Cách làm gỏi xoài chua cay không khó chút nào nhưng đây sẽ là một món đáng ăn nhất trong những ngày hè. Trong những ngày rảnh rỗi như thế này sao không chế biến một phần gỏi xoài chiêu đãi cả nhà, chắc chắn mọi người sẽ yêu thích lắm cho xem. Một món ăn vừa thơm ngon lại hấp dẫn chắc chắn ai ăn cũng thích thú lắm cho xem vì hương vị đặc biệt mà món ăn mang đến. Thay vì đến các hàng quán mua bạn đã có thể chế biến ngay tại nhà để chiêu đãi mọi người rồi.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm gỏi xoài chua cay ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm gỏi xoài:

  • Cà rốt: Cà rốt sẽ được dùng để điểm kèm với gỏi xoài, giúp món gỏi có vị lạ hơn và màu sắc bắt mắt hơn. Bạn chuẩn bị ½ củ cà rốt cỡ vừa.

Gỏi xoài chua cay ngon tuyệt đỉnh cứ ăn là ghiền

  • Đậu phụ: Đậu phụ dùng ăn kèm gỏi xoài sẽ tạo cảm giác ngon miệng và bớt ngán hơn. Bạn chuẩn bị 2 thanh đậu phụ.
  • Lạc rang: Lạc bạn có thể chọn loại lạc rang sẵn hoặc mua lạc sống về và rang chín. Lạc rang bạn cần 1 lạng (khoảng ½ bát con lạc)
  • Rau thơm: Rau thơm ở đây gồm có rau mùi (ngò rí) và rau húng. Với một đĩa gỏi, bạn chuẩn bị mỗi loại một mớ rau thơm nhỏ.

Gỏi xoài chua cay ngon tuyệt đỉnh cứ ăn là ghiền

  • Ngoài ra, để làm được gỏi xoài, bạn cũng cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây để làm nước chấm: chanh, ớt, đường, tỏi băm.
  • Xoài xanh: Đã là gỏi xoài thì tất nhiên xoài là nguyên liệu quan trọng nhất. Gọi là xoài xanh, song không phải vì vậy mà bạn tìm mua/ tìm hái những quả xoài xanh, non. Xoài được dùng để làm món gỏi xoài là những quả xoài đã già, có thể lựa bằng cách nhìn da xoài căng và đầu núm hơi hanh vàng. Bạn cần chọn những quả còn nhựa, cầm chắc và răn tay để làm gỏi.

Gỏi xoài chua cay ngon tuyệt đỉnh cứ ăn là ghiền

Đối với những quả xoài mặc dù xanh nhưng phần đầu quả nhăn và cầm mềm thì bạn không nên chọn bởi những quả này đã được hái lâu. Nếu bạn chọn những quả xoài này thì phần thịt sẽ bị mất vị tự nhiên, ăn không ngon.

Với một đĩa gỏi xoài, bạn chuẩn bị hai quả xoài xanh già. Nếu bạn muốn ăn nhiều hơn, bạn có thể chọn thêm lượng xoài lớn hơn.

Cách làm gỏi xoài:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Xoài xanh: Xoài bạn đem rửa sạch, bỏ cuống rồi nạo vỏ. Sau khi nạo xong, bạn đem xoài ngâm vào vớt nước muối loãng khoảng 10 phút cho phần thịt không bị thâm rồi vớt ra và lau khô.
  • Khi phần thịt xoài đã khô, bạn dùng nạo chuyên dụng để nạo sợi. Nếu bạn không thích những sợi xoài nhỏ, bạn có thể sử dụng phương pháp thái thành các miếng mỏng, nhỏ. Tuy nhiên cách làm này thường đòi hỏi thời gian và độ tỉ mẩn khá cao.

Gỏi xoài chua cay ngon tuyệt đỉnh cứ ăn là ghiền

  • Cà rốt: Tương tự như xoài xanh, cà rốt bạn cũng đem rửa sạch, gọt vỏ rồi nạo sợi. Sau khi nạo xong, bạn để phần cà rốt riêng ra một chiếc bát sạch.

Gỏi xoài chua cay ngon tuyệt đỉnh cứ ăn là ghiền

  • Rau thơm : Nhặt sạch, cắt rễ rồi đem rau thơm rửa sạch. Rửa xong, bạn ngâm rau với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp đến, bạn thái nhỏ rau và để riêng.
  • Đậu phụ: Thái thành các miếng mỏng vừa ăn sau đó đem chiên vàng. Nếu cầu kỳ, bạn có thể thái thành các miếng đậu phụ dài, nhỏ sau đó mới đem chiên.

Gỏi xoài chua cay ngon tuyệt đỉnh cứ ăn là ghiền

Bước 2: Pha nước trộn gỏi xoài

  • Lăn mềm quả chanh rồi vắt lấy nước cốt. Lưu ý bạn cần bỏ hết hạt chanh để tránh bị đắng.
  • Cho 3 thìa cafe nước mắm vào trong bát sạch. Tiếp đến, bạn cho 1,5 thìa cafe nước lọc + 1 thìa cafe đường + 1 thìa cafe tỏi ớt xay nhuyễn vào đánh đều.
  • Khi đường đã tan, bạn cho 1,5 thìa cafe cốt chanh vào và tiếp tục khuấy tan. Nêm lại các phần nguyên liệu cho vừa vị với khẩu vị của bạn.

Gỏi xoài chua cay ngon tuyệt đỉnh cứ ăn là ghiền

Bước 3: Trộn gỏi xoài

  • Cho chung phần xoài xanh + cà rốt đã gọt vào trong một chiếc tô. Tiếp đến, bạn đổ từ từ phần nước chấm vào bát sao cho lượng nước ngấm đều, không quá nhiều.
  • Trộn đều xoài và cà rốt với nhau. Bạn có thể điều chỉnh lại vị nếu muốn. Trộn xong, bạn cho phần rau thơm đã thái vào trộn cùng. Cuối cùng, bạn rắc phần lạc rang lên trên là có thể thưởng thức.

Gỏi xoài chua cay ngon tuyệt đỉnh cứ ăn là ghiền

Bước 4: Thưởng thức gỏi xoài

  • Gỏi xoài xanh sẽ được ăn kèm với đậu phụ rán vàng.
  • Nếu muốn, bạn có thể cuốn thêm phần gỏi này cùng đậu rán trong lá xà lách ăn cũng rất tuyệt.

Gỏi xoài là một món ăn hoàn toàn mới trong thực đơn ăn uống của gia đình giúp mọi người có khẩu vị tốt hơn. Đặc biệt trong những ngày hè oi nóng như thế này trên mâm cơm mà có một đĩa gỏi xoài để thưởng thức thì còn gì bằng. Những miếng gỏi xoài giòn tan cùng với chút rau thơm và phần trộn gỏi thì còn gì bằng nữa với người ăn. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới chiêu đãi mọi người.