Cách nấu chè đậu trắng sao cho thơm ngon nhất vẫn là điều khiến nhiều chị em nội trợ cảm thấy tò mò. Đậu trắng được xếp vào một trong những loại đậu khá quen thuộc đối với người Việt và loại chè này cũng đã có từ lâu năm. Nhưng chưa bao giờ làm mất đi chỗ đứng đối với người ăn hết, với hương vị thơm ngon vẫn cuốn hút hoàn toàn khẩu vị. Không cần chế biến cầu kì nhưng đây vẫn sẽ là một món ăn thu hút khẩu vị ăn uống giúp mọi người ăn ngon hơn.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu chè đậu trắng ngay trong bài viết dưới đây.

1. Chè đậu trắng

Nguyên liệu nấu chè đậu trắng:

Các nguyên liệu để nấu một nồi chè đậu trắng sẽ bao gồm:

Chế đậu trắng thơm ngon khó tả chiêu đãi cả nhà

  • Đậu trắng (200 gram).
  • Gạo nếp (1/3 bát con).
  • Đường cát (200 gram).
  • Muối (1 thìa cafe).
  • Bột năng (1 thìa cafe).
  • Nước cốt dừa (200 ml).

Cách nấu chè đậu trắng:

Bước 1: Ngâm gạo và đậu trắng

  • Gạo nếp: Vo gạo kỹ để loại bỏ sạn, bụi cũng như các hạt sâu, không đều. Vo xong, cho gạo vào ngâm với ½ thìa cafe muối qua đêm hoặc 4 – 5 tiếng.

Chế đậu trắng thơm ngon khó tả chiêu đãi cả nhà

  • Đậu trắng: Tương tự như gạo nếp, đậu trắng bạn cũng cho vào vo đậu trắng thật kỹ và loại bỏ những hạt đậu nổi lên trên mặt nước. Tiếp đến, cho đậu vào ngâm từ 3 – 4 tiếng.

Bước 2: Nấu chè đậu trắng

  • Gạo đã ngâm kỹ, bạn cho vào nồi cùng với nước lạnh và nấu cho nở bung. Trong quá trình nấu, bạn thường xuyên khuấy nhẹ để gạo không bị khê ở đáy nồi. Khi gạo nở, bạn nêm đường vào cho có được vị ngọt vừa phải.
  • Đậu trắng: Cho đậu vào nồi đun cùng với 1 – 1,2 lít nước + ½ thìa cafe muối. Khi đậu đã chín mềm, bạn chắt bỏ nước đậu và để cho hạt đậu ráo.

Chế đậu trắng thơm ngon khó tả chiêu đãi cả nhà

  • Ở công đoạn tiếp theo, bạn cho chỗ đậu đã chín vào nồi gạo đã nở bung và đun tiếp tục cho sôi. Đun như vậy cho tới khi nồi chè sánh vừa là được.
  • Nước cốt dừa: Hòa tan phần nước cốt với bột năng rồi bắc lên bếp đun lửa nhỏ. Khuấy đều để nước cốt dừa không bị khê, khuấy đều tay cho tới khi nước cốt dừa sánh thì cho đường vào cùng, điều chỉnh vị ngọt rồi tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức chè đậu trắng

Chế đậu trắng thơm ngon khó tả chiêu đãi cả nhà

Thưởng thức chè đậu trắng với nếp, bạn múc chè ra bát, múc phần nước cốt dừa lên trên rồi có thể ăn trực tiếp hoặc cho thêm đá vào và trộn đều.

2. Chè đậu ván

Nguyên liệu nấu chè đậu ván:

Các nguyên liệu bạn cần cho món chè đậu ván sẽ bao gồm:

Chế đậu trắng thơm ngon khó tả chiêu đãi cả nhà

  • Đậu ván (500 gram).
  • Đường (200 gram).
  • Bột năng (50 gram).
  • Lá dứa (5 lá).
  • Nước cốt dừa (200 ml).
  • Sữa tươi có đường (200 ml).

