Cách nấu cháo lòng chỉ với vài bước đơn giản sẽ là một sự gợi ý tuyệt vời đối với các chị em nội trợ. Đặc biệt đối với người Việt từ bao đời qua món cháo lòng gần như đã gắn với truyền thống ẩm thực bao đời. Với những hương vị rất riêng món ăn luôn làm vừa lòng đã du khách phương xa lẫn thực khách quốc tế. Nhưng đa số trước đây mọi người chỉ lựa chọn đến các hàng quán để ăn thì bây giờ khác rồi bạn đã có thể chế biến ngay tại nhà để chiêu đãi cả nhà.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu cháo lòng ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu cháo lòng:

Phủ tạng nấu cháo: Phủ tạng nấu cháo lòng sẽ bao gồm các phần nguyên liệu là: lưỡi, gan, tim, lòng non, lòng già, dạ dày, diềm cổ, tiết. Số lượng các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho suất 4 – 5 người ăn như sau:

Đổi vị bữa ăn sáng với tô cháo lòng ngon bổ dưỡng

 • Lưỡi lợn: 1/2 cái, khoảng 0,3 kg
 • Gan lợn: 100 gram
 • Tiết lợn: 200 gram tiết (ở dạng chưa đông)
 • Phần tim, lòng non, lòng già, dạ dày, diềm cổ… số lượng tùy ý bạn

Nước nấu cháo: Nước nấu cháo lòng được chia làm hai phần nguyên liệu chính bao gồm nước cốt xương và nước luộc lòng + nước tiết. Phần nước luộc lòng và nước tiết bạn sẽ có được sau khi chuẩn bị và luộc phần phủ tạng. Xương lợn ninh nước cháo: 500 gram xương ống hoặc xương cục

Gạo nấu cháo: Để phần hạt cháo thơm bùi thì phần gạo nấu cháo bạn cần chuẩn bị bao gồm cả gạo nếp và gạo tẻ. Cần chọn loại gạo mới, không bị sâu mọt để nấu. Tỉ lệ gạo nếp và gạo tẻ bạn cần chuẩn bị cho khoảng 4 – 5 người ăn như sau:

Đổi vị bữa ăn sáng với tô cháo lòng ngon bổ dưỡng

 • Gạo nếp: 1/3 – ½ bát con
 • Gạo tẻ: ½ bát con

Rau thơm và gia vị để nấu cháo lòng cũng rất quan trọng. Phần rau thơm này nên có đầy đủ các loại bao gồm: rau răm, rau ngổ, hành lá, mùi tàu, ớt, hạt tiêu. Gia vị bạn chuẩn bị các loại gia vị cơ bản như nước mắm, muối, tiêu, dấm

Cách nấu cháo lòng:

Bước 1: Ninh xương và nấu cháo

 • Xương bạn chặt miếng rồi đem rửa sạch. Xong xuôi, bạn cho xương vào chần qua cho bớt bọt rồi đem rửa lại một lần nữa. Cuối cùng, bạn cho xương vào ninh với khoảng 3 lít nước lọc.

Đổi vị bữa ăn sáng với tô cháo lòng ngon bổ dưỡng

 • Gạo nếp và gạo tẻ và có thể trộn lẫn vào với nhau và vo sạch. Tiếp đến, bạn cho phần gạo này và ninh cùng với xương cho thật nhừ và nở. Lưu ý là hạt cháo càng nở mềm thì món cháo lòng của bạn càng ngon.
 • Khi hạt cháo bắt đầu nở, bạn cho 1/3 lượng tiết đã chuẩn bị vào khuấy đều. Khi bắt đầu cho vào cho đến khi tiết chín bạn cần khuấy và hé vung để tránh tiết cháo bị khê và bị trào. Vặn nhỏ lửa và tiếp tục ninh cháo.

Bước 2: Sơ chế phần phủ tạng

 • Phần phủ tạng lợn để dùng cho món cháo lòng được chia làm hai phần đó là phần dồi và phần phủ tạng luộc. Trước khi làm chín hai nguyên liệu này, bạn cần làm sạch các nguyên liệu bằng muối + chanh + dấm để khử chất bẩn và mùi hôi.
 • Để làm dồi, bạn trộn tiết + rau thơm băm nhỏ + 1 chút gia vị rồi cho vào nhồi. Ngoài rau thơm và tiết thì bạn cũng có thể cho thêm mỡ lá + lạc rang giã nhỏ + đỗ xanh rang chín để món dồi ngon hơn. Nhồi xong, bạn cho phần dồi này vào luộc.

Đổi vị bữa ăn sáng với tô cháo lòng ngon bổ dưỡng

 • Các phần phủ tạng khác thì sau khi làm sạch, bạn cũng cho vào luộc chín rồi thái miếng vừa ăn và bày ra đĩa.

Đổi vị bữa ăn sáng với tô cháo lòng ngon bổ dưỡng

Bước 3: Hoàn thành nấu cháo lòng

 • Luộc dồi và phủ tạng xong, bạn múc ½ lượng nước luộc và cho vào phần cháo đang ninh (nếu nước luộc ít thì bạn có thể cho toàn bộ vào) và ninh cho tới khi cháo sánh lại là được (lưu ý là cháo nên sánh vừa, tránh bị đặc quá).
 • Thưởng thức cháo lòng, bạn múc cháo ra bát, cho phần dồi + phủ tạng lên trên và ăn kèm với hạt tiêu + dấm + chanh + rau thơm. Cháo lòng nên được ăn nóng và có thể dùng cho bữa sáng hoặc bữa phụ đều được.

Đổi vị bữa ăn sáng với tô cháo lòng ngon bổ dưỡng

Với tô cháo lòng nóng hổi cho bữa sáng thì còn gì tuyệt vời bằng nữa, chắc chắn người ăn sẽ hoàn toàn đắm chìm vào hương vị. Không cần đến các hàng quán để mua nữa mà bạn có thể chuẩn bị sẵn nguyên liệu để vào bếp chế biến. Với những loại bánh mì ngọt đã có phần chán ngắt vào bữa sáng vậy bạn có thể đổi vị ngay với tô cháo lòng rồi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những thông tin hữu ích mới.