Cách nấu chè kê chắc chắn nghe vẫn khá là lạ đối với nhiều người, nhưng nếu bạn được sinh ra và lớn lên ở vùng Bắc và Trung Bộ nước ta thì sẽ rất quen thuộc với loại chè này. Từ hàng trăm năm qua loại chè này vẫn cực kì được yêu thích, với hương vị thơm ngon vẫn làm người ăn thổn thức mãi không thôi. Trong những ngày rảnh rỗi thế này bạn cũng có thể vào bếp học ngay công thức chế biến để trổ tài làm một chén chè kê chiêu đãi cả nhà nào.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu chè kê đậu xanh ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu chè kê:

Chè kê đậu xanh ngon tuyệt cuốn hút mọi khẩu vị ăn uống

  • Hạt kê: 200 gram.
  • Đậu xanh: 100 gram.
  • Đường kính: 200 gram.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm bánh đa để ăn kèm thì sẽ hấp dẫn hơn nhiều.

Cách nấu chè kê:

Bước 1: Sơ chế hạt kê và đậu xanh

  • Hạt kê: Vo sạch hạt kê. Tiếp theo, bạn đem ngâm hạt kê vào trong tô nước sạch trong khoảng 4 tiếng để hạt kê nở. Ngâm xong, bạn lại đem kê đi vo hạt kê thêm lần nữa rồi để ráo nước.

Chè kê đậu xanh ngon tuyệt cuốn hút mọi khẩu vị ăn uống

  • Đậu xanh: Tương tự hạt kê, đậu xanh bạn cũng đem vo sạch đậu rồi ngâm khoảng 4 tiếng. Ngâm xong, bạn đem đậu đi đãi sạch vỏ, nhặt vỏ sạn rồi vo thật kỹ lại một lần nữa.

Bước 2: Nấu chè kê

  • Cho đậu xanh vào chõ đồ xôi và hấp chín. Sau khi hấp đậu xanh xong, bạn đánh tơi đều đậu xanh lên rồi giã nhuyễn hoặc dầm nhuyễn. Cuối cùng, bạn lại xới tơi đậu xanh lên để đậu không bị bết.
  • Cho kê đã ngâm sạch vào nồi cùng với 1,5 lít nước. Bắc nồi kê lên bếp rồi đun từ từ cho tới khi hạt kê chín và nổi lên trên mặt nước. Kê chín, bạn cho đường vào nồi chè, điều chỉnh vị ngọt cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho đậu xanh vào chung, khuấy đều và đun sôi trở lại sau đó tắt bếp.

Chè kê đậu xanh ngon tuyệt cuốn hút mọi khẩu vị ăn uống

Bước 3: Thưởng thức chè hạt kê

Chè kê nên được ăn nóng với bánh đa. Tuy nhiên, nếu bạn không thích ăn nóng, bạn cũng có thể để món chè hạt kê nguội và ăn kèm đá bào đều hợp.

Chè kê đậu xanh ngon tuyệt cuốn hút mọi khẩu vị ăn uống

Nhắc đến món chè kê ai mà không thưởng thức qua món chè này một lần thì thật đáng tiếc cho xem. Nếu trước đây đa số mọi người đều phải đến các hàng quán để mua về thưởng thức thì bây giờ khác rồi bạn có thể dành ra chút thời gian vào bếp chế biến ngay. Một chén chè kê thơm ngon, hấp dẫn nhưng cực kì dễ chế biến chắc chắn sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho xem. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.