Cách làm giò lụa tưởng thì khó nhưng thật ra lại dễ vô cùng chỉ cần nắm được công thức có thể dễ dàng chế biến tại nhà rồi. Một trong những món ăn truyền thống của người Việt từ bao nhiêu năm qua chắc chắn không thể kể thiếu món giò lụa rồi. Nhưng đa số trước đây mọi người đều đến các hàng quán mua sẵn về cho gia đình cùng thưởng thức mà không biết chế biến. Thật ra nếu bạn nắm được công thức thì chế biến rất đơn giản nên mọi người có thể yên tâm.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm giò lụa ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm giò lụa:

 • Bột: Bột để pha chung với giò gồm hai loại. Thứ nhất, bạn chuẩn bị khoảng 30 gram bột năng hoặc bột bắp nếu có sẵn. Loại thứ hai là bột nở. Với bột nở,bạn chỉ nên chuẩn bị khoảng 15 gram là đủ (khoảng 1 thìa cafe)

Giò lụa gói lá chuối ngon miễn bàn chế biến ngay tại nhà

 • Nước đá: Nước đá sẽ sử dụng trong lúc xay giò sống. Nước đá cần thật lạnh để đảm bảo phần giò xay ra được mịn, hồng và quyện lại. Bạn chuẩn bị 50ml nước đá.
 • Giò sống: Giò sống có thể chuẩn bị theo hai cách. Một là bạn mua trực tiếp giò sống từ cửa hàng bán giò chả. Tuy nhiên cách này thường không được khuyến khích bởi bạn sẽ khó kiểm soát các nguyên liệu để xay giò. Bởi thế đôi khi, nếu bạn mua giò sống xay sẵn để gói giò lụa thì có thể cây giò của bạn sẽ không được ngon như ý. Cách thứ hai là bạn mua trực tiếp thịt heo tươi về để xay giò.
 • Phần thịt ngon nhất để xay và thường được chọn là thịt mông và mỡ vai. Bạn xay theo tỉ lệ 8,5 phần nạc, 1,5 phần mỡ vai là được. Nếu bạn thích ăn giò mỡ hơn, bạn có thể pha thêm mỡ nhưng không nên xay toàn bộ là thịt nạc bởi như vậy giò sẽ rất khô, không bện và không ngon.

Giò lụa gói lá chuối ngon miễn bàn chế biến ngay tại nhà

 • Lá chuối: Chuẩn bị các mảnh lá chuối lớn, xanh, không rách để gói giò
 • Các loại gia vị cần thiết: Gia vị để xay và ướp giò là phần cũng không thể thiếu. Các loại gia vị bạn cần chuẩn bị bao gồm: mắm, bột nêm, đường, tiêu.

Giò lụa gói lá chuối ngon miễn bàn chế biến ngay tại nhà

Cách làm giò lụa:

Bước 1: Làm sạch và xay thịt heo

 • Làm sạch thịt heo để loại bỏ các cặn bẩn hoặc tạp chất trong quá trình sơ chế. Thái thịt và mỡ thành các miếng nhỏ cho dễ xay. Tiếp đó, bỏ thịt vào máy xay và xay nhỏ.
 • Cho phần thịt đã xay vào ngăn đá từ 45 – 60 phút. Hết thời gian đó, bạn lấy thịt ra và giã mịn, nhuyễn cùng với bột nở, bột bắp, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mắm, ½ thìa cafe muối và 1 thìa cafe hạt tiêu.

Giò lụa gói lá chuối ngon miễn bàn chế biến ngay tại nhà

 • Sau khi đã giã nhuyễn, đều phần thịt trên cùng với các nguyên liệu, bạn bỏ thịt vào máy xay và xay lại một lần nữa để đảm bảo thịt mịn hẳn. Với lần xay này, cứ mỗi lần bấm máy xay (khoảng 20 giây bấm lại và tắt đi 1 lần) thì bạn cho 1 – 2 thìa cafe nước đá vào. Làm liên tục như vậy cho đến khi hết nước.

Bước 2: Tiến hành gói giò

 • Lá chuối bạn rửa sạch cả hai mặt sau đó nhúng qua nước sôi rồi nhấc ra ngay cho lá mềm và bớt xanh gắt.
 • Đặt miếng gói thực phẩm chuyên dụng ở dưới cùng. Tiếp đến, bạn trải ba mảnh lá chuối đều vừa khít miệng gói. Sau đó, bạn cho phần giò sống vào phía mặt xanh của lá và gói lại theo khối lượng giò mà bạn muốn. Cố định cây giò bằng lạt hoặc dây gói thực phẩm.

Giò lụa gói lá chuối ngon miễn bàn chế biến ngay tại nhà

 • Để giò sống không bị dính vào tay hay bết vào lá, bạn có thể xoa tay và mặt lá với một chút dầu ăn. Lưu ý là không xoa quá nhiều để tránh làm ảnh hưởng tới mùi vị của món.

Bước 3: Luộc giò lụa

 • Thông thường, giò luộc sẽ được làm chín bằng cách luộc trực tiếp. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, bạn có thể chọn cách hấp giò để giữ các vi chất dinh dưỡng không bị tan trong nước cũng vẫn được.
 • Để luộc giò, bạn bắc một nồi nước với lượng nước đủ để ngập giò và đun sôi. Sau khi nước sôi, thả cây giò vào luộc và luộc sôi liên tục trong 45 – 50 phút.

Giò lụa gói lá chuối ngon miễn bàn chế biến ngay tại nhà

Bước 4: Hoàn thành làm giò lụa

Khi giò chín, vớt giò ra và treo lên để giò ráo nước.

Giò lụa gói lá chuối ngon miễn bàn chế biến ngay tại nhà

Bây giờ muốn làm giò lụa thật đơn giản nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào bếp chế biến rồi. Một món ăn truyền thống lâu đời của người Việt bây giờ đã có thể chế biến ngay tại nhà được rồi. Không cần sử dụng các chất bảo quản vẫn có thể để được lâu nên các bạn có thể yên tâm. Dành ra chút thời gian rảnh rỗi để vào bếp chế biến chắc chắn sẽ thành công cho xem. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.