Cách gói bánh chưng bằng tay sao cho vuông thành, đẹp mắt nhất vẫn là điều khiến nhiều chị em nội trợ cảm thấy tò mò. Đặc biệt đối với các chị em nội trợ thì việc gói bánh chưng luôn là bài toán khó vì sợ cầu kì. Trước đây đa số mọi người đều sử dụng bằng khuôn để gói bánh nhưng việc sử dụng khuôn lại khiến bánh không được ép kĩ dẫn đến nhanh bị thiu. Còn khi sử dụng bằng tay sẽ ép được bánh để bánh chưng chặt hơn nên ăn sẽ ngon hơn.

Gói bánh chưng xanh bằng tay vuông thành đẹp mắt nhất

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách gói bánh chưng ngay bài viết dưới đây.

Nguyên liệu gói bánh chưng:

  • Đỗ xanh: Đỗ xanh bạn có thể mua loại đã chà vỏ hoặc chưa chà để về ngâm rồi đãi đỗ. Cũng như các nguyên liệu khác, lượng đỗ xanh bạn chuẩn bị sẽ tuỳ theo lượng bánh mà bạn muốn làm. Trung bình một chiếc bánh chưng cần 1 nắm đỗ cỡ khoảng 50 gram.

Gói bánh chưng xanh bằng tay vuông thành đẹp mắt nhất

  • Thịt lợn: Thịt lợn nên là thịt lợn ba chỉ, có cả phần mỡ và phần nạc. Với mỗi một chiếc bánh chưng, bạn cần khoảng 1 – 2 miếng thịt lợn thái bản to, hơi dày cỡ khoảng từ 30 – 50 gram/miếng.

Gói bánh chưng xanh bằng tay vuông thành đẹp mắt nhất

  • Lá dong: Lá dong dùng để gói bánh chưng thường là những chiếc lá bánh tẻ, không quá non hay quá già. Lá cần có màu sẫm, to đều, không bị rách hay sâu. Số lượng lá dong để bạn chuẩn bị sẽ được tính theo số bánh chưng mà bạn muốn có. Với số lượng lá cần cho một chiếc bánh là 4 chiếc lá, như vậy bạn chỉ cần xác định bạn cần bao nhiêu bánh thì sẽ suy ra lượng lá phù hợp.
  • Gạo nếp: Gạo nếp có thể tùy chọn loại gạo nếp nào mà bạn thích. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng của bánh, giúp bánh ngon, thơm, dẻo thì bạn nên chọn những loại gạo chất lượng, có mùi thơm đặc trưng.

Gói bánh chưng xanh bằng tay vuông thành đẹp mắt nhất

  • Hạt tiêu: Hạt tiêu dùng để ướp thịt lợn và cho vào nhân bánh để giúp bánh thơm hơn. Hạt tiêu bạn không cần chuẩn bị quá nhiều, chỉ cần khoảng 2 thìa cafe là đủ.

Gói bánh chưng xanh bằng tay vuông thành đẹp mắt nhất

  • Muối: Muối sẽ dùng để ướp thịt, trộn chung với gạo và đỗ để gói bánh, giúp bánh khi luộc được đậm đà hơn. Bạn chuẩn bị cỡ 2 – 3 thìa cafe muối, tùy theo lượng gạo, đỗ và bánh bạn định làm.
  • Ngoài ra, để gói được những chiếc bánh chưng thì một nguyên liệu cũng không thể thiếu được, đó là lạt giang. Lạt để gói bánh bạn có thể mua loại đã chẻ/tước sẵn hoặc mua ống giang về chẻ. Thông thường, một chiếc bánh chưng sẽ cần tối thiểu 2 chiếc lạt. Do vậy, bạn cần cân đối số bánh định làm để chuẩn bị số lượng lạt cần thiết.

Gói bánh chưng xanh bằng tay vuông thành đẹp mắt nhất

Cách gói bánh chưng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lá dong: Lá dong rửa sạch cả hai mặt, tước sống lá và cắt bỏ cuống rồi để ráo nước. Cuống lá và sống lá khi cắt xong, bạn giữ lại để lót đáy nồi khi luộc chứ không nên bỏ đi.
  • Gạo nếp: Vo và đãi sạch sau đó đem ngâm ít nhất là từ 8 – 10 tiếng cho gạo mềm. Khi ngâm xong, vớt ra và để ráo nước.

