Cách nấu lẩu thái sao cho chuẩn vị nhất vẫn là điều khiến nhiều người tò mò muốn tìm ra công thức chế biến. Nhắc đến lẩu thái nếu đã là tín đồ yêu thích các món lẩu thì không thể bỏ qua món ăn này được rồi. Đặc biệt trong những ngày đông về mà có một nồi lẩu thái để thưởng thức thì ngon còn gì bằng đối với người ăn nữa. Thay vì như trước đây mọi người đều đến các hàng quán để mua về thưởng thức thì bây giờ có thể chế biến tại nhà rồi.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu lẩu thái ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu lẩu thái:

Các loại hải sản:

  • Tôm sú: Cũng như mực, tôm nên là loại tôm sú tươi. Bạn không nên chọn loại quá to, chỉ cần chọn loại cỡ vừa như ngón trỏ là được. Chuẩn bị khoảng 2 – 3 lạng tôm sú tùy nhu cầu.
  • Nghêu: Nếu không có nghêu, bạn có thể thay thế bằng sò cũng vẫn ổn. Khi chọn cần lựa kỹ để tránh mua phải những con ngậm bùn hoặc đã chết. Bạn chuẩn bị khoảng nửa cân nghêu hoặc ngao.

Cách nấu lẩu thái ngon đúng điệu cho ngày đông về

  • Mực: Mực có thể là mực ống hoặc mực lá tuỳ chọn. Chú ý nên chọn những con mực còn tươi, còn nguyên túi mực. Không nên mua những con mực ươn, để lâu vì có thể làm ảnh hưởng tới mùi vị của món ăn cũng như sức khoẻ người ăn. Bạn chuẩn bị khoảng 3 lạng mực tươi.

Cách nấu lẩu thái ngon đúng điệu cho ngày đông về

Các loại rau ăn kèm: Không giống như các loại lẩu khác, rau ăn kèm lẩu thái cũng khá đặc biệt và đặc trưng để làm dậy lên mùi vị chung. Các loại rau ăn kèm bạn có thể chuẩn bị là ngò gai, bắp chuối thái, rau muống bào.

Cách nấu lẩu thái ngon đúng điệu cho ngày đông về

Các loại rau gia vị: Rau gia vị cần có để cho vào nồi lẩu thái cũng như để ướp các nguyên liệu trước khi dùng bao gồm: hành tím, giềng, cà chua, mùi thơm, sả, lá chanh, chanh quả, ớt.

Xương lợn: Xương dùng để ninh lấy nước dùng lẩu. Bạn có thể chọn bất kỳ phần xương nào để ninh lấy nước đều được, tuy nhiên xương ống vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Cách nấu lẩu thái ngon đúng điệu cho ngày đông về

Xương ống khi ninh sẽ cho bạn nồi nước dùng trong, ngọt và không có cặn. Thông thường, 1 nồi lẩu thái bạn có thể chuẩn bị 1 cân xương ống để ninh là được, không cần quá nhiều.

Các loại gia vị: Gia vị cần dùng để tẩm ướp và nêm nước lẩu bao gồm: tương ớt, bột ớt, ngũ vị hương, bột nêm, nước mắm, muối, đường, dầu điều, dầu ăn.

Cách nấu lẩu thái:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Xương ống: Rửa sạch và chặt thành những miếng to (thường là chặt đôi hoặc ba khúc xương) sau đó cho vào nồi ninh lấy nước trong khoảng 35 – 40 phút.

Cách nấu lẩu thái ngon đúng điệu cho ngày đông về

  • Mực: Rửa sạch với rượu hoặc dấm + muối cho bớt tanh. Tiếp đó bạn cắt mực thành những miếng vừa ăn.
  • Tôm sú: Rửa sạch, cắt bỏ bớt râu, làm sạch phần đất bẩn trên đầu và rút chỉ sống lưng. Tiếp đó rửa sạch lại tôm một lần nữa và để ráo.
  • Nghêu: Rửa sạch vỏ sau đó ngâm kỹ cho nghêu nhả hết cát bẩn. Có thể thái 1 quả ớt vào nước ngâm nghêu để nghêu nhả bẩn nhanh hơn. Sau khi làm sạch xong, vớt ra rổ để ráo nước.

Cách nấu lẩu thái ngon đúng điệu cho ngày đông về

  • Các loại rau ăn kèm: Rửa sạch sau đó ngâm kỹ với nước muối. Sau khi ngâm, bạn vớt ra rổ và để ráo nước.
  • Các loại rau gia vị khác: Mùi, ngò, hành tươi rửa sạch rồi thái nhỏ. Đối với giềng thì bạn làm sạch vỏ rồi thái lát mỏng. Hành khô lột vỏ, sau đó đập dập rồi băm nhỏ. Cà chua thái múi cau.

Bước 2: Chế biến nước dùng lẩu

  • Vì nước xương đã ninh nên việc hoàn thành nước dùng lẩu khá nhanh chóng. Để làm nước dùng, bạn phi thơm cà chua + hành + củ riềng + ớt + ngũ vị hương. Tiếp đó, bạn chắt lấy nước dùng (bỏ lại xương) vào các nguyên liệu đã phi thơm và đun sôi trong khoảng 5 phút.
  • Sau khi đun sôi, bạn nêm muối, đường, tiêu, nước mắm và một chút dầu điều cho có màu vào và khuấy đều. Điều chỉnh các loại gia vị cho vừa miệng.

Cách nấu lẩu thái ngon đúng điệu cho ngày đông về

  • Tiếp tục đun sôi nước dùng trong khoảng 3 – 5 phút nữa. Sau đó bạn vắt lấy 2 thìa cafe nước cốt chanh + ớt tươi đã thái vào nồi lẩu.

Bước 3: Thưởng thức lẩu thái

  • Sau khi làm xong các nguyên liệu và nước dùng là bạn đã có thể thưởng thức món lẩu thái được rồi.
  • Khi ăn, bạn cho các loại hải sản + rau vào nồi nước lẩu và đợi chín hết là có thể ăn. Món lẩu này rất thích hợp để dùng trong những ngày đông lạnh hoặc các dịp tụ tập bạn bè.

Cách nấu lẩu thái ngon đúng điệu cho ngày đông về

Một nồi lẩu thái cho ngày se lạnh như thế này thì còn gì tuyệt vời bằng cho khẩu vị người ăn nữa đúng không. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết đã có thể nhanh chóng chế biến món ăn chiêu đãi gia đình rồi. Chắc chắn mọi người đều sẽ xuýt xoa khen ngợi tài năng nội trợ của bạn với những món ăn hấp dẫn mà bạn mang lại cho xem. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.