Cách nấu chè đậu đỏ chắc chắn không còn xa lạ gì với các chị em nội trợ nữa rồi nhưng nấu làm sao cho chuẩn nhất lại khiến nhiều người tò mò. Nhắc đến chè đậu đỏ đây là loại chè có từ rất lâu đời trong nền ẩm thực Việt và phổ biến nhiều nhất tại vùng Bắc Bộ nước ta. Món ăn vẫn chưa bao giờ hết “hot” đối với bất cứ người Việt nào hết, với hương vị thơm ngon vẫn làm thao thức biết bao tâm hồn ăn uống. Những ngày rảnh rỗi bạn có thể vào bếp chế biến cho gia đình cùng thưởng thức.

Chè đậu đỏ ngon ngọt giải nhiệt ngày hè oi ả

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu chè đậu đỏ ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ:

  • Đậu đỏ: Đậu đỏ là nguyên liệu chính của món chè này. Để chọn đậu đỏ, bạn lựa lấy những hạt căng, bóng mẩy. Không nên lựa chọn những hạt mà cảm quan xấu, vỏ nhăn và có dấu hiệu bị sâu, mọt. Chuẩn bị 0,5 cân đậu đỏ.

Chè đậu đỏ ngon ngọt giải nhiệt ngày hè oi ả

  • Nước cốt dừa: Nếu bạn chọn cách vắt nước cốt dừa trực tiếp từ dừa tươi thì bạn chuẩn bị và vắt lấy khoảng 400 – 500 ml nước cốt. Nếu bạn sử dụng nước cốt dừa bán sẵn thì chuẩn bị 1 lon nước cốt dừa.

Chè đậu đỏ ngon ngọt giải nhiệt ngày hè oi ả

  • Bột sắn: Một sắn để tạo độ sánh, kết dinh cho món chè đậu đỏ. Ngoài bột sắn thì bạn có thể lựa chọn thay thế bằng bột năng. Chuẩn bị chừng 2 – 3 thìa cafe bột.

Chè đậu đỏ ngon ngọt giải nhiệt ngày hè oi ả

  • Đường kính: Có thể chọn loại đường kính trắng hoặc đường kính vàng tùy ý. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng loại đường cát để mau tan hơn cũng được. Chuẩn bị khoảng 200 – 250 gram đường.

Cách nấu chè đậu đỏ:

Bước 1: Sơ chế đậu đỏ

  • Cho đậu đỏ vào một chiếc rổ/ra sau đó ngâm trực tiếp vào chậu nước. Dùng tay khuấy đều đậu đỏ để đảm bảo tất cả các hạt đậu đều thấm nước. Lúc này, bạn sẽ nhặt bỏ đi những hạt đậu nổi lên trên vì đây là những hạt lép, sâu. Nếu nấu cả những hạt này vào nồi chè thì nồi chè sẽ mất đi vị ngon tự nhiên.

Chè đậu đỏ ngon ngọt giải nhiệt ngày hè oi ả

  • Vo sạch đậu đỏ để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất lẫn vào. Tiếp đến, cho đậu đỏ vào chậu nước sạch ngâm từ 4 – 5 tiếng để cho hạt đậu ngâm nước. Cách làm này vừa giúp quá trình ninh đậu đỏ được nhanh hơn, vừa giúp hạt đậu bở tơi, không có cảm giác hơi sượng khi nấu xong. Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể chọn cách ngâm đậu qua đêm và thực hiện nấu vào sáng hôm sau.

Bước 2: Nấu chè đậu đỏ

  • Hết thời gian ngâm đậu, bạn vớt đậu ra vào cho cả phần nước ngâm đậu vào trong nồi. Có hai cách để bạn có thể nấu món chè đậu đỏ này.
  • Cách thứ nhất là bạn ninh trực tiếp bằng nồi trên bếp. Với cách này thì bạn sẽ thường xuyên phải để ý điều chỉnh mức lửa và bếp để tránh nồi bị cháy/ trào.
  • Với cách thứ hai nhanh hơn, bạn cho đậu vào nồi cơm điện và bật chế độ nấu. Ở cách này, bạn sẽ không phải trông nồi mà chỉ cần căn thời gian chính xác là được. Trong lúc chờ đậu chín thì bạn có thể đi thực hiện các công đoạn khác mà không phải lo tới bếp bị trào.

Chè đậu đỏ ngon ngọt giải nhiệt ngày hè oi ả

  • Sau khi ninh đậu đỏ từ 20 – 25 phút (tùy mức lửa), bạn kiểm tra xem đậu đã chín nhừ chưa. Nếu hạt đậu đã nhừ mềm, bở tơi thì bạn cho đường vào, điều chỉnh vị ngọt và hạ lửa chỉ để ở chế độ nhỏ nhất.
  • Phần bột sắn, bạn đem hòa tan với ½ bát nước con cho đều, bột không bị vón cục. Hòa xong, bạn trút bột vào nồi chè và khuấy đều tay, liên tục. Chờ cho nồi chè sôi trở lại khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp.

Chè đậu đỏ ngon ngọt giải nhiệt ngày hè oi ả

Bước 3: Thưởng thức chè đậu đỏ

  • Khi nồi chè đậu đỏ đã nguội bớt, bạn cho 1 phần đá bào ra bát/ly, múc chè vào bát và rưới nước cốt dừa lên trên.

Chè đậu đỏ ngon ngọt giải nhiệt ngày hè oi ả

  • Trộn đều phần chè này và thưởng thức.

Chè đậu đỏ chỉ là một món ăn vặt hết sức bình dân nhưng lại khiến nhiều người hết sức yêu thích. Cho dù ở bất cứ nơi nào người ăn vẫn rất thích thú với phần hương vị mà món ăn mang đến. Hương vị thì không chê vào đâu được với lớp đậu nấu kĩ mềm tan cùng vị ngọt thanh của nước dùng thêm chút đá mát lạnh thì còn gì tuyệt vời bằng cho người ăn nữa. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.