Cách làm sữa chua dẻo tưởng thì khó chế biến lắm nhưng thật ra lại dễ vô cùng chỉ cần chút thời gian vào bếp đã có thể chế biến rồi. Nếu trước đây bạn đã quen ăn các loại sữa chua mềm ngọt chế biến từ sữa rồi thì bây giờ bạn còn có thể thêm chút bột rau câu vào. Nghe thì khá là lạ nhưng đây chắc chắn sẽ là một trong những món ăn vặt được yêu thích một không hai tại nhiều gia đình cho xem. Thay vì ra các hàng quán để mua về như trước đây bây giờ bạn còn có thể vào bếp để tự tay chế biến.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm sữa chua dẻo:

 • Sữa tươi: Chọn phần sữa tươi không đường để làm sữa chua. Phần sữa tươi này nên là sữa bò. Chuẩn bị khoảng 1 lít sữa.
 • Sữa chua hộp: Chuẩn bị 1 hộp sữa chua đã lên men (khoảng 30 gram). Loại sữa chua này bán rất sẵn tại các cửa hàng, siêu thị. Phần sữa chua này sẽ được dùng để làm men mồi.
 • Sữa đặc: Chuẩn bị khoảng 200 – 250 gram sữa đặc có đường (khoảng ½ hộp sữa đặc đóng hộp và bán tại các cửa hàng).

Làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu đơn giản tại nhà

 • Bột rau câu: Chọn loại bột rau câu chất lượng tốt để làm bởi nó sẽ ảnh hưởng lớn tới mùi vị của món sữa chua dẻo mà bạn làm. Chuẩn bị khoảng 15 gram bột rau câu (1,5 thìa cafe bột)
 • Dụng cụ cần có: Các dụng cụ mà bạn cần chuẩn bị để ủ, chứa sữa chua sau khi làm xong bao gồm: hộp đựng, nồi để đun sữa, thìa, đũa…

Cách làm sữa chua dẻo:

Bước 1: Đun nóng sữa trên bếp

 • Rửa sạch và làm khô chiếc nồi sẽ dùng để đun sữa. Tiếp đến, bạn cho toàn bộ phần sữa đặc có đường + sữa tươi vào nồi và khuấy cho thật đều. Khuấy xong, bạn đặt nồi lên bếp và vặn nhỏ lửa. Liên tục dùng đũa khuấy sữa để đảm bảo sữa không bị khê cũng như xác định được độ nóng chuẩn của sữa. Cứ đun như vậy cho đến khi sữa nóng lên thì tắt bếp (lưu ý không để sữa bị sôi).

Làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu đơn giản tại nhà

 • Sau khi tắt bếp, bạn lấy phần sữa chua đã chuẩn bị rồi đổ toàn bộ vào với phần sữa tươi đã đun trước đó. Thực hiện xong công đoạn này, bạn cũng dùng đũa hoặc thìa khuấy đều cho phần sữa chua tan hết cùng phần sữa tươi rồi để cho sữa nghỉ khoảng 5 – 7 phút.

Làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu đơn giản tại nhà

Bước 2: Hòa sữa và bột rau câu lại với nhau

 • Về phần bột rau câu, bạn trút ra một chiếc bát tô sau đó đem ngâm bột với nước lọc đã đun sôi để nguội. Nên ngâm bột với một lượng nước vừa phải, tránh để bột loãng quá sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình lên men sữa.
 • Khi phần bột rau câu đã tan chảy đều, bạn trút phần bột này vào nồi sữa rồi lại tiếp tục khuấy đều. Khuấy xong, bạn tiếp tục chờ cho sữa nghỉ thêm khoảng 5 phút. Trong lúc này, bạn đi chuẩn bị các dụng cụ ủ sữa.

Làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu đơn giản tại nhà

Bước 3: Ủ và thưởng thức sữa chua dẻo

 • Trong lúc chờ sữa nghỉ, bạn xếp sẵn các dụng cụ để ủ sữa. Phần dụng cụ có thể là cốc, nồi hoặc các máy ủ chuyên dụng. Xếp xong, bạn múc phần nguyên liệu đã chuẩn bị cho vào các dụng cụ rồi đem ủ ở nhiệt độ khoảng 40 độ để sữa lên men.

Làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu đơn giản tại nhà

 • Thời gian để sữa lên men thành món sữa chua là khoảng 8 tiếng. Ủ xong, bạn cho các phần sữa chua dẻo này vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 4 – 5 tiếng cho sữa chua đông đặc lại là có thể thưởng thức được.

Làm sữa chua dẻo bằng bột rau câu đơn giản tại nhà

Chắc chắn sữa chua dẻo sẽ là món ăn vặt được cả nhà bạn yêu thích trong những ngày hè oi nóng như thế này. Nếu bạn đã quá quen với những loại sữa chua ngọt lịm và mát lạnh rồi vậy bây giờ bạn có thể biến tấu một chút để vào bếp chế biến. Chắc chắn mọi người trong nhà bạn đều sẽ yêu thích hương vị mà loại sữa chua này mang đến. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới chiêu đãi cả nhà.