Cách làm xúc xích vừa thơm ngon lại đảm bảo được chất lượng vẫn luôn là điều khiến nhiều chị em nội trợ tò mò. Nhắc đến xúc xích đây là món ăn hết sức quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt đặc biệt các bé nhỏ trong nhà. Đa số bé nào cũng yêu thích xúc xích hết nhưng các mẹ rất hạn chế cho bé ăn vì vấn đề an toàn thực phẩm khi mua xúc xích bên ngoài về là đáng báo động. Cho nên trong những ngày rảnh rỗi bạn có thể tự chế biến tại nhà được rồi.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm xúc xích ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm xúc xích:

 • Thịt lợn: Thịt lợn bạn chuẩn bị phần thịt xay nhuyễn có cả nạc và mỡ (theo tỉ lệ 3 nạc và 1 mỡ để xúc xích không bị khô). Bạn có thể nhờ quán bán thịt xay trực tiếp hoặc về nhà tự xay phần thịt này. Chuẩn bị khoảng nửa cân thịt nạc xay như vậy.

Làm xúc xích tại nhà ngon bá cháy đảm bảo chất lượng tốt nhất

 • Lòng non: Để mua được lòng non ngon bạn nên đi chợ vào buổi sáng. Chọn những đoạn lòng dài, nhỏ, trắng hồng và không cần phải quá dày. Bạn lựa lấy 3,5 – 4 lạng lòng.
 • Phụ liệu: Để làm được món xúc xích ngon thì bạn cần phải chuẩn bị thêm các phụ liệu sau đây: Tỏi tươi chuẩn bị 5 tép, bột điều chuẩn bị 1 thìa cafe, bột bắp chuẩn bị 2 thìa cafe, hạt thìa là ½ thìa cafe, hạt tiêu 1 thìa cafe.
 • Gia vị: Các gia vị cần có để hoàn thành món xúc xích bao gồm: đường, mắm, hạt nêm, chanh, muối, rượu trắng

Cách làm xúc xích:

Bước 1: Sơ chế lòng heo

 • Lòng để làm xúc xích cần được làm sạch và làm kỹ trước khi đem nhồi. Để làm sạch, đầu tiên bạn dùng ta tách miệng lòng và đặt dưới vòi nước. Vặn vòi nước ở mức lớn để tạo áp lực và đẩy các chất cặn trong lòng đi ra ngoài.

Làm xúc xích tại nhà ngon bá cháy đảm bảo chất lượng tốt nhất

 • Tiếp đến, bạn bóp kỹ phần chanh và muối ở mặt ngoài của lòng. Bóp xong, bạn dùng một chiếc đũa nhỏ xuyên vào và lộn trái mặt lòng. Phần mặt trái này bạn cần làm sạch kỹ hơn. Tiếp tục bóp kỹ phần lòng này với muối và chanh cho tới khi hết nhớt thì thôi.
 • Sau khi lòng đã sạch, bạn lại dùng đũa và lộn lại lòng non về với mặt phải của nó. Lộn xong, bạn để cho lòng được ráo nước trên một chiếc rổ.

Bước 2: Chuẩn bị nhân để làm xúc xích

 • Thịt để nhồi nhân bạn cần đảm bảo là nó đã được xay nhuyễn.

Làm xúc xích tại nhà ngon bá cháy đảm bảo chất lượng tốt nhất

 • Khi thịt đã nhuyễn rồi, bạn ướp thịt với tỏi băm, bột bắp, bột điều, hạt thìa là, hạt tiêu và các loại gia vị cho vừa phải. Để thịt ướp ngấm trong khoảng 2 tiếng.

Bước 3: Tiến hành nhồi xúc xích

 • Sau khi đã chuẩn bị xong cả phần nhân và phần vỏ, bạn tiến hành nhồi xúc xích. Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể nhồi được. Bạn có thể sử dụng phễu, túi bắt kem hoặc máy nhồi chuyên dụng để nhồi.

Làm xúc xích tại nhà ngon bá cháy đảm bảo chất lượng tốt nhất

 • Nhồi xong xúc xích, bạn dùng dây buộc chuyên dụng cho thực phẩm để buộc xúc xích thành các đoạn vừa ăn. Lưu ý là khi nhồi thịt và buộc, bạn không nên nhồi căng quá và buộc chặt quá để tránh việc xúc xích bị vỡ.

Bước 4: Hấp xúc xích

 • Nếu như với món lạp xưởng bạn cần đem phơi thì với xúc xích, bạn cần hấp chín trước khi chế biến thành những món ăn khác. Để hấp xúc xích, bạn chuẩn bị nồi hấp cách thủy và đặt các thanh xúc xích đã làm vào hấp.

Làm xúc xích tại nhà ngon bá cháy đảm bảo chất lượng tốt nhất

 • Tùy theo lượng xúc xích cũng như độ lớn của cây xúc xích mà bạn cân đối thời gian hấp cho hợp lý. Trung bình, bạn hấp chín xúc xích trong khoảng 30 phút là được. Hấp xong, bạn có thể đợi xúc xích nguội rồi đem rán ăn liền hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Bước 5: Sử dụng xúc xích để chế biến món ăn

 • Xúc xích khi làm xong có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hoặc ăn kèm với nhiều loại đồ ăn kèm rất hấp dẫn.
 • Xúc xích tự làm thường thơm và đảm bảo hơn rất nhiều so với việc bạn đi mua ngoài.

Làm xúc xích tại nhà ngon bá cháy đảm bảo chất lượng tốt nhất

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn cách để làm xúc xích đúng chuẩn nhất để mọi người tham khảo. Chắc chắn nhiều người sẽ không khỏi bất ngờ khi biết rằng lại dễ chế biến đến như vậy mà còn có thể làm ở nhà. Bạn có thể chuẩn bị sẵn các nguyên liệu cần thiết cùng với hướng dẫn mà chúng tôi đưa ra để tiến hành chế biến cho gia đình cùng thưởng thức. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.