Cách làm mứt táo ta không hề khó như các bạn vẫn thường nghĩ đâu chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp đã có thể chế biến. Mứt là loại thực phẩm không thể thiếu được vào dịp tết nguyên đán của dân tộc hàng trăm năm qua. Nếu như bạn đã quen với những loại mứt truyền thống như mứt dừa, mứt bí, mứt lạc rồi thì bây giờ còn có thể bổ sung thêm loại mứt táo vào khay mứt tết. Vừa chế biến đơn giản nhưng hương vị thì không thể chê vào đâu được rồi.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm mứt táo ta ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm mứt táo ta:

 • Đường: Không giống với những loại mứt khác, đường để làm mứt táo ta không nên là đường trắng. Đường để làm món mứt táo này nên là đường vàng bởi mùi vị sẽ phù hợp hơn và màu sắc sẽ bắt mắt hơn.
 • Phèn chua: Phèn chua dùng để ngâm táo trong quá trình sơ chế. Bạn không cần chuẩn bị quá nhiều phèn chua, chỉ khoảng 1 thìa cafe là đủ.

Cách làm mứt táo ta dẻo ngon nhâm nhi ngày tết

 • Nước vôi trong: Cũng như phèn chua, nước vôi trong sẽ dùng để ngâm táo khi sơ chế. Bạn chuẩn bị từ 1,5 – 2 lít nước vôi trong để ngâm lượng táo làm mứt trên là được.

Cách làm mứt táo ta dẻo ngon nhâm nhi ngày tết

 • Táo ta: Táo ta thường có vào khoảng tháng 12 hoặc tháng 1 dương lịch. Táo dùng để làm mứt nên là loại táo chua bởi khi hoàn thành, món mứt này sẽ có được cả vị chua ngọt tự nhiên, đặc trưng. Chọn táo ta làm mứt, bạn nên chọn những quả đẫy đà, da căng hơi ánh vàng xanh. Không nên chọn những quả chín quá vì chúng dễ bị nẫu, bị bột nên không ngon. Nên chọn kỹ để tránh những quả bị rám quá nhiều hoặc sâu.

Cách làm mứt táo ta dẻo ngon nhâm nhi ngày tết

Với mỗi một mẻ mứt táo, lượng táo ta bạn chuẩn bị nên ở mức vừa phải, không quá nhiều hoặc quá ít. Trung bình, bạn chuẩn bị khoảng 1 kg táo là vừa đủ.

Cách làm mứt táo ta:

Bước 1:Sơ chế táo làm mứt

 • Làm sạch táo: Táo mua về bạn bỏ cuống táo sau đó rửa sạch. Sau khi rửa xong, bạn dùng kim châm châm xung quanh quả táo cho chảy bớt nhớt.

Cách làm mứt táo ta dẻo ngon nhâm nhi ngày tết

 • Khi đã châm táo hết lượt, bạn cho táo vào rửa lại sạch với nước sạch hoặc nước muối để loại bỏ bớt nhớt là làm sạch một lần nữa. Tiếp đến, bạn vớt táo ra và để ra rổ cho ráo nước.
 • Ngâm táo: Táo sau khi rửa sạch và để ráo nước, bạn cho táo vào một chiếc tô hoặc xong lớn rồi đổ nước vôi trong ngập táo và ngâm. Ngâm liên tục trong khoảng từ 12 – 15 giờ cho táo được cứng và trong.

Cách làm mứt táo ta dẻo ngon nhâm nhi ngày tết

 • Nếu bạn không muốn chờ lâu, có thể lựa chọn cách ngâm táo qua đêm. Hết thời gian ngâm, bạn vớt táo ra, rửa sạch để loại bỏ mùi vôi và để ráo nước.

Bước 2: Trần táo với nước

 • Táo trước khi đem làm mứt cần được trần qua. Để trần táo, bạn hòa 1 thìa cafe đường phèn với 1 lít nước và cho vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn đổ táo vào đảo đều trong khoảng 2 phút rồi trút luôn ra rổ.

Cách làm mứt táo ta dẻo ngon nhâm nhi ngày tết

 • Khi tao đã được trút ra rổ, bạn đem táo xả sạch dưới vòi nước lạnh. Tiếp đến, một lần nữa bạn lại vớt táo ra và để cho ráo nước.

Bước 3: Ướp và sên mứt táo

 • Khi táo đã ráo nước, bạn đổ táo vào một âu lớn. Cứ một lớp táo bạn lại đổ một lớp đường cho tới khi hết táo thì để vào chỗ khô, thoáng.

Cách làm mứt táo ta dẻo ngon nhâm nhi ngày tết

 • Chờ cho táo đã ngấm đường và đường tan chảy, bạn dùng đũa đảo đều và cho táo vào chảo sên. Trong quá trình sên, thường xuyên dùng đũa và thìa khuấy cho đều để táo ngấm đường và không bị cháy.
 • Sên liên tục dưới ngọn lửa nhỏ cho tới khi táo trong lại và ăn thử có cảm giác hơi dai là được. Bắc chảo mứt táo ra và để nguội.

Cách làm mứt táo ta dẻo ngon nhâm nhi ngày tết

Bước 4: Bảo quản mứt táo

 • Khi táo đã nguội, cho mứt táo vào lò vi sóng và sấy ở nhiệt độ khoảng 100 độ cho mứt táo được khô và dai hơn. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản táo được lâu hơn.

Cách làm mứt táo ta dẻo ngon nhâm nhi ngày tết

 • Nếu bạn muốn ăn mứt táo ngay thì có thể bỏ qua bước sấy táo.

Mứt táo ta sẽ là loại hoàn toàn mới trong khay mứt tết của gia đình bạn trong năm nay để mọi người cùng đổi vị. Hương vị thì không chê vào đâu được rồi với lớp mứt dẻo ngọt tan chảy vào miệng thì còn gì bằng đối với người ăn. Không khó để chế biến nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để vào bếp trổ tài chế biến. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.