Cách nấu cháo tôm hùm tưởng thì khó chế biến lắm nhưng nếu nắm được công thức chế biến lại dễ vô cùng nên mọi người cần chú ý. Nhắc đến tôm hùm đây là một loại thực phẩm xa xỉ nhưng hết sức ngon miệng đối với người ăn. Nếu trước đây người ra chỉ sử dụng tôm hùm để chế biến những món ăn theo kiểu Tây thì bây giờ bạn có thể thử ngay tô cháo tôm hùm. Một món ăn vừa ngon ngọt, thanh đạm nhưng không kém phần quyến rũ sẽ là sự gợi ý hoàn toàn mới.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu cháo tôm hùm ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu cháo tôm hùm:

  • Gạo tẻ: 100 gr
  • Tôm hùm: 1 con

Dậy hương nồng nàn với cháo tôm hùm ngon ngọt

  • Rượu nồng độ mạnh: 20 ml
  • Hành tím, hành lá, tía tô
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, tương, dầu mè

Cách nấu cháo tôm hùm:

Bước 1: Sơ chế gạo và nấu cháo

  • Trước tiên, bạn mang gạo đi vo sạch, ngâm nước chừng 2 tiếng để hạt gạo nở ra một chút. Sau khi ngâm, bạn trút gạo ra rá cho thật khô nước. Sau đó, bạn cho toàn bộ gạo vào chảo, bắc lên bếp để rang cho hạt gạo vàng dậy lên hương thơm đặc trưng.
  • Sau khi rang xong, bạn trút gạo vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ rồi bắc lên bếp đun sôi. Sau đó, bạn hạ nhỏ lửa để ninh trên mức lửa liu riu cho tới khi gạo chín nhừ thành cháo.

Dậy hương nồng nàn với cháo tôm hùm ngon ngọt

Bước 2: Sơ chế tôm hùm

  • Trong quá trình chờ cháo nhừ, bạn có thể bắt đầu sơ chế con tôm hùm của mình. Trước tiên, bạn rửa sạch tôm. Tiếp đến, bạn cho tôm vào nồi nước để luộc, lưu ý là luộc thật kỹ nhé.
  • Tiếp nữa, bạn vớt tôm ra, đợi nguội bớt thì tiến hành bóc vỏ, lọc lấy phần thịt của nó. Sau đó, bạn trút vỏ tôm cùng nước luộc tôm vào nồi cháo đang ninh, tiếp tục nấu để nồi cháo ngọt và thơm hơn.

Dậy hương nồng nàn với cháo tôm hùm ngon ngọt

  • Trong cách nấu cháo tôm hùm này, khâu sơ chế tôm đóng vai trò cực kỳ quan trọng đấy!

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác và xào thịt tôm

  • Với hành tím, bạn bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ; Hành lá và tía tô thì chỉ cần nhặt rửa sạch sẽ, vẩy cho thật ráo rồi thái nhỏ ra là được

Dậy hương nồng nàn với cháo tôm hùm ngon ngọt

  • Bạn bắc một chiếc chảo sạch lên bếp, thêm dầu ăn vào, đun nóng và phi thơm phần hành tím đã băm nhỏ. Sau đó, bạn trút toàn bộ bát thịt tôm đã gỡ vào để xào.
  • Bạn cứ đảo nhanh thịt tôm trong khoảng 2 phút rồi thêm vào một chút rượu mạnh vào để đảo. Với cách làm này, tôm sẽ chín, ngọt và thơm nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng đấy nhé.

Dậy hương nồng nàn với cháo tôm hùm ngon ngọt

Bước 4: Hoàn thành nấu cháo tôm hùm

  • Đến khi nồi cháo đã chín nhừ như mong muốn rồi thì bạn hãy vớt bỏ phần vỏ tôm ra ngoài, đồng thời nêm nếm gia vị với mắm, muối, hạt nêm, nước tương, dầu mè sao cho vừa khẩu vị nhất.

Dậy hương nồng nàn với cháo tôm hùm ngon ngọt

  • Sau đó, bạn tiếp tục trút phần thịt tôm đã xào vào nấu cùng thêm khoảng 2 – 3 phút nữa. Lúc này, khi các nguyên liệu đã hòa quyện đồng nhất vào với nhau rồi thì bạn hãy tắt bếp nhé.

Dậy hương nồng nàn với cháo tôm hùm ngon ngọt

Cháo tôm hùm với hương vị thơm ngon vẫn làm say đắm biết bao nhiêu tâm hồn ăn uống cho xem. Vừa thơm ngon lại chứa nhiều dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể thì còn gì tuyệt vời bằng nữa đúng không. Đổi mới khẩu vị ăn uống gia đình với một tô cháo tôm hấp dẫn, lôi cuốn hoàn toàn người ăn nên mọi người đều sẽ ăn ngon hết. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.