Cách làm cơm cháy chà bông sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ trong những ngày se lạnh như thế này. Chắc chắn mọi người đã quá quen thuộc với món cơm cháy rồi đúng không, nhưng bây giờ không còn là những món cơm cháy truyền thống nữa mà còn kết hợp thêm chà bông, mỡ hành để chế biến. Mới nhắc đến món ăn vặt này thôi nhiều người đã cảm thấy kích thích lắm rồi đúng không, một món ăn thơm ngon hấp dẫn vẫn khiến khẩu vị người ăn thổn thức mãi không thôi.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm cơm cháy chà bông ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông:

  • Gạo: Gạo để nấu cơm khi muốn làm cơm cháy là gạo nếp. Bạn nên chọn những hạt nếp mẩy, căng và thơm. Để dễ nhất, bạn chọn phần nếp cái hoa vàng. Phần gạo nếp này, bạn chuẩn bị từ 2 – 3 lạng gạo là có thể nấu được một nồi cơm khoảng 3 – 4 bát cơm. Nếu bạn muốn làm một mẻ nhiều hơn thì có thể tăng phần gạo này lên.
  • Chà bông: Chà bông hay người bắc còn gọi là ruốc. Ruốc bông chủ yếu làm từ ruốc heo hoặc ruốc gà. Bạn chọn phần chà bông không quá mặn, đã được đánh bông tơi. Chuẩn bị lấy khoảng 100 gram chà bông.

Cơm cháy chà bông mỡ hành ngon ngất ngây nhâm nhi ngày lạnh

  • Hành: Bạn chuẩn bị cả phần hành lá và hành củ. Với hành lá, bạn chuẩn bị từ 2 – 3 cây hành. Phần hành củ, bạn chuẩn bị 1 – 2 củ hành cỡ vừa là được.
  • Ớt bột: Ớt bột vừa dùng để phết lên bề mặt cơm cháy, vừa dùng để pha nước chấm chấm kèm. Bạn chuẩn bị lấy 1 thìa cafe ớt bột.
  • Các nguyên liệu khác: Các nguyên liệu khác cần có để làm món chà bông cơm cháy được chuẩn vị và đậm đà hơn bao gồm: nước mắm, nước lọc, bột nêm

Cách làm cơm cháy chà bông:

Bước 1: Nấu cơm

  • Vo sạch gạo nếp. Vì là nấu cơm nếp nên gạo tiếp xúc trực tiếp với nước, do đó bạn không cần mất công đoạn ngâm gạo.
  • Sau khi gạo đã được vo sạch, bạn cho gạo vào nồi. Trộn đều gạo với 1 thìa cafe dầu ăn và 1 thìa cafe bột nêm. Khi gạo đã trộn xong, bạn đổ nước vào nồi và nấu cơm như bình thường.

Cơm cháy chà bông mỡ hành ngon ngất ngây nhâm nhi ngày lạnh

Bước 2: Làm khô cơm

  • Khi cơm đã chín, bạn dùng thìa đánh cơm đã được đánh tơi ra cơm cho cơm bay hết hơi và không bị bết. Tiếp đến, bạn xới cơm ra một chiếc khay và dàn đều. Ép chặt cơm xuống khay bằng thìa hoặc dụng cụ chuyên dụng sau đó để cho cơm nguội tự nhiên.
  • Sau khi cơm đã nguội, bạn dùng màng nilon bọc thực phẩm bọc khay cơm lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Việc bỏ vào tủ sẽ giúp khay cơm được cứng hơn, làm khô cơm sẽ nhanh hơn.

Cơm cháy chà bông mỡ hành ngon ngất ngây nhâm nhi ngày lạnh

Bước 3: Làm cơm cháy chà bông

  • Để cơm trong tủ lạnh qua đêm. Ngày hôm sau, bạn lấy phần cơm này ra và cắt thành những miếng vừa phải. Cắt xong, bạn xếp các phần cơm đã cắt và đặt vào những khay nướng.
  • Cho phần cơm đã cắt vào nướng trong lò ở nhiệt độ khoảng 120 độ trong vòng 45 – 50 phút. Sau khi cơm đã vàng cả hai mặt, bạn bỏ cơm ra ngoài và để nguội tự nhiên.

Cơm cháy chà bông mỡ hành ngon ngất ngây nhâm nhi ngày lạnh

  • Bắc một chảo dầu lên bếp và đun nóng già dầu. Thả phần cơm đã nướng vào chiên trong khoảng 3 – 5 phút rồi vớt ra để ráo dầu. Khi cơm nguội là bạn đã có được món cơm cháy hoàn thiện.

Bước 4: Làm nước chấm

  • Phi thơm vàng phần hành khô với dầu ăn. Khi hành khô đã thơm vàng, bạn cho tiếp phần hành tươi đã thái nhỏ vào đảo cùng cho đến khi dậy mùi thơm rồi trút ra bát.
  • Lấy một chiếc bát nhỏ và cho vào trong đó nước mắm, nước lọc và đường theo tỉ lệ 1:1:1. Sau khi hòa đều xong, bạn vắt một thìa nước cốt chanh vào và cho tiếp 1 thìa cafe ớt bột vào đánh đều

Cơm cháy chà bông mỡ hành ngon ngất ngây nhâm nhi ngày lạnh

Bước 5: Phết chà bông cơm cháy mỡ hành

  • Lấy một miếng cơm cháy. Tiếp đến, bạn phết phần hành mỡ lên trên rồi rắc một lớp chà bông.
  • Cuối cùng, bạn rưới phần nước chấm lên bề mặt là được.

Cơm cháy chà bông mỡ hành ngon ngất ngây nhâm nhi ngày lạnh

Cơm cháy chà bông với hương vị thơm ngon vẫn làm siêu lòng biết bao nhiêu thực khách khó tính. Thay vì đến các hàng quán để mua về như trước bây giờ bạn có thể dành ra chút thời gian để vào bếp chế biến. Chắc chắn mọi người đều sẽ yêu thích hương vị mà món ăn này mang đến cho xem lớp cơm cháy giòn tan thêm chút chà bông và vị béo của mỡ hành. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.