chắn bạn đã thưởng thức qua đậu phụ sốt thịt, đậu phụ chiên, canh đậu phụ… Nhưng đa số trước đây mọi người đều đến các hàng quán mua sẵn về chế biến. Thật ra muốn làm đậu phụ tại nhà cực kì đơn giản luôn chắc chắn không st người sẽ bất ngờ.

Cách làm đậu phụ tại nhà chỉ mất 30 phút vào bếp

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm đậu phụ ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm đậu phụ:

 • Dấm: Dấm dùng để cho vào nước đậu giúp óc đậu nổi lên để bạn có thể lấy và ép được đậu phụ. Loại dấm cần chuẩn bị ở đây nên là dấm táo bởi mùi và vị của nó hợp để làm đậu phụ. Dấm táo bạn chuẩn bị lấy 3 thìa cafe.

Cách làm đậu phụ tại nhà chỉ mất 30 phút vào bếp

 • Muối: Muối dùng để ngâm đậu tương và bỏ vào nước đậu để tăng vị. Bạn không cần chuẩn bị quá nhiều muối, chỉ cần 1 – 2 thìa cafe tùy lượng đậu nành bạn muốn làm.

Cách làm đậu phụ tại nhà chỉ mất 30 phút vào bếp

 • Đậu nành: Đậu phụ là một chế phẩm từ các hạt đậu nành. Do vậy mà để làm được đậu phụ, tất nhiên ta không thể không chuẩn bị phần đậu nành.

Cách làm đậu phụ tại nhà chỉ mất 30 phút vào bếp

Đậu nành hay còn gọi là đậu tương, đỗ tương được bán khá phổ biến. Bạn lựa mua loại đậu nành với các hạt đậu to, chắc, mẩy, không bị sâu hay mọt.

Khối lượng hạt đậu nành cần chuẩn bị sẽ phụ thuộc vào lượng đậu phụ mà bạn muốn có được. Do vậy, bạn cần xác định kỹ nhu cầu của mình để mua đậu tương cho phù hợp.

Cách làm đậu phụ:

Bước 1: Ngâm hạt đậu nành

 • Trước khi ngâm hạt đậu, bạn cần rửa sạch hạt đậu nành để loại bỏ tạp chất. Bạn cho đậu vào rổ, xả kỹ dưới vòi nước lạnh từ 4 – 5 lần nước cho sạch.

Cách làm đậu phụ tại nhà chỉ mất 30 phút vào bếp

 • Rửa sạch đậu xong, bạn cho đậu vào chậu ngâm ngập nước. Thời gian ngâm đậu sẽ khá lâu, từ 6 – 7 tiếng, do vậy bạn có thể lựa chọn ngâm đậu qua đêm để làm vào ngày hôm sau.

Bước 2: Đãi sạch vỏ và xay đậu nành

 • Đậu tương sau khi ngâm bạn đem đãi sạch vỏ, chỉ giữ lại phần hạt đậu nhân bên trong. Đãi xong bạn cũng đem đậu đi rửa kỹ dưới vòi nước sạch rồi để ráo.
 • Khi đậu đã ráo nước, bạn cho đậu tương vào cối xay và xay nhuyễn với nước. Xay kỹ xong, bạn cho phần nước xay này vào một mảnh vải lọc và vắt lấy nước, bỏ bã.

Cách làm đậu phụ tại nhà chỉ mất 30 phút vào bếp

Bước 3: Lấy óc đậu nành

 • Cho phần nước đậu nành lên bếp và đun nhỏ lửa cho tới khi sôi. Lưu ý trong quá trình đun, bạn cần dùng đũa khuấy đều liên tục để đảm bảo đậu không bị cháy.

Cách làm đậu phụ tại nhà chỉ mất 30 phút vào bếp

 • Trong quá trình đợi nước đậu nành bớt nóng, bạn hòa phần dấm táo với muối đã chuẩn bị. Khi hỗn hợp tan, bạn đổ từ từ vào nồi nước đậu và khuấy đều.
 • Chờ khoảng từ 5 – 7 phút cho óc đậu kết tủa. Khi đã kết tủa hết và bạn nhìn ở phần nước chỉ còn là màu trong vàng, bạn trút phần óc này vào một chiếc khăn sạch.

Bước 4: Ép đậu nành

 • Sau khi đã trút phần óc đậu vào khăn, và từ từ gấp khăn lại và dùng tay ép nhẹ cho bớt nước. Tiếp đến, bạn dùng một vật nặng đè lên phần óc đậu đã gói để loại bỏ hoàn toàn phần nước chua ra khỏi đậu.

Cách làm đậu phụ tại nhà chỉ mất 30 phút vào bếp

 • Ép như vậy trong khoảng từ 10 – 15 phút là bạn đã có thể có được miếng đậu phụ ngon lành rồi. Yêu cầu của miếng đậu phụ khi ép xong là có màu trắng hơi vàng, miếng đậu khô nhưng không cứng mà ấn vào mềm tay, có mùi thơm đặc trưng.

Cách làm đậu phụ tại nhà chỉ mất 30 phút vào bếp

Đậu phụ được chế biến khá là đơn giản nên mọi người cũng có thể tự làm ở nhà mình được. Nếu trước đây khi mua bên ngoài về nhiều chị em nội trợ khá lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm thì bây giờ khác rồi nỗi lo đó có thể đánh bay dễ dàng. Trong những ngày rảnh rỗi bạn có thể vào bếp chế biến những miếng đậu phụ thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm món ăn mới.