Cách làm giá đỗ nhiều người luôn nghĩ khó lắm nhưng thật ra lại dễ vô cùng chỉ cần vài ngày đã có thể có một mớ ăn rồi. Một trong những thực phẩm được sử dụng thường xuyên nhất chắc chắn không thể kể thiếu được giá đỗ rồi. Mọi người vẫn thường sử dụng để chế biến các món xào, nấu canh, ăn sống… Nhưng thời gian gần đây các chị em nội trợ khá là lo lắng khi sử dụng giá đỗ mua bên ngoài vì đa số mọi người đều bơm thuốc làm giá đỗ nhanh phát triển.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm giá đỗ xanh siêu mập, nở đều ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm giá đỗ:

Với một mẻ giá đỗ cho gia đình ăn thì mỗi lần ủ giá thì bạn chỉ nên ủ khoảng 100 – 150 gram. Nếu bạn muốn làm để bán hay ăn với lượng lớn thì có thể chuẩn bị phần nguyên liệu này nhiều hơn.

  • Rổ: Bạn chọn những chiếc rổ hoặc chiếc rổ có chân đế cao từ 2 – 3 cm để đảm bảo độ thoáng ở phần đáy. Không nên chọn phần rổ đế bằng hay chỉ có gờ vì như vậy nước sẽ bị úng khi ủ giá đỗ
  • Khăn ủ: Khăn để ủ giá đỗ bạn có thể sử dụng khăn mùi xoa, khăn bông hoặc mảnh vải xô đều được. Đặc tính của những miếng khăn bạn sử dụng phải là loại có khả năng giữ ẩm nhưng vẫn phải đảm bảo được độ thoát nước tốt.

Cách làm giá đỗ xanh siêu mập, nở đều tại nhà không dùng thuốc

  • Đỗ xanh: Đỗ xanh được chọn để làm là loại đỗ xanh nguyên hạt. Hạt đỗ để ủ cần là hạt đỗ đã già, khô và không có sâu, sẹo hay mối mọt gì. Để mầm giá đỗ được ngon hơn nữa thì bạn nên lựa những hạt đỗ mẩy, căng.

Cách làm giá đỗ xanh siêu mập, nở đều tại nhà không dùng thuốc

Cách làm giá đỗ:

Bước 1: Đỗ xanh ngâm cho nẩy mầm

  • Đỗ xanh sau khi mua về bạn vo đậu xanh nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn cũng như nhặt bỏ phần đất, sạn nếu có. Bạn lưu ý vo nhẹ để tránh lớp vỏ đỗ bị trầy. Vo xong, bạn cho đỗ vào ngâm với nước hơi ấm (khoảng 37 – 38 độ) trong vòng 1 đêm.

Cách làm giá đỗ xanh siêu mập, nở đều tại nhà không dùng thuốc

  • Việc ngâm đỗ với nước ấm này là để hạt đỗ ngậm nước và tạo cơ chế nảy mầm. Thêm vào đó, các chất dinh dưỡng trong hạt đậu khi được ngâm theo cách này cũng sẽ tăng lên đáng kể. Khi hết thời gian ngâm và thấy hạt đỗ đã nứt khe mầm thì bạn vớt đỗ ra và xả lại với nước lạnh.

Bước 2: Tiến hành ủ giá đỗ

  • Rửa sạch chiếc rổ sẽ dùng để ủ giá đỗ. Tiếp đến, bạn trải 1 lớp khăn mùi xoa cho kín đáy rổ. Trải xong, bạn cho phần hạt đỗ đã nảy mầm được dàn đều lên bề mặt của lớp mùi xoa. Cuối cùng, bạn phủ lớp khăn bông ẩm lên bề mặt của giá đỗ rồi đem phần nguyên liệu này để vào chỗ tối.

Cách làm giá đỗ xanh siêu mập, nở đều tại nhà không dùng thuốc

  • Sau khi đã đem phần mầm giá cần ủ vào chỗ tối xong, cứ 1 – 2 tiếng bạn lại dùng bình xịt nước hoặc tay vẩy nước ẩm lên bề mặt khăn. Bạn cứ làm liên tục như vậy trong vòng từ 2 – 3 ngày tuỳ điều kiện nhiệt độ thực tế là có thể thu hoạch được mầm giá đỗ xanh.

Cách làm giá đỗ xanh siêu mập, nở đều tại nhà không dùng thuốc

Bước 3: Hoàn thành ủ mầm giá đỗ

Hết thời gian ủ, bạn nhấc bỏ phần khăn bông ẩm phía trên bề mặt chiếc rổ và trút phần mầm giá đỗ đã thu được ra một chiếc rổ sạch. Có hai cách để bạn bỏ đi phần vỏ đỗ ở mầm giá trước khi bạn đóng gói phần giá đỗ thành phẩm.

Cách làm giá đỗ xanh siêu mập, nở đều tại nhà không dùng thuốc

  • Cách thứ nhất là bạn cho phần giá đỗ này lên sàng bỏ đi phần vỏ. Cách này là cách thủ công và thường dành cho những bà nội trợ có nhiều thời gian.
  • Cách thứ hai là bạn cứ để nguyên phần vỏ bám vào thân giá, khi nào ăn thì bạn mới đem rửa và đãi vỏ.

Giá đỗ không khó chế biến chút nào, trước đây do bạn chưa nắm được công thức nên khó làm. Còn bây giờ thì khác rồi bạn đã có thể nhanh tay vào bếp chế biến cho gia đình một mẻ giá đỗ ăn dần rồi. Vừa đảm bảo an toàn thực phẩm lại ngon thì đúng không còn gì tuyệt vời bằng nữa đúng không. Bạn chỉ cần dành ra chút thời gian rảnh vào buổi chiều đi làm về đã có thể chế biến được rồi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những thông tin hữu ích mới.