Cách làm mực xào chua ngọt tưởng thì dễ nhưng cũng cần chút kiến thức nấu ăn mới dễ dàng chế biến được. Mực tươi được xếp vào một trong những loại hải sản tốt cho sức khỏe của người dùng và có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau. Chính vì thế bạn nên tham khảo ngay mực xào chua ngọt không sẽ đáng tiếc lắm cho xem. Với hương vị thơm ngon, khó cưỡng được món ăn hoàn toàn thu hút khẩu vị ăn uống của mọi người cho xem.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm mực xào chua ngọt ngay trong bài viết dưới đây.

1. Mực xào chua ngọt

Nguyên liệu làm mực xào chua ngọt:

  • Rau củ xào cùng mực: Món mực xào kiểu chua ngọt ngon đúng vị là khi được xào cùng các nguyên liệu sau đây: cà chua (2 quả), hành tây (1 củ), ớt chuông (1/2 quả ớt vàng và ½ quả ớt xanh), dứa (1/2 quả dứa xanh), hành lá, hành khô, mùi tàu, rau thơm.

Đổi vị bữa cơm trưa với mực xào chua ngọt nóng hổi

  • Mực tươi: Chọn những con mực còn bơi thì càng tốt. Nếu không có, bạn nên chọn những con mực còn nguyên màu hồng tươi, túi mực. Tránh mua những con mực đã chết lâu hoặc ươn vì nó vừa không ngon vừa không tốt. Bạn nên chọn mực vào buổi sáng để có chất lượng mực tốt nhất. Chọn mua lấy nửa cân mực.
  • Gia vị: Gia vị là các loại gia vị làm bếp quen thuộc bao gồm muối, tiêu, mắm, đường, dầu ăn…

Cách làm mực xào chua ngọt:

Bước 1: Sơ chế mực tươi

  • Mực sau khi mua về bạn bỏ mắt, bỏ túi mực và làm sạch bằng muối cùng với rượu gừng. Rửa xong, bạn lau khô mực và thái thành các miếng vừa ăn.

Đổi vị bữa cơm trưa với mực xào chua ngọt nóng hổi

  • Cho mực đã thái ra một chiếc bát hoặc đĩa rồi bỏ ½ thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa hạt tiêu cùng phần hành khô và gừng băm nhuyễn sau đó trộn đều. Trộn xong, bạn để cho mực ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 2:  Sơ chế rau củ để xào mực

  • Hành tây, cà chua: Bạn rửa sạch rồi sau đó bổ thành múi cau nhỏ. Xong đâu đấy, bạn bỏ riêng loại này ra các bát/đĩa khác nhau.
  • Dứa: Gọt vỏ, khoét bỏ mắt rồi sau đó thái miếng mỏng vừa ăn. Thái dứa xong bạn cũng bỏ riêng dứa ra một chiếc bát sạch.

Đổi vị bữa cơm trưa với mực xào chua ngọt nóng hổi

  • Ớt chuông: Rửa sạch, bỏ chỉ, bỏ cuống rồi sau đó thái các miếng vuông hoặc chữ nhật vừa ăn.
  • Hành, mùi: Rửa sạch rồi cắt thành các khúc lớn từ 3 – 5 cm.

Bước 3: Tiến hành xào mực chua ngọt

  • Phi thơm hành khô với một chút dầu ăn rồi cho mực vào xào nhanh với lửa to. Nêm gia vị cho vừa ăn và sau từ 3 – 5 phút thì bạn tắt bếp.
  • Tiếp tục phi thơm phần hành khô rồi sau đó cho phần cà chua cùng ớt chuông, dứa xanh vào. Khi phần này gần được, bạn trút phần hành tây và mực đã xào vào đảo cho thật đều.

Đổi vị bữa cơm trưa với mực xào chua ngọt nóng hổi

Bước 4: Hoàn thành món mực xào chua ngọt

Nêm lại gia vị để các phần nguyên liệu ngấm đều. Trước khi tắt bếp, bạn cho phần hành mùi vào đảo rồi trút mực ra đĩa và thưởng thức.

