Cách làm chả lá lốt thịt bò chắc chắn còn khá lạ đối với nhiều người rồi, nếu trước đây đa số mọi người có quen ăn chả lá lốt thịt heo. Còn bây giờ chỉ chút biến tấu nho nhỏ bạn đã có thể chế biến cho gia đình mình một món ăn hoàn toàn mới. Lá lốt cũng được xếp vào một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của người dùng cho nên mọi người có thể sử dụng để chế biến món ăn. Muốn đổi vị cho bữa ăn của gia đình không hề khó nên mọi người có thể yên tâm.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm chả lá lốt thịt bò ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm chả lá lốt:

  • Thịt lợn: Thịt lợn bạn sẽ trộn chung cùng thịt bò khi gói để giúp món ăn ngon hơn. Thịt lợn là phần thịt phụ thêm vào, do đó bạn chỉ cần chuẩn bị chừng 1 lạng thịt vai có cả mỡ và nạc.
  • Lá lốt: Chọn phần lá xanh già, không nên chọn lá non vì nó sẽ không dậy mùi. Chú ý lá lốt phải là những chiếc lá bản to, không rách và còn tươi. Chuẩn bị số lá lốt tùy thuộc vào lượng chả lá lốt mà bạn muốn làm.

Chả lá lốt thịt bò ngon tuyệt đổi vị bữa cơm trưa

  • Thịt bò: Chọn phần thịt bò mềm, ít gân và theo thớ thịt rõ ràng. Vì thịt bò để gói chả lá lốt cần xay, mà lượng thịt sau khi xay sẽ rất nhiều nên bạn cần cân nhắc lượng chả muốn làm để cân đối lượng thịt cho phù hợp. Trung bình một đĩa chả lá lốt bạn sẽ cần khoảng 300 – 400 gram thịt bò.

Chả lá lốt thịt bò ngon tuyệt đổi vị bữa cơm trưa

  • Gia vị: Gia vị cần có để làm chả lá lốt bao gồm tiêu, muối, mắm. Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị thêm các nguyên liệu khác bao gồm hành tây nửa củ, tỏi băm, hạt tiêu 1 thìa cafe.

Cách làm chả lá lốt:

Bước 1: Xay thịt bò, thịt heo

  • Thịt bò: sau khi mua về bạn rửa sạch, làm khô bằng khăn hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để chừng 2 tiếng rồi đem thái lát mỏng, nhỏ. Thái xong, bạn cho thịt vào máy xay/cối giã nhuyễn hoặc băm nhỏ thịt.

Chả lá lốt thịt bò ngon tuyệt đổi vị bữa cơm trưa

  • Thịt lợn: Phần thịt này bạn cũng làm tương tự với thịt bò. Nếu phần thịt bò bạn xay thì phần thịt lợn này bạn cũng đem xay hoặc nếu đem bằm thì bạn băm chung để đảm bảo chất lượng chả lá lốt. Bạn cũng có thể lựa chọn đem bằm chung hai loại thịt này với nhau cho đỡ tốn thời gian.

Bước 2: Ướp thịt và gói chả lá lốt

  • Khi đã băm nhuyễn hai phần thịt, bạn bỏ chúng chung vào một chiếc bát ô tô rồi trộn đều để hai phần thịt quện lẫn vào nhau. Tiếp đến, bạn cho vào thịt 1 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe tỏi băm, hành tây băm nhỏ và ½ thìa cafe ớt bột + tiêu rồi trộn đều. Trộn xong, bạn để cho chả ngấm gia vị khoảng nửa tiếng.

Chả lá lốt thịt bò ngon tuyệt đổi vị bữa cơm trưa

  • Trong lúc chờ chả, bạn rửa sạch phần lá lốt rồi lau khô mặt lá. Lưu ý là bạn cần rửa sạch cả hai mặt vì mặt lá lốt thường bám nhiều bụi bẩn.
  • Trãi phần lá lốt đã chuẩn bị lên một mặt phẳng. Bạn có thể sử dụng phần mặt xanh hoặc mặt nhạt của lá để gói đều được. Để ngon mắt hơn, bạn gói chả lá lốt vào phần mặt trắng của lá và để lộ phần mặt lá xanh ra ngoài.
  • Cho một lượng chả vừa phải lên trên bề mặt lá. Cuộn lá lại, cố định miếng chả bằng cách ép phần mép lá vào sâu trong hoặc sử dụng cuống lá để cố định. Làm lần lượt, tương tự như vậy cho đến khi bạn gói xong hết chả.

Chả lá lốt thịt bò ngon tuyệt đổi vị bữa cơm trưa

Bước 3: Chiên chả lá lốt

  • Bắc chảo dầu lên bếp và đun cho nóng già. Tiếp đến, bạn thả từng miếng chả vào rồi chiên cho vàng. Chiên xong, bạn gắp chả lá lốt và đặt vào giấy thấm cho thấm bớt dầu.
  • Lưu ý khi chiên/rán, bạn cần lật miếng chả qua lại liên tục để tránh miếng chả bị cháy bởi chúng rất dễ cháy ngoài và sống trong.

Chả lá lốt thịt bò ngon tuyệt đổi vị bữa cơm trưa

Với món chả lá lốt thịt bò chắc chắn sẽ lôi cuốn hoàn toàn khẩu vị ăn uống của mọi người cho xem. Những miếng thịt bò săn chắc đậm đà thêm vị mềm của lá lốt có thể chấm kèm với nước mắm thì ngon còn gì bằng nữa đúng không. Bây giờ muốn chế biến một món ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng thật quá đơn giản rồi nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm chế biến. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.