Cách nấu cháo cá chép sao cho chuẩn nhất luôn là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang mạng nấu ăn. Cá chép được xếp vào một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết bổ sung cho cơ thể nên càng được nhiều người sử dụng trong chế biến thức ăn. Đặc biệt là cháo cá chép một món ăn rất quen thuộc đối với các gia đình Việt nên càng được nhiều người yêu thích hơn. Rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là đối với bà bầu và trẻ em.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu cháo cá chép ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu cháo cá chép:

 • Gạo nấu cháo: Chuẩn bị cả phần gạo nếp và gạo tẻ để nấu cháo. Tùy lượng bạn ăn mà bạn chuẩn bị phần gạo này cho phù hợp. Tỉ lệ gạo tẻ và gạo nếp cần chuẩn bị này là 2 phần gạo tẻ – 1 phần gạo nếp. Nên chọn loại gạo ngon, không bị mọt ăn để món cháo được thơm và bổ nhất.
 • Cá chép: Có hai loại cá chép mà bạn có thể chọn để nấu cháo là cá chép đực hoặc cá chép cái. Những con cá chép đực có ưu điểm là mình dày, thịt thơm. Ngược lại, cá chép cái tuy mỏng bụng hơn song lại thường xuyên có trứng cá, cũng rất phù hợp cho những ai thích vị này. Cá chép nấu cháo bạn nên chọn loại cá to (lớn hơn 1kg) để tránh bị xương dăm. Nếu to quá thì bạn có thể cắt lấy 1/2 con nhưng không nên chọn loại cá quá bé.

Hướng dẫn nấu cháo cá chép ngon bổ dưỡng không tanh

 • Rau và gia vị nấu cháo: Món cháo cá nhất thiết không được thiếu hành tươi và thì là. Nếu thiếu hai loại rau gia vị này thì nồi cháo cá chép sẽ không còn ngon và ăn rất chán. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị cả các gia v khác như hành khô, nước mắm, hạt nêm… để nấu.

Hướng dẫn nấu cháo cá chép ngon bổ dưỡng không tanh

Cách nấu cháo cá chép:

Bước 1: Sơ chế cá chép

 • Cá chép sau khi mua về cần được làm sạch, đánh vảy và bỏ ruột. Làm xong, bạn đem chanh + muối được sát kỹ phần thịt cá để loại bỏ mùi tanh rồi rửa cá thêm lần nữa.

Hướng dẫn nấu cháo cá chép ngon bổ dưỡng không tanh

 • Cho cá vào hấp hoặc luộc. Thường thì nếu bạn hấp thì thịt cá sẽ mềm, ngọt và không bị mất nước. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cá chín nhanh cũng như tận dụng luôn nước luộc cá để nấu cháo thì có thể áp dụng phương pháp luộc này.

Bước 2: Lọc thịt cá chép

 • Khi cá chín, bạn dùng tay gỡ lấy toàn bộ phần thịt cá. Lưu ý khi gỡ cần cẩn thận để tránh bị lọt xương. Gỡ thịt xong, bạn cho thịt vào ướp với một chút gia vị rồi đem xào cho săn vàng với hành khô + gừng thái sợi.

Hướng dẫn nấu cháo cá chép ngon bổ dưỡng không tanh

 • Đối với phần xương cá, cho vào giã nát rồi lọc lấy nước. Cho phần nước cốt xương này + nước luộc/hấp cá vào ninh cháo cho thật nhừ. Khi ninh, cần thỉnh thoảng khuấy cháo để tránh việc nồi cháo bị khê ở đáy nồi cũng như trào ra ngoài sẽ không ngon.

Bước 3: Nấu cháo

 • Nồi cháo ngon nhất là khi hạt gạo nấu cháo đã được nở bung. Lúc này, bạn sẽ khuấy đều tay hơn để định lượng được độ sánh lại của nồi cháo cũng như sẽ nêm gia vị để món cháo vừa ăn hơn.
 • Nếu nước đã cạn mà cháo chưa nở thì có thể cho thêm 1 chút nước ninh xương ngoài vào và tiếp tục ninh.

Hướng dẫn nấu cháo cá chép ngon bổ dưỡng không tanh

Bước 4: Thưởng thức cháo cá chép

 • Phần hành lá và thìa là ăn cháo, bạn rửa sạch rồi thái cho thật nhỏ. Phần này sẽ không cho trực tiếp vào nồi cháo mà múc cháo cá đến đâu bạn sẽ cho đến đó. Vì thế, thái càng nhỏ thì bạn càng cảm nhận rõ vị thơm của các loại rau gia vị này hơn.
 • Thưởng thức cháo cá chép, đầu tiên bạn lấy phần hành + thì là và cho vào đáy bát. Tiếp đến, múc phần cháo đã ninh vào. Cuối cùng, xúc phần thịt cá chép đã xào chín lên trên + rắc thêm 1 chút hạt tiêu cho thơm rồi trộn đều và thưởng thức. Cháo cá chép nên được ăn nóng sẽ ngon hơn rất nhiều.

Hướng dẫn nấu cháo cá chép ngon bổ dưỡng không tanh

Cháo cá chép được chế biến khá là đơn giản nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm trổ tài rồi. Thay vì đến các hàng quán như trước đây bây giờ bạn có thể dành ra một chút thời gian để vào bếp chế biến. Chắc chắn mọi người trong nhà bạn đều sẽ yêu thích hương vị loại cháo này mang đến cho xem. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới chiêu đãi cả nhà.