Cách muối cà pháo vừa giòn lại không bị thâm đen khi muối vẫn là điều khiến nhiều chị em nội trợ cảm thấy tò mò. Một trong những món ăn kèm được yêu thích đối với bữa ăn của các gia đình Việt chắc chắn không thể kể thiếu được món cà pháo muối rồi. Từ hàng ngàn năm qua món ăn đã trở nên hết sức quen thuộc đối với các bữa cơm gia đình đặc biệt đối với các vùng quê. Thay vì đến các hàng quán để mua cà pháo muối sẵn thì bây giờ bạn đã có thể chế biến tại nhà rồi.

Vậy mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách muối cà pháo ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu để muối cà pháo:

 • Ớt: Ớt cho vào cà khi muối chín sẽ giúp cà có một chút vị cay rất ngon. Bạn không cần phải chọn ớt quá cay, chỉ cần chọn loại ớt hiểm là được. Bạn chuẩn bị từ 5 – 7 quả ớt tùy lượng cà.

Học ngay cách muối cà pháo ngon giòn mà không bị thâm

 • Gừng: Gừng cho vào muối cùng cà sẽ làm cho cà thơm và có vị ấm hơn. Bạn chuẩn bị 1 củ gừng nhỏ.

Học ngay cách muối cà pháo ngon giòn mà không bị thâm

 • Tỏi: Đối với món cà muối, tỏi là phần không thể thiếu được. Bạn chuẩn bị 1 củ tỏi cỡ lớn hoặc 2 củ tỏi cỡ vừa.
 • Muối: Muối được sử dụng làm hai nhiệm vụ chính đó là ngâm cà trước khi muối và làm nước muối cà. Bạn chuẩn bị 400 gram muối.

Học ngay cách muối cà pháo ngon giòn mà không bị thâm

 • Đường: Đường chủ yếu được dùng để làm nước muối cà. Phần đường này bạn chuẩn bị vừa phải vì không cần dùng đến quá nhiều. Bạn chuẩn bị khoảng 4 – 5 thìa cafe đường.
 • Cà pháo: Cà pháo bạn có thể chọn loại cà trắng hay cà xanh đều được. Nên chọn những quả to vừa phải, đều nhau để khi muối cà có thể chín đều. Khi chọn cà, nên chọn những quả có cuống còn tươi, không bị sâu đục quả hay những quả đã héo.

Học ngay cách muối cà pháo ngon giòn mà không bị thâm

Một lưu ý nữa khi chọn cà là bạn không nên chọn cà già bởi chúng rất cứng và có nhiều hạt. Tuy vậy, bạn cũng không nên chọn những quả cà non quá bởi những quả cà này thường không giòn và ngon. Nên chọn những quả vừa phải.

Nếu bạn muối cà theo cách để cả quả thì bạn có thể lựa khoảng 1 cân cà pháo. Ngược lại, nếu bạn muốn muối cà bổ miếng thì bạn có thể chọn ít hơn vì khi bổ đôi khoặc bốn bạn sẽ có lượng cà khá lớn.

Cách muối cà pháo:

Bước 1: Sơ chế cà pháo

 • Cà pháo sau khi mua về bạn đem trải xuống nia hoặc phơi ra rổ dưới mái che cho cà héo bớt. Nếu trời nắng bạn chỉ cần để khoảng 2 tiếng. Nếu trời không có nắng, bạn hong cà lâu hơn, từ 3 – 4 tiếng.
 • Cắt bỏ cuống rồi đem rửa sạch cà. Nếu bạn chế biến cà theo dạng bổ múi thì bạn bổ cà sau đó ngâm trong nước muối loãng. Nếu bạn muối nguyên quả thì bạn cắt sâu vào phần cuống khoảng 1mm để lộ phần thịt rồi cũng ngâm cà vào nước muối loãng.

Học ngay cách muối cà pháo ngon giòn mà không bị thâm

 • Bạn ngâm kỹ cà trong khoảng 30 phút. Hết thời gian ngâm, bạn đem cà đi rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo nước. Trong quá trình rửa, bạn nên mang găng tay để tránh nhựa cà ra tay sẽ bám rất lâu.

Học ngay cách muối cà pháo ngon giòn mà không bị thâm

Bước 2: Pha chế nước muối cà

 • Phần ớt đã chuẩn bị bạn rửa sạch, bỏ cuống và thái vát. Với tỏi, bạn bóc vỏ rồi đập dập. Lưu ý là chỉ cần đập dập tỏi, không cần phải băm. Đối với gừng, bạn cũng rửa sạch, cạo vỏ rồi sau đó thái chỉ hoặc xắt lát mỏng.
 • Để làm nước muối cà, bạn có thể áp dụng theo hai cách. Cách thứ nhất, bạn hoà với nước lọc phần muối + đường sao cho khi nếm nước có vị mặn lợ là được. Tiếp đến, bạn đun sôi phần nước này rồi để cho tới khi hơi âm ấp thì cho phần ớt, tỏi, gừng vào khuấy đều.

Học ngay cách muối cà pháo ngon giòn mà không bị thâm

 • Cách thứ hai là bạn dùng trực tiếp nước đun sôi để nguội. Bạn cũng pha phần muối và đường tương tự như cách trên. Khi hỗn hợp đã tan, bạn cho phần ớt, gừng và tỏi vào rồi cũng khuấy đều.

Bước 3: Tiến hành muối cà

 • Cho cà đã làm sạch vào xô hoặc vại muối. Chế nước muối cà vào sao cho ngập hết cà rồi dùng một chiếc đĩa để lên mặt cà. Dùng một can nước nặng hoặc một hòn đá nhỏ đè lên đĩa để cà không bị nổi là được.
 • Để cà đã muối và nơi khô, thoáng mát. Trong suốt thời gian muối, bạn cần đảm bảo không mở cà ra xem để tránh vi khuẩn xâm nhập. Chờ khoảng 2 ngày là món cà muối có thể ăn được.

Học ngay cách muối cà pháo ngon giòn mà không bị thâm

Muốn muối cà pháo bây giờ thật quá đơn giản và bạn cũng có thể tiến hành ngay tại nhà được rồi. Không cần đến các hàng quán để mua về cho gia đình cùng thưởng thức nữa mà trong những ngày rảnh rỗi bạn có thể muối cà sẵn một hũ để ăn dần. Nếu ăn kèm với các món canh thì ngon đúng bài luôn rồi nên mọi người có thể yên tâm chế biến. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.