Đổi vị bữa cơm trưa với mực xào chua ngọt nóng hổi

2. Mực xào sa tế

Nguyên liệu làm mực xào sa tế:

Đổi vị bữa cơm trưa với mực xào chua ngọt nóng hổi

  • Mực tươi (500 gram)
  • Hành tây (1 củ)
  • Sa tế (5 thìa cafe)
  • Hành lá, rau mùi, tỏi băm, hành khô và các loại gia vị làm bếp.

Cách làm mực xào sa tế:

Bước 1: Sơ chế mực và rau củ

  • Làm sạch mực sau đó cắt mực thành các miếng vừa ăn. Ướp mực với một chút gia vị cho mực ngấm đều trước khi đem xào.
  • Hành tây rửa sạch rồi bổ múi cau. Hành lá, rau mùi rửa sạch rồi cắt khúc. Tỏi khô, hành khô bóc vỏ rồi đập dập, băm nhuyễn.

Bước 2: Tiến hành xào mực

  • Phi thơm hành khô, tỏi khô với một chút dầu ăn. Khi phần hành tỏi này vừa vàng tới, bạn cho phần sa tế đã chuẩn bị vào đảo thật nhanh rồi cho mực vào xào. Xào với lửa to, nêm gia vị cho vừa miệng rồi cho phần hành tây vào xào cùng.
  • Bạn đảo nhanh phần mực và hành tây này trong khoảng 1 phút rồi cho hành, mùi vào đảo đều.

Bước 3: Hoàn thành mực xào sa tế

Đổi vị bữa cơm trưa với mực xào chua ngọt nóng hổi

Xong đâu đấy, bạn tắt bếp và rắc một chút hạt tiêu lên.

3. Mực xào hành tây

Nguyên liệu mực xào hành tây:

Đổi vị bữa cơm trưa với mực xào chua ngọt nóng hổi

  • Mực tươi (nửa cân)
  • Hành tây (2 củ, 1 củ hành trắng và 1 củ hành tím),
  • Ớt sừng (1 quả)
  • Cần tây (1 cây)
  • Gia vị làm bếp.

Cách làm mực xào hành tây:

Bước 1: Sơ chế mực và hành tây

  • Làm sạch mực, cắt thành các miếng vừa ăn rồi cho vào ướp cùng các gia vị bao gồm mắm, tiêu, hạt nêm trong khoảng 30 phút cho ngấm. Bạn có thể ướp mực trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo chất lượng hơn.
  • Cả hai phần hành tây bạn đều đem bổ múi cau cỡ vừa. Tách các múi hành đã bổ để hành chín đều. Cần tây bạn đem rửa sạch rồi cắt khúc tầm 3 cm. Ớt sừng bạn thái thành các miếng vừa ăn.

Bước 2: Tiến hành làm mực xào hành tây

  • Phi thơm một chút hành khô với dầu ăn rồi cho mực vào đảo với lửa lớn.
  • Khi mực vừa săn lại thì bạn cho toàn bộ phần ớt sừng, hành tây và cần tây vào đảo nhanh tay và đều.
  • Bạn lưu ý là cần để mức lửa to để đảm bảo các nguyên liệu chín nhanh, tránh để lâu sẽ rất dễ mất vị.

Bước 3: Hoàn thành món mực xào hành tây

Đổi vị bữa cơm trưa với mực xào chua ngọt nóng hổi

  • Khi mực xào gần chín, bạn nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn.
  • Tắt bếp, rắc một chút hạt tiêu vào chảo mực vừa xào và trút ra đĩa là có thể thưởng thức.

Mực xào chua ngọt sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho bữa ăn của gia đình giúp mọi người ngon miệng hơn. Nếu trong những ngày se lạnh như thế này bạn chưa biết cách chế biến món ăn gì để đổi vị cho gia đình. Chắc chắn món mực xào chua ngọt sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo, với lớp mực sần sật thêm vị chua ngọt ăn kèm cơm thì còn gì bằng. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những thông tin hữu ích mới.