Cách làm thạch dừa khá là đơn giản không hề cầu kì như các bạn vẫn thường nghĩ trước đây đâu. Trong những ngày hè thế này mà có một phần thạch dừa để thưởng thức thì còn gì tuyệt vời bằng cho khẩu vị ăn uống mọi người nữa. Không hề cầu kì trong chế biến nhưng vẫn làm ra một món ăn hấp dẫn chiêu đãi cả nhà trong ngày hè oi nóng thế này. Nếu trước đây bạn chỉ quen mua những loại này bên ngoài về thì bây giờ bạn đã có thể tự chế biến tại nhà.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm thạch dừa ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm thạch dừa:

 • Dừa xiêm: 2 quả nên chọn những trái dừa xiêm vừa phải, không được quá non (vì nước sẽ chua và ít nước) nhưng cũng không được quá già (nếu dừa già lớp cùi sẽ cứng). Nên chọn những trái dừa vừa phải, lớp cùi vẫn còn mềm để làm.
 • Bột rau câu: 10 gram chọn loại bột rau câu dẻo để làm. Loại bột rau câu này bạn có thể mua rất sẵn tại các siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ làm bánh. Nếu bạn không thích rau câu dẻo thì cũng có thể chuyển qua sử dụng bột rau câu giòn để làm.

Chế biến thạch dừa, rau câu dừa ngon ngọt mát trong nháy mắt

 • Đường: 100 gram phần đường này bạn có thể chọn loại đường tùy ý như đường phèn, đường cát, đường kính đều được. Tuy nhiên trong công thức làm thạch rau câu dừa, bạn nên chọn đường phèn để vị rau câu được ngọt, thanh.
 • Nước cốt dừa: 50 ml món thạch rau câu dừa sẽ không đúng vị nếu thiếu đi nước cốt dừa. Nước cốt dừa bạn có thể mua dừa già về để vắt lấy hoặc mua sẵn loại đóng lon bên ngoài đều được.

Cách làm thạch dừa:

Bước 1: Sơ chế dừa và đường phèn

 • Dừa xiêm: Dùng dao sắc thái hết phần vỏ xanh, chỉ giữ lại phần sơ trắng của quả dừa để tạo độ đẹp mắt cho món thạch dừa. Tiếp theo, bạn chặt miệng dừa (đường kính khoảng 7cm) rồi chắt lấy nước dừa ra một chiếc tô lớn. Giữ nguyên phần cùi dừa phía trong.

Chế biến thạch dừa, rau câu dừa ngon ngọt mát trong nháy mắt

 • Đường phèn: Cho vào nồi cùng với 100 ml nước lọc sau đó đun sôi để đường tan. Để nước đường nguội tự nhiên sau đó gạn lấy nước trong, bỏ cặn (nếu có).

Bước 2: Làm phần thạch rau câu trong

 • Hòa tan 2/3 chỗ bột thạch rau câu với 70 ml nước đường + 2/3 nước dừa đã chắt lấy cho thật đều. Bạn lưu ý khi hòa, cần đảm bảo bột thạch rau câu đã tan hết nếu không thì trong quá trình làm rau câu, bột thạch sẽ bị vón lại.

Chế biến thạch dừa, rau câu dừa ngon ngọt mát trong nháy mắt

 • Tiếp theo, bạn bắc nồi nước thạch đã hòa và bật bếp ở chế độ nhỏ lửa. Việc bật nhỏ lửa khi đun sẽ giúp nồi rau câu không bị cháy. Vừa đun, bạn vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi lên, trong và sánh lại thì tắt bếp.

Chế biến thạch dừa, rau câu dừa ngon ngọt mát trong nháy mắt

 • Để cho phần thạch trong ở nồi nguội tự nhiên khoảng chừng 5 phút thì bạn trút vào hai trái dừa rỗng trước đó. Có một điểm chú ý là bạn chỉ nên trút phần rau câu này bằng chiều cao ¾ của trái dừa, không cho đầy hũ. Khi thạch rau câu trong trái dừa đã nguội, bạn cho hai trái dừa này vào ngăn mát tủ lạnh và để cho thạch đông lại.

Chế biến thạch dừa, rau câu dừa ngon ngọt mát trong nháy mắt

Bước 3: Làm phần thạch cốt dừa

 • Tiếp tục cho chỗ bột thạch rau câu còn lại vào với nước đường + nước dừa rồi hoà cho tan. Hoà xong, bạn cũng cho hỗn hợp này vào nồi rồi bắc lên bếp nấu sôi như cách nấu thạch trong phía trên.

Chế biến thạch dừa, rau câu dừa ngon ngọt mát trong nháy mắt

 • Khi thạch đã được, bạn cho phần nước cốt dừa vào khuấy chung cho thật kỹ. Khi các nguyên liệu đã quyện, ngấm đều vào với nhau thì bạn tắt bếp và giữ ấm hỗn hợp.

Bước 4: Hoàn thành thạch rau câu dừa

 • Lấy hai trái dừa có chứa thạch trong trước đó ra ngoài. Lúc này, bạn sẽ múc phần thạch cốt dừa và đổ lên phía trên lớp thạch trong. Làm xong, một lần nữa bạn lại cho những trái dừa này vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Chế biến thạch dừa, rau câu dừa ngon ngọt mát trong nháy mắt

 • Sau khoảng 2 – 3 tiếng khi thạch đã đông đặc, bạn lấy trái dừa ra và thưởng thức món thạch rau câu dừa tự làm tuyệt ngon.

Chế biến thạch dừa, rau câu dừa ngon ngọt mát trong nháy mắt

Muốn chế biến thạch dừa thật quá đơn giản đặc biệt khi bạn nắm được công thức chế biến của chúng tôi. Không cần đến các hàng quán để mua nữa mà bây giờ bạn cũng có thể chế biến ngay tại nhà được rồi. Hương vị thì không chê vào đâu được với lớp rau câu ngon ngọt mát tan chảy vào miệng thì còn gì tuyệt vời bằng nữa. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.