Cách luộc gà chuẩn nhất là khi da giòn còn màu phải vàng ươm nhưng khi luộc không bị nứt ra nhiều. Đây chính là cách luộc chuẩn nhất mà các chị em nội trợ cần phải biết, chắc chắn không ít người sẽ bất ngờ với cách luộc này cho xem. Trong những ngày rảnh rỗi bạn muốn tìm hiểu thêm vào công thức chế biến món ăn cho gia đình thì chắc chắn đây sẽ là gợi ý tuyệt vời. Chế biến món gà luộc đạt chuẩn nhất bây giờ thật quá đơn giản rồi nên mọi người có thể yên tâm.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách luộc gà ngay trong bài viết dưới đây.

Cách chọn gà để luộc:

  • Gà được chọn để luộc sẽ quyết định chính tới chất lượng chung của toàn món. Do vậy, bạn cần chuẩn bị rất kỹ trong khâu này. Để chọn gà luộc ngon, tốt nhất bạn nên chọn loại gà ri, gà thả vườn, gà chọi ăn thóc… chứ không nên chọn gà công nghiệp hay gà nuôi cám công nghiệp.

Cách luộc gà da giòn vàng ngon không bị nứt

  • Trọng lượng của gà cũng khá quan trọng. Khi chọn gà để luộc, những con gà bạn chọn là những con có trọng lượng vừa phải (khoảng 2 cân là được), không nên chọn loại quá to hay quá nhỏ, non. Bạn có thể chon gà đã làm sẵn hoặc chọn gà vẫn còn sống để về tự làm thịt đều được.
  • Ngoài gà là nguyên liệu chính, bạn cũng chuẩn bị thêm một ít muối để làm sạch gà và một ít bột nêm, bột ngọt để nêm nếm trong lúc luộc gà. Ngoài ra, nếu bạn muốn da gà vàng và bắt mắt hơn thì có thể chuẩn bị thêm 1 thìa bột nghệ hoặc nghệ tươi để ướp vào da.

Cách luộc gà da giòn vàng ngon không bị nứt

Cách luộc gà:

Bước 1: Sơ chế gà

  • Gà luộc nên được mổ moi, tránh mổ phanh bởi như vậy khi luộc thịt sẽ bị co lại và sẽ không ngon mắt. Tiếp đến, bạn làm sạch da, miệng, bụng gà bằng dấm và muối ăn cho thật sạch. Xong xuôi, bạn để gà cho ráo nước.

Cách luộc gà da giòn vàng ngon không bị nứt

  • Nồi luộc gà: Chọn những nồi có độ lớn vừa phải, vừa với độ lớn của gà, không quá to hoặc quá nhỏ. Chuẩn bị nước lạnh để luộc gà.

Bước 2: Luộc gà

  • Cho gà vào nồi và đổ nước lạnh cho ngập hết gà. Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp rồi đun từ từ với ngọn lửa vừa phải, không quá to để nước được nóng từ từ và gà chín đều. Khi nước bắt đầu sôi thì bạn vặn nhỏ lửa và để sôi lăn tăn.

Cách luộc gà da giòn vàng ngon không bị nứt

  • Tính từ lúc vặn nhỏ lửa để cho sôi lăn tăn, bạn đun chừng từ 5 – 7 phút nữa rồi tắt bếp. Tuy nhiên lúc này bạn không mở vung vớt gà ra luôn mà cứ để ngâm gà trong nồi nước sôi như vậy chừng 20 – 25 phút.

Bước 3: Sau luộc gà

  • Chuẩn bị một bát nước lọc đun sôi để nguội (có thể bỏ thêm đá viên cho thật lạnh). Hết thời gian ngâm gà, bạn vớt gà ra và nhúng ngay vào bát nước lạnh này. Việc nhúng gà vào nước sẽ giúp gà được chắc, da căng và giòn hơn.
  • Hòa 1 thìa cafe bột nghệ + 1 thìa cafe mỡ gà rán (nếu ít mỡ gà thì bạn có thể bổ sung thêm 1 chút dầu ăn) để tạo thành hỗn hợp sánh, hơi sệt. Sau khi hòa hỗn hợp xong, bạn dùng chổi quét thực phẩm phết lên bề mặt da gà để da được vàng và óng hơn.
  • Sau phết lên da xong, bạn để cho gà nguội tự nhiên chừng 15 phút rồi bỏ gà vào ngăn mát tủ lạnh hoặc để gà trước quạt và quạt cho thật khô. Khi sờ vào mình gà không còn cảm giác ướt nữa thì bạn mới đem gà ra chặt.

Cách luộc gà da giòn vàng ngon không bị nứt

  • Việc chặt gà lúc khô sẽ giúp việc chặt được dễ hơn và miếng thịt gà không bị nát.

Bước 4: Bày gà ra đĩa

Xong đâu đấy, bày gà ra đĩa và rải một lớp lá chanh thái chỉ lên trên.

Muốn luộc gà bây giờ thật quá đơn giản chỉ cần dành ra chút thời gian đã có thể chế biến được rồi. Không hề cầu kì gì hết chỉ cần bỏ ra chút thời gian vào bếp đã có thể chế biến cho gia đình cùng thưởng thức rồi. Món gà luộc cũng là món không thể thiếu trong lễ cúng ông bà vào dịp đầu năm mới và ngày giỗ nên mọi người cần chú ý hơn. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới chiêu đãi cả nhà.