Cách làm nước chấm chay sao cho chuẩn nhất vẫn là điều khiến nhiều chị em nội trợ cảm thấy tò mò nhất. Nước chấm được xếp vào một trong những thực phẩm không thể nào thiếu được trong bữa ăn của các gia đình Việt. Nếu không nói quá thì “nước chấm là linh hồn của món ăn” một chén nước chấm ngon sẽ quyết định đến hương vị của món ăn nên mọi người cũng cần chú ý hơn nữa. Trong những ngày rảnh rỗi thế này bạn có thể dành ra chút thời gian để vào bếp chế biến.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm nước chấm chay ngay trong bài viết dưới đây.

1. Nước chấm chay từ nước dừa và dứa

Nguyên liệu:

  • Nước dừa: 1 túi
  • Dứa: nửa quả
  • Nước hàng
  • Gia vị: muối, mì chính, đường

Cách làm:

  • Với quả dứa, bạn hãy gọt sạch vỏ, bỏ hết mắt đi. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, công sức, bạn hãy mua trái dứa đã được người bán gọt sẵn. Sau khi mua về, bạn hãy bổ đôi, chỉ sử dụng nửa quả để làm nước chấm, nửa còn lại có thể ăn.
  • Sau đó, bạn cho nửa quả dứa vào cối, dùng chày giã nát rồi vắt lấy nước cốt của nó, bỏ xác đi.
  • Bạn chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho vào đó toàn bộ nước dừa, nước cốt dứa và nước hàng; đồng thời nêm nếm với đường, muối, mì chính sao cho vừa ăn nhất. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, đun sôi lên là xong.

Cách làm nước chấm chay tại nhà cho ngày rằm hàng tháng

2. Sốt chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Tương xí muội: 50 gr
  • Tỏi tây: 1 tép
  • Màu hạt điều: 1 thìa súp
  • Giấm ăn: 1 thìa súp
  • Dầu mè: 2 thìa
  • Ruột cà băm nhỏ: 1 ruột
  • Tương cà chua: 2 thìa súp
  • Gia vị: muối, mì chính

Cách làm:

  • Bạn bắc chảo lên bếp, thêm dầu vào, phi thơm tỏi tây băm nhỏ. Sau đó, bạn cho tương cà chua, ruột cà băm nhỏ, tương xí muội cùng màu hạt điều vào đảo đều. Lưu ý là nêm nếm gia vị với muối, mì chính, giấm sao cho sốt chua ngọt vừa miệng nhất.
  • Bạn hòa một chút bột năng với nước, đổ từ từ vào chảo hỗn hợp trên cho tới khi nước sốt hơi sanh sánh lại thì tắt bếp. Sau đó, bạn nhắc chiếc chảo nước chấm xuống và thêm chút dầu mè vào nữa là xong.

Cách làm nước chấm chay tại nhà cho ngày rằm hàng tháng

3. Sa tế chay

Nguyên liệu:

  • Xì dầu: 4 thìa súp
  • Riềng băm: 1 thìa súp
  • Sả băm nhỏ: 2 nhánh
  • Tỏi tây băm nhỏ: 1 nhánh
  • Ớt băm nhỏ: 2 quả
  • Đậu phộng rang chín giã nhỏ: 10 gr

Cách làm:

  • Bạn chỉ cần bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm dầu vào và phi thơm hỗn hợp tỏi, ớt, sả, riềng. Sau đó, bạn thêm xì dầu vào, đun sôi rồi tắt bếp.
  • Ngay khi nhắc chảo hỗn hợp xuống, bạn thêm đậu phộng vào, trộn đều lên nữa là xong.

Cách làm nước chấm chay tại nhà cho ngày rằm hàng tháng

Nước chấm chay sẽ là một gợi ý tuyệt vời đối với những ngày rằm và mồng 1 hàng tháng ở nhiều gia đình. Nếu bạn là người ăn chay trường thì việc biết thêm nhiều kinh nghiệm để làm nước chấm chay cũng rất quan trọng. Một chén nước chấm ngon sẽ khiến cho món ăn của bạn thêm hấp dẫn lôi cuốn hoàn toàn khẩu vị người ăn. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.