Cách làm mứt dừa sao cho thơm ngon nhất vẫn là điều khiến nhiều chị em nội trợ cảm thấy tò mò. Nhắc đến mứt dừa chắc không còn xa lạ gì đối với các chị em nội trợ nữa rồi, đặc biệt trong những ngày tết đến. Từ bao năm qua loại mứt dừa đã quá quen thuộc đối với người Việt rồi nhưng chưa bao giờ mất đi chỗ đứng. Trước đây đa số mọi người đều đến các hàng quán để mua sẵn về cho gia đình cùng thưởng thức. Năm nay bạn có thể dành ra chút thời gian vào bếp chế biến.

Cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà đãi khách ngày tết

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm mứt dừa ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm mứt dừa:

 • Dừa tươi: Bạn chọn những trái dừa có phần cơm dừa đã cứng, không phải dừa xiêm để làm mứt. Nên chọn những trái dừa không quá non hay quá già (thường được gọi là dừa bánh tẻ) vì như vậy khi nạo dừa sẽ dễ và mứt dừa sẽ ngon hơn. Số dừa bạn chuẩn bị sẽ phụ thuộc vào lượng mứt dừa mà bạn muốn làm. Tuy nhiên để việc nạo dừa không quá mất nhiều thời gian cũng như đảm bảo chất lượng của một mẻ mứt thì bạn nên chọn khoảng hai trái dừa cỡ vừa để làm mứt trong một lần.

Cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà đãi khách ngày tết

 • Đường cát: Đường cát dùng để sên mứt dừa. Với hai quả dừa để làm mứt, bạn chuẩn bị khoảng 0,5 cân đường là đủ. Nếu bạn muốn ngọt hơn hoặc làm nhiều hơn thì có thể điều chỉnh lựa đường này cho cân đối.

Cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà đãi khách ngày tết

 • Sữa tươi không đường: Sữa tươi không đường cũng dùng để phục vụ quá trình sên mứt. Bạn lưu ý chọn đúng sữa tươi không đường, không nên chọn loại có đường vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của mứt. Bạn chuẩn bị khoảng 250 ml sữa tươi không đường.

Cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà đãi khách ngày tết

 • Vani: Vani sẽ làm món mứt của bạn thơm, ngon hơn. Bạn không cần chuẩn bị quá nhiều va ni, chỉ cần khoảng từ 2 – 3 ống vani nhỏ là được.

Cách làm mứt dừa:

Bước 1: Sơ chế dừa và nạo sợi

 • Nạo sợi: Dừa sau khi mua về bạn đập bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, nạo bỏ/gọt bỏ lớp vỏ nâu rồi đem rửa sạch. Tiếp đến, bạn dùng nào chuyên dụng nạo dừa thành các sợi dài. Nạo sợi dừa được đến đâu, bạn cho luôn phần dừa đã có được vào nước ấm.

Cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà đãi khách ngày tết

 • Sơ chế: Sau khi nạo xong, đem phần dừa đã nạo xả sạch với nước lạnh. Xả nước từ 2 – 3 lần liên tục như vậy để cho sợi dừa trắng, ngon hơn và bỏ bớt phần tinh dầu dừa. Sau khi xả xong, vớt dừa ra rổ và để ráo nước.

Bước 2: Ướp dừa với đường

 • Dùng một chiếc thau hoặc bát lớn đã làm sạch, khô và đổ phần đường đã chuẩn bị vào. Tiếp đến, bạn đổ phần dừa đã nạo vào và trộn đều.

Cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà đãi khách ngày tết

 • Bạn lưu ý là trộn để tay để đảm bảo tất cả các sợi dừa đều ngấm đường. Ướp dừa với đường từ 5 – 7 tiếng hoặc qua đêm để sợi dừa được trong và giòn hơn.

Bước 3: Sên mứt dừa

 • Sau khi đã hết thời gian ướp, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp và đun nóng chảo. Cho phần dừa đã ướp + sữa tươi vào chảo và đảo đều.

Cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà đãi khách ngày tết

 • Đun với ngọn lửa nhỏ và đảo liên tục để đảm bảo mứt dừa không bị cháy. Đun đến khi sợi dừa khô, có được lớp đường quyện vào là được. Trước khi tắt bếp, bạn cho 2 ống vani vào và xóc đều cho ngấm.

Bước 4: Bảo quản mứt dừa

 • Sau khi sên xong, bạn đổ mứt dừa ra một chiếc rổ hoặc mâm để cho dừa nguội, khô. Dàn đều dừa để đảm bảo tất cả các miếng dừa không còn bị ẩm.
 • Sau khi hong xong, bạn cho phần mứt dừa vào bảo quản trong túi nilon hoặc trong lọ thủy tinh để dùng dần. Để giữ được phần mứt dừa lâu hơn, bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc để vào những nơi khô, thoáng, tránh để nơi ẩm vì mứt dừa có thể bị mốc.

Cách làm mứt dừa ngon dẻo tại nhà đãi khách ngày tết

Muốn chế biến mứt dừa bây giờ thật quá đơn giản nên mọi người có thể yên tâm vào bếp. Chỉ cần dành ra khoảng 30 phút cùng với nguồn nguyên liệu đơn giản bạn cũng đã có thể trổ tài chế biến được rồi. Hương vị thì không thể chê vào đâu được với lớp mứt giòn ngọt tan chảy vào miệng uống kèm thêm một tách trà nóng thì còn gì tuyệt vời bằng nữa. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.