Cách làm nước mắm chua ngọt chuẩn vị nhất. Truyền thống cũng là thói quen với người Việt, trong mâm cơm gia đình phải có chén nước mắm chua ngọt, không có sẽ “cảm thấy rất nhạt miệng và như thiếu thiếu cái gì đó”. Nếu bạn chưa biết cách làm nước mắm ngon, chua cay mặn ngọt đủ vị, hãy tham khảo bí quyết dưới đây ngay nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước mắm chua ngọt

  1. 1 muỗng canh nước mắm ngon (nước mắm phú quốc)
  2. 1 muỗng canh đường
  3. 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
  4. 4 muỗng canh nước lọc
  5. 3-4 tép tỏi, 1-2 quả ớt băm nhỏ

Cách làm nước mắm chua ngọt cực ngon

Cách làm nước mắm chua ngọt

Cách làm nước mắm chua ngọt cực ngon

  • Bước 1: Bạn cho nước mắm, ớt, tỏi, chanh, nước lọc, đường vào một chén lớn theo đúng số lượng đã chuẩn bị trước đó. Sau đó, lấy một chiếc muỗng khuấy đều tay để cho các thành phần hòa tan vào nhau.

Cách làm nước mắm chua ngọt cực ngon

  • Bước 2: Bí quyết để cho ớt tỏi không bị chìm, nổi lên trên mặt chén nước mắm, bạn cần canh chuẩn theo đúng tỉ lệ là 1 mặn (nước mắm) – ½ chua (chanh) – 1 ngọt (đường) – 4 lạt (nước). Đặc biệt, khi làm nước mắm chua ngọt, bạn cần trộn tỏi ớt với nước cốt chanh và nước trước, sau đó cho hỗn hợp này vào chén nước mắm thì ớt tỏi sẽ nổi lên. Nếu bạn cho ớt tỏi vào nước mắm, sau đó mới cho nước cốt chanh và nước vào chén thì ớt tỏi sẽ bị chìm xuống, hãy cho các thành phần vào chén đúng thứ tự nhé.

Một điểm khác mà bạn cần lưu ý là tỉ lệ này chỉ mang tính chất tương đối vì nước mắm, chanh, đường tùy mỗi loại, thương hiệu mà có độ chua mặn ngọt khác nhau. Vì thế, bạn có thể tùy vào món ăn, sở thích của gia đình mà điều chỉnh tỉ lệ thích hợp nhất. Hy vọng với bài viết chia sẻ cách làm nước mắm chua ngọt trên đây, bạn sẽ giúp bạn làm được chén nước mắm tỏi ngon cho gia đình mình thưởng thức. Nếu bạn có cách chế biến khác tuyệt hơn, gửi ngay công thức cho chúng tôi bằng cách bình luận vào ô bên dưới.