Cách làm chà bông thịt heo chưa bao giờ lại đơn giản như thế này chỉ cần dành ra một chút thời gian đã có thể chế biến. Chà bông hay còn gọi là ruốc bông một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong ăn uống của các gia đình Việt. Thông thường trong bánh mì, món xôi vẫn hay sử dụng làm thức ăn kèm để làm tăng hương vị của món ăn. Cho nên bạn có thể dành ra một chút thời gian để vào bếp chế biến một hũ chà bông cho mọi người cùng thưởng thức.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm chà bông thịt heo ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm chà bông thịt heo:

 • Thịt heo: Làm chà bông khá tốn thịt heo nên các bạn chuẩn bị nhiều thịt heo một chút cho bõ một công làm. Phần thịt heo làm chà bông sẽ hoàn toàn là thịt nạc, không có thịt mỡ hay kèm mỡ pha vào. Thịt được lựa chọn để làm gồm hai loại là thịt mông và thịt thăn. Phần thịt mông khi làm lên chà bông sẽ trắng, bông hơn. Ngược lại, phần thịt thăn sẽ đậm và ăn giòn hơn. Do đó tùy nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn phần thịt theo ý thích.

Chế biến chà bông thịt heo tại nhà đảm bảo 100% chất lượng

 • Nước mắm: Nước mắm cho vào rang thịt sẽ giúp thịt không bị cháy và thơm hơn. Bạn chuẩn bị 3 thìa cafe nước mắm.
 • Đường: Với đường, bạn có thể có cho vào hoặc không. Nếu bạn cho vào thì bạn cũng không nên cho nhiều quá vì như vậy sẽ bị mất vị. Chỉ nên chuẩn bị từ 1 – 2 thìa cafe đường.

Chế biến chà bông thịt heo tại nhà đảm bảo 100% chất lượng

 • Muối: Có một nguyên tắc để chà bông không bị mốc hay hỏng khi để lâu đó là nó cần phải đảm bảo được lượng muối có trong thịt. Nếu bạn ghét ăn mặn và chỉ làm chà bông thịt heo trong thời gian ngắn thì có thể chuẩn bị ít muối cũng được. Ngược lại, nếu bạn muốn để chà bông heo lâu thì bạn cần chuẩn bị lượng muối nhiều lên một chút. Muối sẽ vừa dùng để làm sạch thịt, vừa dùng để ướp khi rang thịt.

Chế biến chà bông thịt heo tại nhà đảm bảo 100% chất lượng

Cách làm chà bông thịt heo:

Bước 1: Sơ chế thịt heo

 • Thịt khi mua về bạn rửa sạch. Trường hợp bạn tỉ mỉ và muốn thịt sạch hơn, bạn có thể trần thịt qua nước sôi để gạt bỏ phần bọt bẩn.
 • Rửa sạch thịt xong, bạn thái thịt thành những miếng vuông khổ vừa. Cho phần thịt đã thái vào một chiếc tô sạch để chuẩn bị ướp.

Chế biến chà bông thịt heo tại nhà đảm bảo 100% chất lượng

 • Cho vào thịt phần nước mắm + đường + muối đã chuẩn bị và trộn đều. Để ướp thịt từ 4 – 5 tiếng cho thịt mềm. Bạn cũng có thể ướp thịt qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Rang thịt heo

 • Cho phần thịt đã ướp vào nồi và rang chín. Lưu ý là rang nhỏ lửa, đun cho tới khi thịt hơi cháy cạnh và cạn nước là được. Trong quá trình rang, bạn lưu ý nêm lại gia vị sao cho miếng thịt hơi đậm, không nên để thịt bị nhạt.

Chế biến chà bông thịt heo tại nhà đảm bảo 100% chất lượng

 • Khi thịt đã chín, gắp thịt ra bát và để nguội. Nếu có thời gian, bạn có thể xé đôi hoặc xé ba miếng thịt heo để quá trình xay giã được nhanh hơn.

Bước 3: Giã hoặc xay chà bông

 • Phần thịt đã rang chín, bạn bỏ vào cối đá và giã nhỏ cho tơi. Nếu bạn không có cối đá, bạn có thể sử dụng cối xay ở máy xay sinh tố.

Chế biến chà bông thịt heo tại nhà đảm bảo 100% chất lượng

 • Sử dụng máy xay sinh tố có một cái lợi mà nhờ vậy, rất nhiều chị em đã sử dụng cách này. Cái lợi khi xay thịt ở máy đó là thịt sẽ bông hơn rất nhiều so với giã cối. Tuy nhiên, việc xay máy khá mất thời gian và đôi khi thịt xay bị kẹt lại ở lưỡi dao.

Bước 4: Xao chà bông thịt heo

 • Chà bông sau khi giã cần được đem xao khô trước khi bảo quản. Để xao chà bông, bạn bắc chảo lên bếp rồi đun khô. Tiếp đến, bạn cho chà bông vào đảo đều cho bay hết hơi nước.
 • Làm liên tục như vậy cho đến khi chà bông chuyển qua màu hanh vàng, chảo hơi cháy cạnh và có mùi thơm là được. Lúc được, bạn tắt bếp và vẫn đảo chà bông khoảng 2 phút nữa rồi trút ra bát để nguội.

Chế biến chà bông thịt heo tại nhà đảm bảo 100% chất lượng

Bước 5: Bảo quản chà bông thịt heo

Khi chà bông nguội, bạn có thể bảo quản nó ở trong lọ thủy tinh, lọ nhựa khô hoặc nilon đựng thực phẩm đều được

Chế biến chà bông thịt heo tại nhà đảm bảo 100% chất lượng

Chà bông thịt heo chế biến không hề cầu kì chút nào chỉ cần dành ra chút thời gian đã có thể chế biến rồi. Trong những ngày rảnh rỗi như thế này bạn có thể chế biến một ít cho gia đình cùng thưởng thức. Chắc chắn mọi người trong nhà đều sẽ yêu thích lắm cho xem, thay vì khi mua những loại chà bông heo bên ngoài về sử dụng lo lắng về chất lượng thì bây giờ có thể yên tâm rồi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.