Cách làm mứt bí không khó chút nào nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm để vào bếp chế biến cho gia đình cùng thưởng thức. Nhắc đến món mứt bí chắc không còn xa lạ gì đối với các gia đình Việt rồi, đây là loại mứt đã có từ lâu nên mọi người vẫn thường ăn. Đặc biệt trong những ngày rảnh rỗi bạn có thể dành ra chút thời gian để tìm hiểu cách chế biến để vào bếp. Không chỉ chế biến bằng một cách như trước đây mà bây giờ bạn có thể làm bằng 2 cách khác nhau.

Cách làm mứt bí xanh, mứt bí đỏ ngon miễn chê tại nhà

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm mứt bí xanh, mứt bí đỏ ngay trong bài viết dưới đây.

1. Mứt bí xanh

Nguyên liệu làm mứt bí xanh:

  • Bí đao già: Nên chọn những quả bí già, vỏ ngoài đã có bám mốc (phấn) trắng. Không nên chọn bí non vì như vậy bí nhũn và chua, sẽ không ngon và không phù hợp để làm mứt.

Cách làm mứt bí xanh, mứt bí đỏ ngon miễn chê tại nhà

  • Nước vôi trong: Nước vôi trong bạn chuẩn bị sẽ tính theo lượng bí xanh bạn định làm mứt, trung bình cứ 1 cân quả bí bạn chuẩn bị khoảng 700 ml nước vôi trong là đủ.

Cách làm mứt bí xanh, mứt bí đỏ ngon miễn chê tại nhà

  • Phèn chua: Dùng trong quá trình sơ chế bí. Phèn chua không cần chuẩn bị quá nhiều, chỉ cần từ 15 – 20 gram tùy số bí cần làm là được.

Cách làm mứt bí xanh, mứt bí đỏ ngon miễn chê tại nhà

  • Đường kính trắng: Khi làm bất kỳ món mứt nào thì đây là nguyên liệu không thể thiếu. Để món mứt bí xanh có được độ thơm, ngon, ngọt đúng vị thì bạn chuẩn bị đường và bí xanh theo tỉ lệ 1:2

Cách làm mứt bí xanh:

Bước 1: Sơ chế bí xanh

  • Bí xanh đã già mua về bạn dùng nạo nạo sạch vỏ. Tiếp đó, bạn cắt bí thành các khoanh cỡ 5 – 7 cm rồi sau đó bỏ ruột, chỉ giữ lại phần cùi. Cắt tiếp phần cùi thành các miếng vuông như cách mà bạn chuẩn bị bí để nấu hoặc luộc thông thường.
  • Sau khi thái bí xong, đem bí xanh đi rửa sạch với nước rồi mang ngâm bí với nước vôi trong từ 5 – 8 tiếng. Nếu có thể, bạn nên ngâm bí xanh qua đêm để bí được trong và ngon hơn.

Cách làm mứt bí xanh, mứt bí đỏ ngon miễn chê tại nhà

Bước 2: Ướp bí xanh với đường

  • Bí sau khi đã ngâm với nước vôi trong, vớt ra xả thật sạch dưới vòi nước nhiều lần rồi để ra rổ cho ráo nước. Cùng lúc đó, bạn bắc một nồi nước lọc và bỏ phần phèn chua đã chuẩn bị vào nồi.
  • Đun sôi nước, cho bí vào trần trong khoảng 1 phút rồi trút ra rổ luôn và xả với nước lạnh. Sau khi xả xong, tiếp tục vớt bí ra rổ và để đến khi miếng bí xanh thật ráo nước.
  • Ướp bí với đường trong một chiếc âu hoặc chậu lớn. Bạn ướp lần lượt một lớp bí, 1 lớp đường theo tỉ lệ chuẩn bị sẵn là được. Ướp đường trong thời gian từ 4 – 5 tiếng cho đường tan và bí xanh ngấm đường.

Cách làm mứt bí xanh, mứt bí đỏ ngon miễn chê tại nhà

Bước 3: Sên mứt bí xanh

  • Sau thời gian trên, cho bí vào sên dưới ngọn lửa nhỏ. Đảo nhẹ nhàng, đều tay để tránh miếng bí xanh bị nát cũng như là phần mứt bí không bị cháy.
  • Đảo đều tay liên tục như vậy cho đến khi đường khô lại và bám vào miếng bí là được.

