Cách nấu chè bí đỏ sao cho thơm ngon, hấp dẫn nhất vẫn là điều khiến nhiều chị em nội trợ cảm thấy tò mò. Bí đỏ là loại rau củ được sử dụng thường xuyên trong chế biến món ăn của các gia đình Việt từ trước đến nay. Với hương vị thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng các chị em lại càng yên tâm hơn khi chế biến. Ngoài sử dụng làm thực phẩm bây giờ bạn còn có thể nấu chè bí đỏ chắc chắn nhiều người không khỏi bất ngờ với hương vị loại chè này.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu 3 cách nấu chè bí đỏ với đậu xanh, đậu phộng, gạo nếp ngay trong bài viết dưới đây.

1. Chè bí đỏ đậu xanh/đậu đen

Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu xanh:

Chè bí đỏ thơm ngon chế biến tại nhà với 3 công thức hấp dẫn

  • Bí đỏ (1 miếng khoảng 300 gram)
  • Đậu xanh/đậu đen (100 gam)
  • Gạo nếp (20 gram)
  • Đường kính (100 gram)
  • Muối ăn (1 thìa cafe).

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bí đỏ: Gọt sạch vỏ bí và bỏ phần ruột, hạt. Rửa sạch bí rồi thái thành những miếng vuông nhỏ. Bạn không cần thái nhỏ quá để tránh việc bí đỏ bị nát quá.

Chè bí đỏ thơm ngon chế biến tại nhà với 3 công thức hấp dẫn

  • Gạo nếp và đỗ xanh bạn vo sạch rồi đem ngâm với nước. Thời gian ngâm nước tối thiểu hai loại này là từ 3 – 4 tiếng để đảm bảo khi nấu chè không bị sượng.

Bước 2: Nấu chè bí đỏ đậu xanh

  • Cho gạo + đậu vào nồi với 1 thìa cafe muối rồi đổ nước ngập gấp ba lần lượng gạo đậu. Bật bếp vừa lửa và ninh phần nguyên liệu này khoảng 15 phút.
  • Sau 15 phút, bạn cho phần bí đỏ vào ninh cùng. Trong quá trình ninh, khi nước xuất hiện bọt thì bạn nhanh chóng dùng thìa vớt sạch bọt ra ngoài để đảm bảo nước chè được trong và ngon nhất.
  • Ninh nhỏ lửa cho đến khi bí đỏ trong nồi mềm và hạt gạo, đỗ đã nở thì bạn cho đường vào. Điều chỉnh độ ngọt của món chè sau đó đun thêm cho đến khi chè bí đỏ có độ sánh vừa phải là được.

Chè bí đỏ thơm ngon chế biến tại nhà với 3 công thức hấp dẫn

2. Chè bí đỏ đậu phộng

Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu phộng:

Chè bí đỏ thơm ngon chế biến tại nhà với 3 công thức hấp dẫn

  • Bí đỏ tươi (300 gram)
  • Đậu phộng/lạc nhân (100 gram)
  • Bột sắn (20 gram)
  • Bột năng (100 gram)
  • Đường kính (200 gram)
  • Nước cốt dừa (200 ml)

Cách nấu chè bí đỏ đậu phộng:

Bước 1: Sơ chế bí đỏ

  • Bí đỏ sau khi gọt vỏ bỏ ruột và hạt thì bạn đem rửa sạch. Tiếp đến, bạn thái bí thành những miếng nhỏ để việc làm chín mềm bí đỏ được nhanh hơn.
  • Cho phần bí đã thái vào hấp chín.

Chè bí đỏ thơm ngon chế biến tại nhà với 3 công thức hấp dẫn

  • Bí chín, bạn để cho bí nguội rồi dùng máy xay xay nhuyễn hoặc dùng thìa tán nhuyễn. Cuối cùng, bạn nhào phần bột bí đỏ này với 100 gram đường + bột năng cho kỹ rồi viên phần bí xay này thành những viên nhỏ vừa ăn.

