Cách làm chả lụa vừa thơm ngon lại đơn giản luôn là điều khiến nhiều chị em nội trợ hết sức tò mò. Nhắc đến chả lụa đây được xem là một trong những món ăn hết sức quen thuộc trong nền ẩm thực của người Việt. Loại thực phẩm này được sử dụng thường xuyên trong chế biến món ăn ở các gia đình nên càng được nhiều người chú ý hơn nữa. Nhưng trước đây đa số muốn thưởng thức mọi người đều lựa chọn đến các hàng quán mua sẵn về.

Làm chả lụa ngon tại nhà không cần sử dụng hàn the

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm chả lụa ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu để làm chả lụa:

  • Bột: Bột để cho chung với chả lụa thường là bột năng hoặc bột bắp. Bạn chuẩn bị cỡ hai thìa canh bột năng để gói trong 1 cân chả.

Làm chả lụa ngon tại nhà không cần sử dụng hàn the

  • Hạt tiêu: Hạt tiêu nên là hạt tiêu trắng vì màu và mùi sẽ hợp với món chả lụa hơn là hạt tiêu đen. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không có hạt tiêu trắng thì bạn có thể sử dụng hạt tiêu đen thay thế đều được.

Làm chả lụa ngon tại nhà không cần sử dụng hàn the

  • Các loại gia vị: Các loại gia vị cần thiết để xay giò bao gồm nước mắm, muối, đường, dầu ăn…
  • Thịt heo: Thịt heo để xay và gói chả lụa cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn bao gồm: là thịt heo tươi, phần thịt không quá nạc hoặc quá mỡ, phần thịt không có nhiều gân. Để chọn thịt heo xay chả lụa bạn có hai cách. Một là bạn chọn phần thịt mông của heo, lấy cả phần mỡ chỉ bỏ bì. Phần thịt thứ hai là phần thịt vai hoặc thịt thăn nhưng khi xay, bạn sẽ phải pha thêm mỡ thăn vào để chả được mịn, dai.

Làm chả lụa ngon tại nhà không cần sử dụng hàn the

Với mỗi cân chả lụa, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu theo tỉ lệ như sau: 8 phần thịt nạc + 1,5 phần mỡ + 0,5 phần bột và các gia vị. Nếu thịt có sẵn mỡ rồi thì bạn không cần phải cho thêm mỡ nữa.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ để xay giò như cối, máy xay, nước đá lạnh và dụng cụ thể gói chả lụa như lá chuối, màng bọc thực phẩm, giấy báo, lạt buộc…

Làm chả lụa ngon tại nhà không cần sử dụng hàn the

Cách làm chả lụa:

Bước 1: Xay thịt heo

  • Thịt bạn đem rửa sạch, trần qua với nước sôi cho bớt bọt bẩn rồi đem rửa kỹ lại một lần nữa. Sau khi rửa xong, bạn để thịt cho ráo nước. Tiếp đến, cho phần thịt đã thái ướp với một chút muối, tiêu và gia vị cho đậm đà. Ướp xong, bạn bỏ thịt đã ướp vào ngăn đá tủ lạnh và chờ trong khoảng 2 tiếng.
  • Hết thời gian để tủ đá, bạn đem thịt ra xay nhuyễn. Trong quá trình xay, nếu thịt bị dính, rít dao xay thì bạn bỏ từ 1 – 2 thìa nước đá lạnh và bấm nút xay tiếp. Cứ tiến hành liên tục như vậy cho đến khi hết phần thịt.

Làm chả lụa ngon tại nhà không cần sử dụng hàn the

  • Thịt đã xay xong, một lần nữa bạn lại bỏ thịt vào ngăn đá tủ lạnh và để cho thịt cứng lại. Lần này bạn để với thời gian lâu hơn, khoảng từ 3 – 5 tiếng.
  • Tiếp đến, bạn cho phần thịt này vào máy xay và xay lần hai. Bạn cũng xay tương tự như lần 1 nhưng lần này bạn xay kỹ hơn, cho thêm cả phần bột đã chuẩn bị và xay lâu hơn để đảm bảo thịt được mềm, mịn, không còn miếng.

Làm chả lụa ngon tại nhà không cần sử dụng hàn the

Bước 2: Tiến hành gói chả lụa

  • Để tránh việc gói chả bằng nilon có thể gây hại, chả lụa thường được gói bằng lá chuối. Để gói chả, bạn trải một lớp nilon gói thực phẩm chuyên dụng xuống dưới cùng. Tiếp đến, bạn đặt lớp lá chuối sao cho khi gói sẽ đảm bảo lá không bị rách (đặt từ 2 – 3 lớp lá)

Làm chả lụa ngon tại nhà không cần sử dụng hàn the

  • Cho phần giò sống đã xay vào giữa lá, dàn đều và gói lại cho chặt tay. Dùng lạt đã chuẩn bị và bó chặt lại để cố định giò.

Bước 3: Luộc chả lụa

  • Đun sôi nước luộc trong nồi và thả phần chả lụa vừa gói vào luộc. Thông thường, chả sẽ chín sau 45 phút trong nước sôi liên tục kể từ lúc thả vào nồi.

Làm chả lụa ngon tại nhà không cần sử dụng hàn the

  • Khi hết giờ luộc và tắt bếp, bạn nên ngâm chả trong khoảng từ 5 – 10 phút nữa để chả chín hơn.

Bước 4: Hoàn thành làm chả lụa

  • Sau khi vớt, bạn nhớ treo chả lên để đảm bảo chả được ráo nước, khô.

Làm chả lụa ngon tại nhà không cần sử dụng hàn the

  • Như vậy thì khi cắt chả, miếng chả sẽ giòn và ngon hơn.

Chả lụa được chế biến không mấy cầu kì chỉ cần bỏ ra chút thời gian vào bếp đã vô tư chế biến được rồi. Trong những ngày rảnh rỗi thế này bạn có thể chuẩn bị ít nguyên liệu để tiến hành chế biến một ít cho gia đình cùng thưởng thức. Nếu như những loại chả lụa mua bên ngoài về khiến bạn không yên tâm về chất lượng vậy bạn có thể thử chế biến chả lụa tại nhà rồi. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.