Cách nấu cháo hàu đậu xanh không hề khó chế biến chút nào hết chỉ cần bỏ ra chút thời gian bạn đã có thể chế biến rồi. Hàu tươi là một trong những loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong chế biến món ăn của các gia đình. Nếu trước đây bạn chỉ quen với chế biến hàu nướng, hàu hấp thì bây giờ còn có thể chế biến thêm món cháo hàu đậu xanh. Chắc chắc đây sẽ là món ăn sáng thơm ngon, hấp dẫn cho bữa ăn gia đình của bạn dịp cuối tuần.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu cháo hàu đậu xanh ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu cháo hàu đậu xanh:

Chiêu đãi cả nhà bữa sáng cuối tuần với cháo hàu đậu xanh

  • Hàu: 1 kg
  • Gạo tẻ: 200 gr
  • Gạo nếp: 50 gr
  • Hành hoa, rau răm
  • Hành khô: 3 củ
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

Cách nấu cháo hàu đậu xanh:

Bước 1: Sơ chế hàu

  • Để có một nồi cháo ngon, bạn cần phải mua được loại hàu tươi sống mới có thể giữ được độ ngọt, thơm tự nhiên. Sau khi mua về, bạn cần ngâm nước khoảng 30 phút rồi dùng bàn chải để đánh sạch vỏ hàu. Sau đó, bạn trút hàu ra rổ cho ráo nước rồi cho tất cả vào lò vi sóng để quay trong khoảng 3 phút. Mục đích quay hàu trong lò vi sóng là để hàu hé miệng ra nhé, hoặc bạn cũng có thể hơ hàu tươi trên bếp than hoa cũng được.
  • Sau khi hàu đã hé miệng, bạn dùng một chiếc dao để tách đôi từng con hàu ra và lấy phần thịt của nó. Với phần thịt hàu có được, bạn rửa lại một lượt nước lạnh để loại bỏ toàn bộ chất sạn còn sót lại. Lưu ý là trong quá trình tách hàu, bạn nên giữ lại phần nước chảy ra từ bên trong để nấu cháo cho ngọt nhé.

Chiêu đãi cả nhà bữa sáng cuối tuần với cháo hàu đậu xanh

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Với hỗn hợp gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh, bạn trộn lẫn, vo sạch rồi ngâm nước chừng 1 – 2 tiếng để chúng nở mềm hơn.
  • Với hành khô, bạn bóc sạch vỏ, rửa sạch, để ráo rồi thái dạng lát mỏng.
  • Hành và rau răm thì bạn nhặt rửa sạch sẽ, vẩy ráo rồi thái thật nhỏ, thật mịn nhé.

Chiêu đãi cả nhà bữa sáng cuối tuần với cháo hàu đậu xanh

Bước 3: Nấu cháo hàu đậu xanh

  • Hỗn hợp gạo với đậu xanh sau khi ngâm xong thì bạn cho vào một chiếc nồi cùng với nước hàu và nước lọc.
  • Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp đun sôi và nấu liu riu cho tới khi cháo chín nhừ.

Chiêu đãi cả nhà bữa sáng cuối tuần với cháo hàu đậu xanh

Bước 4: Chế biến thịt hàu

  • Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào và phi thơm hành khô.
  • Sau đó, bạn trút hành phi ra một chiếc bát con. Tiếp tục, bạn cho phần thịt hàu đã sơ chế vào chảo để xào tới khi săn lại. Lúc này, bạn nêm nếm thịt hàu với một chút nước mắm cho đằm vị rồi tắt bếp.

Chiêu đãi cả nhà bữa sáng cuối tuần với cháo hàu đậu xanh

Bước 5: Hoàn thành nấu cháo hàu đậu xanh

  • Khi nồi cháo đã chín nhừ, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn, đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp
  • Sau đó, bạn chỉ việc múc cháo ra bát, thêm thịt hàu đã xào cùng một chút hành, rau răm, hành phi, hạt tiêu vào nữa là có thể thưởng thức nóng thành phẩm tuyệt vời của mình rồi.

Chiêu đãi cả nhà bữa sáng cuối tuần với cháo hàu đậu xanh

Với món cháo hàu đậu xanh chắc chắn người ăn sẽ cảm thấy hoàn toàn bị kích thích với hương vị món ăn cho xem. Bạn đang băn khoăn không biết nên chế biến món ăn gì cho gia đình mình thì gợi ý của chúng tôi sẽ rất tuyệt. Kiếm đâu ra một món ăn sáng vừa thơm ngon, hấp dẫn lại chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể được. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.