Gói bánh chưng xanh bằng tay vuông thành đẹp mắt nhất

  • Đỗ: Tương tự như gạo, bạn vo và đãi sạch vỏ đỗ cũng như các tạp chất. Sau khi đã làm sạch, cho đỗ vào nồi hấp chín.
  • Thịt lợn: Thịt lợn rửa sạch, thái to bản. Sau khi thái xong, ướp thịt với một chút muối + tiêu rồi để khoảng 1 tiếng cho ngấm.

Bước 2: Sơ chế lá dong, gạo nếp, đỗ

  • Lá dong: Lá dong sau khi cắt bỏ cuống và để cho ráo nước, bạn lấy một chiếc khăn sạch và lau khô cả hai mặt của lá.
  • Gạo: Trộn với một chút muối ăn rồi xóc đều cho gạo ngấm muối. Lưu ý bạn không nên cho quá nhiều muốn vì như vậy có thể bánh sẽ bị mặn.

Gói bánh chưng xanh bằng tay vuông thành đẹp mắt nhất

  • Đỗ: Đỗ sau khi hấp chín bạn có thể để nguyên và trộn với một chút muối. Nếu cầu kỳ, bạn có thể đem giã nhuyễn đỗ với một chút muối rồi nắm lại thành các viên vừa đủ để cho vào bánh là được.

Bước 3: Tiến hành gói bánh chưng

  • Đầu tiên, bạn lấy hai chiếc lá có kích cỡ lớn và úp mặt phải xuống. Lưu ý hai chiếc lá này phải có khoảng 3 cm mép chồng lên nhau.
  • Tiếp đến, đặt hai chiếc lá có kích cỡ nhỏ hơn lên trên hai chiếc lá đã xếp sẵn theo hình chữ thập. Chỉnh lại cho vuông vắn.
  • Cho miệng bát gạo vào giữa phần tâm lá. Tiếp đến, cho khoảng ¼ bát đậu hoặc 1 nắm đậu lên trên bề mặt gạo. Ấn nhẹ để dàn đều phần đỗ và gạo.

Gói bánh chưng xanh bằng tay vuông thành đẹp mắt nhất

  • Cho tiếp 1 – 2 miếng thịt lợn đã chuẩn bị lên trên. Sau đó, bạn lại phủ tiếp một lớp đỗ rồi đến một lớp gạo với lượng đậu và gạo tương đương với lớp ở dưới.

Gói bánh chưng xanh bằng tay vuông thành đẹp mắt nhất

  • Dùng tay xoa nhẹ, điều chỉnh để đảm bảo gạo phủ hết phần đỗ, thịt, không có chỗ nào bị lòi ra.

Bước 4: Hoàn chỉnh gói bánh chưng

  • Dùng tay gấp lần lượt phần lá bên phải rồi đến bên trái của hai chiếc lá hình chữ thập. Giữ chắc tay để đảm bảo phần nhân không bị xô. Tiếp đến, bạn cố định phần này bằng một chiếc lạt.
  • Tiếp tục gấp phần lá nằm ở phía dưới. Bạn bóp chặt tay, ấn góc của phần lá sao kho tạo thành góc vuông khít với phần lá đã cố định trước đó. Điều chỉnh/gấp lại phần lá thừa cho vuông rồi ôm lại hai đầu. Dùng lạt cố định bánh.

Gói bánh chưng xanh bằng tay vuông thành đẹp mắt nhất

  • Như vậy là bạn đã vừa gói xong một chiếc bánh chưng. Các chiếc bánh khác, bạn cũng sẽ thực hiện tương tự như các bước trên.

Bước 5: Luộc bánh chưng

Gói bánh chưng xanh bằng tay vuông thành đẹp mắt nhất

Sau khi gói xong thì chỉ cần thực hiện công đoạn luộc bánh là bạn có thể có được món bánh chưng cực chuẩn rồi.

Bánh chưng được gói không hề khó chút nào hết nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm được rồi. Bánh chưng là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong dịp tết nguyên đán của dân tộc từ xưa đến nay. Nếu trước đây bạn thường đến các hàng quán để mua sẵn về thì bây giờ bạn cũng có thể chế biến ngay tại nhà rồi. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.