Cách nấu chè đậu ván:

Bước 1: Sơ chế đậu ván

  • Rửa sạch đậu, loại bỏ những hạt đậu lép nổi trên mặt nước. Tiếp theo, bạn ngâm đậu  từ 7 – 8 tiếng để đậu nở, tác vỏ. Bạn nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian.
  • Ngâm đậu xong, bạn bóc sạch vỏ rồi cho đậu vào hấp cách thủy cho đến khi hạt đậu nở mềm. Bạn có thể chọn phương án luộc hạt đậu thì sẽ nhanh hơn, tuy nhiên cách làm này thì đậu sẽ không ngon so với phương pháp hấp.

Chế đậu trắng thơm ngon khó tả chiêu đãi cả nhà

Bước 2: Nấu chè đậu ván

  • Bột năng: Hòa tan bột năng trong 1 bát con nước. Lưu ý khuấy kỹ để đảm bảo bột không bị vón cục.
  • Nước cốt dừa: Cho phần nước cốt dừa hòa cùng với phần sữa tươi đã chuẩn bị. Cho hỗn hợp này lên bếp đun sôi để nguội.
  • Cho vào nồi 500 ml nước rồi cho phần lá dứa đã rửa sạch, cắt khúc vào đun sôi trong vòng 5 phút để lá tiết hết mùi thơm. Tiếp đến, cho phần đậu đã hấp chín vào khuấy cùng, cho đường vào để có vị ngọt vừa. Cuối cùng, bạn trút phần bột năng vào khuấy cho tới khi chè sánh lại là được.

Bước 3: Thưởng thức chè đậu ván

Chế đậu trắng thơm ngon khó tả chiêu đãi cả nhà

Chờ cho chè nguội, bạn múc chè ra bát, chan nước cốt sữa dừa lên trên rồi trộn đều và thưởng thức.

3. Chè đậu ngự

Nguyên liệu nấu chè đậu ngự:

Phần nguyên liệu để nấu chè đậu ngự sẽ bao gồm:

  • Đậu ngự (300 gram).
  • Lá dứa (7 – 10 lá).
  • Đường cát (200 gram).
  • Nước cốt dừa (200 ml).

Chế đậu trắng thơm ngon khó tả chiêu đãi cả nhà

Các bước nấu chè đậu ngự:

Bước 1: Sơ chế đậu ngự

  • Vo và đãi sạch đậu ngự để loại bỏ hạt sâu, lép. Tiếp theo, bạn cho đậu vào ngâm qua đêm hoặc từ 5 – 6 tiếng đều hạt đậu ngấm nước, nở mềm.
  • Ngâm đậu xong, bạn dùng tay chà vào hạt đậu để loại bỏ đi phần vỏ. Loại bỏ sạch vỏ đậu, bạn xả sạch đậu một lần nữa rồi vớt ra để ráo.

Chế đậu trắng thơm ngon khó tả chiêu đãi cả nhà

Bước 2: Nấu chè đậu ngự

  • Rửa sạch lá dứa rồi cắt khúc. Tiếp theo, bạn dùng chính lá dứa rồi quấn chúng lại cho gọn rồi cho vào nồi cùng với 1,5 lít nước. Cho tiếp đậu ngự vào nồi cùng với lá dứa rồi ninh cho mềm.
  • Khi đậu đã mềm, bạn vớt bỏ lá dứa và vớt phần hạt đậu ra ngoài. Bắc 1 chiếc chảo khô lên bếp và cho hạt đậu vào sên với đường để hạt đậu ngọt đều. Sên đậu xong, bạn lại cho đậu vào nồi nước và đun cho sôi.

Bước 3: Thưởng thức chè đậu ngự

Chế đậu trắng thơm ngon khó tả chiêu đãi cả nhà

Thưởng thức chè đậu ngự, bạn chỉ cần múc chè ra bát và chan phần nước cốt dừa lên là có thể thoải mái ăn.

Chè đậu trắng chế biến không cầu kì giống như những loại chè khác nhưng lại lôi cuốn biết bao khẩu vị ăn uống. Trong những ngày rảnh rỗi bạn muốn thử tài chế biến món ăn cho gia đình nhưng chưa biết nên lựa chọn món ăn gì. Vậy gợi ý nấu chè đậu trắng chắc chắn sẽ rất tuyệt đối với người ăn cho xem, chắc chắn ai ăn cũng tấm tắc khen ngợi hết. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.