Cách làm hoành thánh sao cho ngon nhất vẫn là điều thu hút sự chú ý thường xuyên của các chị em nội trợ. Nhắc đến món hoành thánh chắc chắn ai cũng có cơ hội thưởng thức qua món ăn này rồi. Trước đây món ăn này được chế biến theo 2 cách khác nhau là chế biến kiểu món ăn chay và món ăn mặn. Cả 2 cách chế biến này đều mang đến hương vị rất thơm ngon nên đều được yêu thích hết. Chính vì thế các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm công thức chế biến để trổ tài cho gia đình.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm hoành thánh chay, mặn chiên ngay trong bài viết dưới đây.

1. Hoành thánh chay

Nguyên liệu làm hoành thánh chay:

Hoành thánh chay, mặn chiên ngon giòn ăn hoài không chán

  • Vỏ bánh hoành thánh: 40 – 50 cái
  • Nấm: 2 tai nấm mèo, 5 nấm hương
  • Đậu hũ trắng: 30 gram
  • Củ năng: 5 củ
  • Đậu xanh chà vỏ: 50 gram
  • Ngò rí: 30 gram băm nhỏ
  • Ớt sừng băm: 1 muỗng canh
  • Gia vị: tiêu, đường, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm hoành thánh chay:

Bước 1: Sơ chế nhân bánh

  • Đậu xanh: Ngâm trước 6 tiếng rồi hấp cho chín mềm. Đậu chín, đem giã nhỏ và quết mịn cùng đậu hũ.
  • Nấm: Ngâm nở, cắt chân. Nấm tai mèo bạn thái sợi thật nhỏ. Nấm hương băm nhuyễn.
  • Củ năng: Gọt vỏ, rửa sạch, lau khô rồi thái sợi nhỏ
  • Sau khi sơ chế xong, bạn trộn toàn bộ chỗ nhân trên vào chung một chiếc tô. Tiếp đến, thêm ngò rí + tiêu + đường + hạt nêm + nước tương vừa phải rồi quết đều nhân. Nhân bánh đạt yêu cầu là khi đã được quết mịn, đều.

Hoành thánh chay, mặn chiên ngon giòn ăn hoài không chán

Bước 2: Gói và chiên hoành thánh chay

  • Trải phẳng lá hoành thánh ra tay. Dùng thìa múc một ít nhân và đặt vào giữa lá bánh. Làm ướt hai mép lá hoành thánh sau đó gập kín lại. Làm lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.

Hoành thánh chay, mặn chiên ngon giòn ăn hoài không chán

  • Đun nóng già dầu ăn rồi thả hoành thánh vào chiên. Đảo đều tay, giữ mức lửa nhỏ trong quá trình chiên cho tới khi các mặt của hoành thánh chín vàng ruộm. Vớt ra và để ráo dầu.

Bước 3: Thưởng thức hoành thánh chay

Hoành thánh chay, mặn chiên ngon giòn ăn hoài không chán

  • Hoành thánh chay sau khi món hoành thánh chay có thể chấm kèm với nước tương, tương ớt hay tương cà.
  • Nên thưởng thức hoành thánh nóng cùng một số loại rau thơm để món ăn được hấp dẫn nhất.

2. Hoành thánh nhân mặn

Nguyên liệu làm hoành thánh nhân mặn:

Hoành thánh chay, mặn chiên ngon giòn ăn hoài không chán

  • Tôm lột vỏ bỏ chỉ: 300 gram
  • Nạc vai xay nhỏ: 300 gram
  • Vỏ bánh hoành thánh: 40 – 50 lá
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ đậu: 1 củ
  • Hành lá, mùi ta: 1 mớ
  • Rau cải ngọt: 3 cây
  • Gia vị: mắm, tiêu, đường, muối, ớt

Cách làm hoành thánh nhân mặn:

Bước 1: Sơ chế và làm nhân tôm thịt

  • Tôm thịt: Rửa sạch, vẩy cho thật ráo nước. Cho tôm ra thớt sau đó đập dập mình tôm rồi băm nhỏ.
  • Trộn tôm thịt: Tôm sau khi băm xong, đổ phần thịt xay vào và băm nhỏ cùng tôm sao cho tôm và thịt nạc quện đều vào nhau.
  • Củ đậu, cà rốt: Gọt sạch vỏ rồi thái sợi, băm nhỏ
  • Hành lá, rau cải, rau mùi: Rửa sạch, cắt rễ rồi thái thật nhỏ, mịn
  • Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, bạn cho hỗn hợp nhân này vào trong một chiếc tô rồi trộn cho thật đều để nguyên liệu quyện kỹ. Ướp nhân với hạt nêm, nước mắm, tiêu với lượng vừa phải. Chờ cho nhân ngấm gia vị trong vòng 30 phút.

Hoành thánh chay, mặn chiên ngon giòn ăn hoài không chán

Bước 2: Gói và chiên hoành thánh mặn chiên

  • Trải phẳng miếng lá hoành thánh lên mâm hoặc lên tay. Dùng thìa múc một lượng nhân vừa phải vào giữa lá rồi gấp các mép cho kín lại. Ở công đoạn này, bạn nên thấm ướt mép lá để nếp gấp chặt hơn.

Hoành thánh chay, mặn chiên ngon giòn ăn hoài không chán

  • Sau khi gói xong hoành thánh, đun nóng phần dầu ăn đã chuẩn bị. Dầu nóng, thả hoành thánh vào và chiên vàng hai mặt. Hoành thánh chín, vớt ra rồi để ráo dầu.

Bước 3: Hoàn thành làm món hoành thánh mặn chiên

Hoành thánh chay, mặn chiên ngon giòn ăn hoài không chán

  • Với món hoành thánh nhân mặn, bạn có thể pha nước mắm chua ngọt để chấm kèm.
  • Nếu không thích cầu kỳ, bạn có thể dùng tương ớt hoặc tương cà.

Hoành thánh sẽ là một món ăn vặt hoàn toàn mới cho thực đơn ăn uống của gia đình bạn trong những ngày này. Không cần đến các hàng quán để mua về như trước đây nữa mà bạn còn có thể chế biến ngay tại nhà. Hương vị thì không thể chê vào đâu được còn thích hợp cho cả người ăn chay và người ăn mặn nên mọi người có thể yên tâm. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.