Cách muối sung sao cho ngon giòn lại không bị đắng vẫn là điều khiến nhiều chị em nội trợ cảm thấy tò mò. Sung muối được xếp vào một trong những món chua được nhiều gia đình Việt yêu thích nhất chỉ sau cà muối và dưa muối. Nhưng trước đây chưa có nhiều người có nhiều kiến thức về chế biến món ăn này nên đa số chỉ đến các hàng quán để mua sẵn về thưởng thức. Thật ra muốn chế biến món ăn siêu đơn giản luôn chỉ cần dành ra chút thời gian là đủ.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách muối sung ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu để muối sung:

 • Sung tươi: Nếu như trước đây sung trổ trái theo mùa và phải chờ cả năm bạn mới có thể thưởng thức sung muối thì ngày nay, bạn có thể thưởng thức món này quanh năm. Sung để muối sẽ thường là sung xanh, có thể lựa cả phần quả còn non hay đã già đều được. Tuy vậy trong cùng một mẻ muối sung, bạn nên chọn những quả tương đương nhau, tức là cùng loại già hoặc cùng loại non. Nếu có được những trái sung vừa hái thì món muối của bạn sẽ ngon nhất. Nếu không được, bạn sẽ tìm những quả sung còn tươi, còn bám nhựa để muối, không nên chọn những quả đã hái trong thời gian dài. Lượng sung bạn muối sẽ tùy thuộc vào món sung muối của bạn. Nếu bạn muối muối xổi ăn ngay thì bạn sẽ làm với lượng ít để sung nhanh chín. Ngược lại nếu muốn ăn trong vài ba ngày thì bạn có thể tăng lượng sung cần chuẩn bị lên.

Cách muối sung ngon giòn không bị đắng chát

 • Muối: Muối dùng để làm hai nhiệm vụ chính. Thứ nhất, muối sẽ được dùng để ngâm sung trong lúc sơ chế. Thứ hai, muối sẽ được hòa để làm nước muối sung. Bạn chuẩn bị khoảng 200 gram muối.

Cách muối sung ngon giòn không bị đắng chát

 • Đường: Đường dùng để làm nước muối sung. Phần đường này không cần chuẩn bị quá nhiều. Trung bình với 1 cân sung cần muối, bạn chuẩn bị khoảng 3 – 5 thìa cafe đường là được.

Cách muối sung ngon giòn không bị đắng chát

 • Các nguyên liệu khác: Để sung muối được ngon hơn, bạn chuẩn bị thêm các phần nguyên liệu sau: Ớt tươi cay, 2 thìa cafe dấm ăn, giềng 1 củ nhỏ, tỏi 1 củ.

Cách muối sung:

Bước 1: Sơ chế quả sung

 • Sung trước khi muối cần được sơ chế kỹ để đảm bảo chất lượng. Khi mua sung về hoặc mới hái xuống từ cây, bạn dùng dao cắt bỏ phần cuống rồi để cho quả nghỉ khoảng 10 phút cho chày bớt nhựa.
 • Xong đâu đấy, bạn cho sung vào ngâm trong 1 chậu nước lạnh có pha một chút muối. Ở phần này, bạn bạn muốn bổ sung để muối nhanh hơn thì bạn có thể bổ thành các phần tùy ý. Nếu không, bạn có thể để nguyên cả quả và ngâm kỹ với nước muối loãng.

Cách muối sung ngon giòn không bị đắng chát

Bước 2: Pha chế nước muối sung

 • Nước muối sung phải là nước đã đun sôi. Bạn có thể sử dụng nước đã đun sôi và để nguội hoặc pha phần muối và đường vào trước rồi mới đem đun sôi.
 • Phần pha nước, bạn chuẩn bị khoảng 1 lít nước lọc. Tiếp đến, bạn cho vào đó 5 thìa cafe muối, 3 thìa cafe đường và khuấy tan. Khi hỗn hợp đã tan, bạn nếm lại dung dịch, khi nào thấy vị mặn nhiều hơn ngọt là được.

Cách muối sung ngon giòn không bị đắng chát

 • Pha xong nước, bạn đập dập tỏi, ớt và giềng và lại cho vào nước muối khuấy đều. Khuấy xong, bạn cho nước nghỉ khoảng 5 phút. Ở bước này, bạn có thể bỏ khoảng 2 thìa cafe dấm để sung được mau chua hơn.

Bước 3: Tiến hành muối sung

 • Sung sau khi ngâm nước muối xong bạn vớt ra và để ráo nước. Khi sung đã ráo, bạn xếp sung vào lọ muối hoặc vại rồi đổ nước muối sung đã chuẩn bị vào sao cho ngập hết phần quả.

Cách muối sung ngon giòn không bị đắng chát

 • Tiếp đến, bạn dùng một chiếc đĩa hoặc nilon thực phẩm đặt lên bề mặt và đè 1 vật nặng lên. Cách này sẽ giúp quả sung không bị nổi, ngấm đều nước muối và chín nhanh, ngon hơn.

Bước 4: Hoàn thành muối sung

 • Thời gian sung chín sau khi muối thường là khoảng 2 ngày.
 • Sung sau khi muối ăn được từ 2 – 3 ngày sau đó mà vẫn ngon.

Cách muối sung ngon giòn không bị đắng chát

Muối sung không hề khó chút nào chỉ cần nắm được công thức đã có thể dễ dàng chế biến được rồi. Bạn có thể chuẩn bị sẵn các nguyên liệu cần thiết và áp dụng theo hướng dẫn ở trên đây để nhanh chóng một một hũ sung cho gia đình cùng thưởng thức. Không cần ra các hàng quán để mua nữa mà ngay ở nhà cũng đã có thể chế biến rồi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.