Cách làm mứt bí xanh, mứt bí đỏ ngon miễn chê tại nhà

2. Mứt bí đỏ

Nguyên liệu làm mứt bí đỏ:

  • Bí đỏ: Cũng như bí xanh, bí đỏ nên là những quả bí già bởi những quả bí này đạt đủ các tiêu chí về màu sắc, độ cứng, độ ngọt và ngon khi làm mứt. Với mỗi một mẻ mứt bí đỏ, bạn chuẩn bị 1 cân bí đỏ tươi là được.

Cách làm mứt bí xanh, mứt bí đỏ ngon miễn chê tại nhà

  • Đường: Vì bí đỏ đã có độ đường sẵn nên bạn không cần chuẩn bị quá nhiều đường. Với 1 cân bí đỏ, bạn chuẩn bị lấy khoảng 0,5kg đường.
  • Vỏ cam: Vỏ cam sẽ làm chung với mứt bí để tạo mùi thơm và vị hấp dẫn hơn. Với vỏ cam, bạn lấy vỏ của một quả cam tươi và thái sợi nhỏ.

Cách làm mứt bí xanh, mứt bí đỏ ngon miễn chê tại nhà

  • Vôi: Vôi có thể chuẩn bị 1 lít nước vôi trong để ngâm bí

Cách làm mứt bí đỏ:

Bước 1: Sơ chế bí đỏ

  • Bí đỏ bạn gọt vỏ, bỏ ruột chỉ giữ lại phần cùi cứng. Thái phần cùi bí đỏ thành những miếng con chì theo kích thước 0,5 X 0,5 x 5cm. Sau khi thái xong, rửa sạch bí qua nước để loại bỏ hết bỏ bẩn, cặn bẩn trong quá trình cắt.

Cách làm mứt bí xanh, mứt bí đỏ ngon miễn chê tại nhà

  • Cho bí đã rửa sạch vào ngâm với nước vôi trong. Không giống như làm mứt bí xanh, mứt bí đỏ không cần ngâm bí lâu trong nước vôi, chỉ cần ngâm 1 – 2 tiếng là được.
  • Khi kết thúc thời gian ngâm bí, bạn vớt bí ra và xả lại nhiều lần với nước sạch. Vớt bí ra rổ và để bí đỏ ráo nước, miếng bí hơi se lại là được.

Bước 2: Sên mứt bí đỏ

  • Với món mứt bí đỏ, bạn không cần phải ướp bí với đường trước khi đem sên. Để sên mứt, bạn thực hiện như sau.
  • Cho vào chảo dùng để sên khoảng 400 ml nước lọc, tiếp đến cho lần lượt khoảng 300 gram đường + vỏ cam + bí đỏ vào và đảo đều. Đảo liên tục cho đến khi nước đường cạn thì tắt bếp.

Cách làm mứt bí xanh, mứt bí đỏ ngon miễn chê tại nhà

Bước 3: Sấy mứt bí đỏ

  • Món mứt bí đỏ muốn ngon và bảo quản được lâu cần thực hiện thêm một bước nữa đó là sấy mứt bí đỏ cho khô. Khi sên mứt xong, bạn cho mứt ra khay nướng có lót giấy rồi cho vào lò vi sóng hoặc lò sấy chuyên dụng để thực hiện.
  • Sấy mứt bí đỏ trong khoảng thời gian từ 2 -3 tiếng với nhiệt độ từ 80 – 100 độ C rồi bỏ ra khỏi lò. Chờ cho mứt nguội là bạn có thể thưởng thức hoặc bảo quản trong các túi nilon, lọ thủy tinh để dùng dần.

Cách làm mứt bí xanh, mứt bí đỏ ngon miễn chê tại nhà

Mứt bí với hương vị thơm ngon sẽ là một sự lựa chọn cho khay mứt tết của gia đình bạn nhé. Với những nguồn nguyên liệu dễ kiếm cùng với cách làm đơn giản thì muốn chế biến thật quá đơn giản bạn có thể yên tâm. Hương vị thì chắc chắn không chê vào đâu được rồi còn sánh ngang các loại mứt được bày bán bên ngoài các hàng quán. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.