Cách nấu chè hoa cau hay có tên khác là chè đậu xanh sắn dây một loại chè khá quen thuộc đối với các gia đình Việt. Chắc chắn đa số mọi người đều đã thưởng thức qua loại chè này từ trước đến nay rồi nên loại chè này rất được yêu thích. Vừa thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm vào bếp để chế biến. Chắc chắn mọi người trong nhà bạn đều sẽ yêu thích hương vị mà loại chè này mang đến cho khẩu vị người ăn.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu chè hoa cau ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu chè hoa cau:

  • Đậu xanh: Chè hoa cau là sự kết hợp đẹp mắt của đậu xanh và bột sắn, bởi vậy nguyên liệu này là rất quan trọng. Chọn đậu xanh, bạn nên chọn loại đã chà vỏ để tiết kiệm thời gian để đãi vỏ đậu đậu, giúp cho tổng thời gian món chè được mau hơn. Chuẩn bị khoảng 200 gram đậu xanh hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn nấu lượng chè lớn.
  • Bột sắn: Như trên có nói, chè hoa cau là sự kết hợp của 2 nguyên liệu chính là đậu xanh và bột sắn nên phần bột này cũng hết sức quan trọng. Bột sẵn bạn cần chuẩn bị loại bột mới, không bị ẩm mốc để nấu. Phần bột sắn này bạn không cần chuẩn bị quá nhiều, chỉ cần 1 lượng vừa đủ là được. Chuẩn bị khoảng 30 gram bột sắn.

Chè hoa cau ngon miệng đẹp mắt không biết thì phí

  • Đường: Nên chọn loại đường cát để đường tan mau vào chè, ngấm đều hơn, giúp vị ngọt được tròn vị và thanh hơn. Chuẩn bị 200 gram đường.
  • Dừa xiêm: Chuẩn bị 1 quả dừa xiêm. Phần dừa này, bạn sẽ bớt lại 1 chút cùi và nạo lấy 1 bát con dừa sợi. Phần cùi còn lại, bạn cho vào vắt kỹ để lấy nước cốt.
  • Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị thêm khoảng 1/3 thìa cafe muối để món chè được đậm đà hơn, ngon hơn.

Cách nấu chè hoa cau:

Bước 1: Chế biến đậu xanh

  • Đậu xanh sau khi mua về bạn đem vo sạch. Sau khi vo đậu, bạn ngâm đậu trong khoảng 3 – 4 tiếng cho đậu nở. Để món chè đậu ngon hơn thì bạn có thể ngâm lâu hơn, có thể ngâm qua đêm nếu muốn tiết kiệm thời gian chờ.

Chè hoa cau ngon miệng đẹp mắt không biết thì phí

  • Hết thời gian ngâm đậu, bạn cho đậu vào xả sạch với nước một lần nữa rồi vớt ra để ráo. Khi đậu đã ráo nước, trộn đậu với phần muối đã chuẩn bị cho thật đều rồi cho vào nồi hấp chín. Cách làm này sẽ giúp các hạt đậu mềm đều, ngon, không bị sượng khi bạn ăn chè.

Bước 2: Nấu chè hoa cau

  • Bột sắn: Cho bột ra bát tô và cho 1 bát con nước vào khuấy cho tan. Bạn cần khuấy đều để tránh bột bị vón cục. Không nên cho trực tiếp vào nước đang sôi bởi như thế bột sẽ không tan và chín đều.
  • Cho vào nồi phần nước dão dừa + 300 ml nước lọc nữa. Đặt nồi lên bếp và đun nhỏ lửa cho đến khi nước bắt đầu lăn tăn sôi thì bạn cho đường vào. Nếm để điều chỉnh vị ngọt cho vừa phải.
  • Khi đường và nước đã chuẩn bị xong, bạn trút phần đậu xanh đã hấp chín vào nồi và đun sôi nhỏ lửa khoảng 5 phút nữa. Trong quá trình đun, bạn khuấy đều và nhẹ tay để đảm bảo hạt đậu không bị nát vụn.

Chè hoa cau ngon miệng đẹp mắt không biết thì phí

  • Sau 5 phút trên, bạn từ từ trút phần bột sắn vào khuấy nhẹ. Cứ khuấy đều tay như vậy cho đến khi bột sánh lại, trong và quyện đều là được. Tắt bếp và chờ cho chè nguội tự nhiên.

Bước 3: Thưởng thức chè hoa cau

  • Chè nguội, bạn múc chè ra bát hoặc ly sau đó múc phần nước cốt dừa lên phía trên.
  • Cuối cùng, bạn rắc phần dừa nạo sợi lên trên sau đó có thể bỏ thêm thạch/đá bào và thưởng thức.

Chè hoa cau ngon miệng đẹp mắt không biết thì phí

Chè hoa cau được chế biến khá là đơn giản chỉ cần dành ra chút thời gian nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm. Loại chè này rất dễ làm, dễ ăn và còn rất mát nên càng thích hợp chế biến trong những ngày hè oi nóng. Nếu trước đây đa số mọi người đều đến các hàng quán để mua sẵn về thì bây giờ bạn có thể dành ra chút thời gian vào bếp chế biến. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.