Chè bí đỏ thơm ngon chế biến tại nhà với 3 công thức hấp dẫn

Bước 2: Chuẩn bị đậu phộng

  • Rửa sạch đậu phộng rồi cho vào nồi luộc chín. Lưu ý khi đậu phộng chín, nếu lớp vỏ hạt bị tách ra thì bạn cũng nên để nguyên chứ không bỏ đi. Giữ lớp vỏ mỏng này sẽ giúp hạt đậu được bùi hơn, món chè bí sẽ hấp dẫn hơn.

Chè bí đỏ thơm ngon chế biến tại nhà với 3 công thức hấp dẫn

  • Luộc chín đậu xong, bạn chắt bỏ nước luộc vì nước này không ngon, có vị chát. Chắt nước xong, bạn lại cho vào nồi khoảng 500 ml nước nữa rồi đun sôi trở lại.

Bước 3: Nấu và thưởng thức chè bí đỏ đậu phộng

  • Sau khi nước thứ 2 luộc đậu phộng sôi, bạn cho vào nồi đậu phộng phần bí đỏ đã viên và tiếp tục đun. Trong lúc chờ bí chín, bạn đem phần bột sắn ra hòa loãng với khoảng ½ bát con nước lọc.

Chè bí đỏ thơm ngon chế biến tại nhà với 3 công thức hấp dẫn

  • Khi bí đỏ đã chín và nổi, bạn trút phần bột sắn đã hòa vào rồi sau đó khuấy đều. Nêm vị đường cho ngọt vừa sau đó đun thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp. Chờ cho chè bí nguội bớt thì bạn múc ra bát, thêm đá và nước cốt dừa vào sau đó trộn đều rồi thưởng thức.

Chè bí đỏ thơm ngon chế biến tại nhà với 3 công thức hấp dẫn

3. Chè bí đỏ gạo nếp

Nguyên liệu nấu chè bí đỏ gạo nếp:

Chè bí đỏ thơm ngon chế biến tại nhà với 3 công thức hấp dẫn

  • Bí đỏ (300 gram)
  • Gạo nếp (2/3 bát con)
  • Dừa xay/dừa nạo sợi (500 gram)
  • Vani (1-2 ống)
  • Đường cát trắng (200 gram)
  • Lá dứa (3 – 5 lá)

Cách nấu chè bí đỏ gạo nếp:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dừa xay bạn cho vào vắt lấy 1 bát con nước cốt. Vắt được nước cốt rồi, bạn tiếp tục cho vào vắt tiếp lần 2 với khoảng 3 lít nước ấm để lấy nước nấu chè.

Chè bí đỏ thơm ngon chế biến tại nhà với 3 công thức hấp dẫn

  • Gạo nếp vo sạch và ngâm từ 3 – 4 tiếng để hạt gạo mềm. Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch rồi cho vào thái thành những miếng vuông nhỏ.

Bước 2: Nấu và thưởng thức chè bí đỏ gạo nếp

  • Hết thời gian ngâm gạo, bạn cho gạo vào nồi và đổ toàn bộ phần nước cốt dừa vắt lần 2 vào chung. Đun nhỏ lửa cho đến khi nồi chè sôi khoảng 15 phút thì cho tiếp bí đỏ + lá dứa vào ninh cùng.

Chè bí đỏ thơm ngon chế biến tại nhà với 3 công thức hấp dẫn

  • Tiếp tục ninh nhỏ lửa như vậy cho đến khi phần bí mềm thì bạn dùng thìa lớn tán nhuyễn bí. Vớt bỏ phần lá dứa ra ngoài, nêm đường cho có độ ngọt đủ rồi cho phần nước cốt dừa đầu tiên vào đun cùng cho đến khi nồi chè vừa sánh thì tắt bếp và cho vani vào.

Chè bí đỏ thơm ngon chế biến tại nhà với 3 công thức hấp dẫn

Chè bí đỏ được chúng tôi chia sẻ trên đây đều chế biến hết sức đơn giản nên mọi người có thể yên tâm. Có thể chế biến theo một trong 3 cách đều thơm ngon hết, chắc chắn mọi người không khỏi bất ngờ với hương vị. Rảnh rỗi bạn có thể vào bếp chế biến cho gia đình cùng thưởng thức chắc chắn ai cũng đều yêu thích. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.