Cách làm thạch đen tưởng khó nhưng thật ra lại dễ vô cùng chỉ cần bỏ ra chút thời gian đã có thể chế biến rồi. Thạch đen là loại thực phẩm vẫn thường được sử dụng trong chế biến một số loại chè và trà sữa ở nước ta. Trước đây mỗi lần chúng ta mua về thưởng thức vẫn thường tò mò không biết loại thạch đen này làm bằng gì mà lại ngon như vậy. Cũng có bí quyết chế biến riêng hết nên mọi người có thể tự tìm hiểu để vào bếp chế biến cho gia đình cùng thưởng thức.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm thạch đen ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm thạch đen:

 • Lá thạch: 100 gram có hai loại lá thạch mà bạn có thể dùng để làm thạch đen là lá thạch đen tươi và lá thạch đen khô. Cả hai loại lá thạch này đều cho chúng ta những khối thạch đen rất ngon. Bởi thế, tùy theo thực tế phần lá thạch mà bạn có được để sử dụng làm món thạch đen này.

Cách làm thạch đen tại nhà ngon đảm bao an toàn thực phẩm

 • Bột thạch rau câu: 10 gram chọn loại bột thạch rau câu dẻo hoặc bột rau câu giòn tùy bạn. Nếu bạn muốn thưởng thức những viên thạch mềm mịn thì bạn có thể chọn loại bột dẻo. Ngược lại, nếu bạn muốn vị thạch giòn sần sật thì có thể dùng bột rau câu giòn. Ngoài ra ở một số nơi, bà con có thể làm thạch đen với bột gạo nếp rang.

Cách làm thạch đen tại nhà ngon đảm bao an toàn thực phẩm

 • Đường: 200 gram chọn loại đường kính hay đường cát đều được. Ngoài ra, nếu bạn muốn có vị ngọt thanh nhẹ thì có thể sử dụng tới đường phèn để làm món thạch này.
 • Ngoài những nguyên liệu trên, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một ít tinh dầu hoa bưởi để món thạch được thơm ngon hơn.

Cách làm thạch đen:

Bước 1: Chế biến nước lá thạch

 • Rửa sạch lá thạch để loại bỏ bụi bẩn của lá. Nếu là lá tươi, bạn nên rửa kỹ từng lá để loại bỏ hết các vết phân côn trùng, trứng sâu… Sau khi rửa xong, bạn vớt lá thạch ra và vẩy cho thật ráo nước.
 • Với 100 gram lá thạch như trên, bạn cho vào nồi khoảng 2,5 – 3 lít nước rồi đổ lá thạch vào. Đặt nồi lên bếp sau đó bật bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa rồi để ninh lá trong khoảng 1 tiếng cho lá thật nhừ.

Cách làm thạch đen tại nhà ngon đảm bao an toàn thực phẩm

 • Khi lá thạch đã nhừ, bạn chờ cho nồi nước nguội hẳn thì mang bao tay sau đó vò kỹ lá để lấy được hết nước cốt thạch. Xong công đoạn này, bạn chắt nước thạch qua một lớp vải mịn để lọc lấy nước, bỏ bã. Nước càng không có cặn lá thì món thạch đen của bạn càng mịn ngon.

Cách làm thạch đen tại nhà ngon đảm bao an toàn thực phẩm

Bước 2: Làm thạch đen

 • Khi đã có được nước cốt thạch mịn rồi, bạn sẽ tiến hành bước tiếp theo là làm thạch đen. Đầu tiên, bạn đem trộn phần bột rau câu với chỗ đường đã chuẩn bị. Trộn xong, bạn cho hỗn hợp này vào trong nồi nước lá thạch đã lọc và khuấy cho thật đều.

Cách làm thạch đen tại nhà ngon đảm bao an toàn thực phẩm

 • Đặt nồi nước thạch đen này lên bếp và bắt đầu đun. Vừa đun, bạn vừa khuấy cho thật đều đến khi nồi thạch sôi và thạch bắt đầu đặc quánh lại thì bạn không khuấy nữa. Tiếp tục giữ nồi thạch ở trên bếp với mức lửa nhỏ nhất trong khoảng 15 phút.
 • Sau khoảng thời gian trên, bạn tắt bếp và để cho thạch nguội tự nhiên. Khi thạch đã nguội, bạn trút thạch ra âu, xắt thạch thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Cách làm thạch đen tại nhà ngon đảm bao an toàn thực phẩm

Bước 3: Thưởng thức thạch đen đúng cách

 • Khi thưởng thức thạch đen, nếu bạn chỉ muốn ăn thạch thì bạn sẽ hòa nước đường với tinh dầu hoa sau đó chan lên những miếng thạch đã xắt nhỏ.

Cách làm thạch đen tại nhà ngon đảm bao an toàn thực phẩm

 • Ngược lại, khi bạn muốn kết hợp thạch đen với nhiều vị khác nhau thì bạn có thể dùng kèm chúng với nước đậu nành, tào phớ hoặc cho vào các món chè mùa hè.

Thạch đen được chế biến khá là đơn giản chỉ cần chút thời gian đã có thể trổ tài chế biến được rồi đúng không. Nếu những loại thạch đen mua bên ngoài về khiến bạn hết sức lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm. Thì bây giờ khác rồi bạn có thể nhanh tay vào bếp chuẩn bị một số nguyên liệu để tự bắt tay vào chế biến cho gia đình cùng thưởng thức. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.