Cách nấu lẩu hải sản vừa thơm ngon lại đơn giản luôn là điều khiến cho nhiều người hết sức tò mò. Đặc biệt đối với các chị em yêu mê ẩm thực thì khi biết chế biến món lẩu hải sản đơn giản thì càng tuyệt cho xem. Một món ăn thơm ngon tưởng chừng chỉ có thể thưởng thức ngoài hàng quán thì bây giờ đã có thể chế biến ngay tại nhà thì quá tuyệt. Chắc chắn mọi người trong gia đình bạn sẽ mê mẩn với hương vị món ăn này mang đến cho mà xem.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu lẩu hải sản ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu lẩu hải sản:

  • Hải sản: Có rất nhiều loại hải sản bạn có thể sử dụng để cho vào nồi lẩu. Tuy vậy, ba loại hải sản chính vẫn thường được dùng nhiều nhất bao gồm:
  • Ngao: Ngao cũng nên là ngao biển để giúp nồi lẩu được đồng vị. Nên chọn những con ngao có kích cỡ đồng đều, còn tươi, đảm bảo không có ngao vỏ hay ngao chết. Chọn lấy khoảng 1 cân ngao.

Lẩu hải sản ngon bá cháy cho ngày se lạnh còn gì tuyệt bằng

  • Tôm: Tôm nên là loại tôm sú, tôm biển. Không nên chọn tôm ở sông vì sẽ không đúng vị. Với tôm sú, bạn cũng chỉ cần chọn loại có kích thước vừa phải, cỡ từ 15 – 20 con/kg. Chọn lấy khoảng 1 kg tôm sú cho món lẩu.
  • Mực: Chọn loại mực tươi, nếu là mực vừa câu lại càng ngon. Chọn kích cỡ mực vừa phải, không cần quá lớn. Lượng mực hợp lý cho một nồi lẩu là khoảng 300 – 400 gram mực.
  • Xương ống: Xương ống được dùng để ninh lấy nước dùng lẩu. Sở dĩ chọn xương ống bởi vì nó sẽ cho nước dùng ngọt, trong, không bị nổi nhiều bọt bẩn. Với một nồi lẩu cho 6 – 8 người ăn, bạn chuẩn bị 1 cân xương ống là được.

Lẩu hải sản ngon bá cháy cho ngày se lạnh còn gì tuyệt bằng

  • Rau ăn kèm: Rau ăn kèm tùy ý bạn chọn. Thông thường với món lẩu hải sản, các loại rau ăn kèm thường được ưu tiên là rau chuối, rau muống bào hoặc rong biển nếu có điều kiện.

Lẩu hải sản ngon bá cháy cho ngày se lạnh còn gì tuyệt bằng

  • Đồ ăn kèm chống ngán: Các thực phẩm thường dùng kèm lẩu để tránh ngán gồm có đậu phụ trắng, bún hoặc mì, bánh phở…
  • Rau gia vị: Rau gia vị dùng để tạo vị cho nước dùng lẩu. Đối với món này, bạn chuẩn bị khoảng ½ quả dứa xanh, 2 lạng nấm hương, 1 trái me chua, hành tươi, mùi thơm, thìa là, cà chua.
  • Các loại gia vị cần có: Sa tế, hành khô, hạt nêm, muối, tiêu, mắm, đường, ớt…

Cách nấu lẩu hải sản:

Bước 1: Sơ chế các loại hải sản

  • Xương ống: Xương ống bạn rửa thật sạch, có thể trần qua nước sôi nếu bạn cẩn thận để loại bớt mùi hôi. Sau khi rửa xong, bạn đem chặt xương làm 2 – 3 đoạn tùy kích thước và cho vào nồi ninh với khoảng 2 – 3 lít nước lọc.

Lẩu hải sản ngon bá cháy cho ngày se lạnh còn gì tuyệt bằng

  • Trong quá trình ninh, khi xương chuẩn bị sôi bạn mở vung và hớt bỏ phần bọt bẩn để nước được trong hơn. Tiếp đó bạn đậy kín vung và ninh trong khoảng từ 45p – 1 tiếng. Sau khi ninh xong, bạn vớt xương riêng và giữ lấy nước dùng.
  • Mực: Thái dọc ở phần thân mực sau đó lột bỏ túi mực. Bỏ mắt mực, làm sạch mực với chanh + dấm + muối cho khỏi tanh rồi thái mực thành những miếng vừa ăn.
  • Tôm: Tôm bạn cũng đem rửa sạch. Đối với tôm cho vào lẩu, bạn có thể bóc vỏ hoặc không. Tuy nhiên, bạn cần làm sạch phần đầu tôm và rút bỏ chỉ đen ở sống lưng thì mới dùng được. Bạn cũng có thể chẻ đôi tôm hoặc để nguyên cả con tùy ý thích.

Lẩu hải sản ngon bá cháy cho ngày se lạnh còn gì tuyệt bằng

  • Ngao: Ngâm kỹ với nước, có thể bỏ thêm một quả ớt chẻ để ngao nhanh chóng nhả hết đất cát. Tiếp đó, bạn cẩn thận làm sạch vỏ ngao rồi rửa lại lần nữa cho sạch sau đó để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các loại rau ăn kèm với lẩu hải sản

  • Dứa xanh: Gọt vỏ, bỏ mắt sau đó cắt thành những miếng vừa phải theo dọc thớ.
  • Nấm hương: cắt chân, rửa sạch sau đó ngâm qua với nước muối.
  • Me chua: Gọt vỏ sau đó thái mỏng, vắt lấy nước cốt
  • Hành, mùi, thìa là: Cắt rễ, rửa sạch sau đó cắt khúc cỡ lớn.
  • Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau nhỏ
  • Hành khô: Bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập, băm nhỏ
  • Các loại rau ăn kèm: Rửa sạch sau đó ngâm qua với nước muối. Sau khi ngâm xong, bạn vớt rau ra và để cho ráo nước.

Lẩu hải sản ngon bá cháy cho ngày se lạnh còn gì tuyệt bằng

  • Đậu phụ: Thái thành các miếng vừa ăn và để riêng

Bước 3: Chế biến phần nước dùng nấu lẩu

  • Phi thơm hành + cà chua với dầu ăn. Tiếp đó bạn cho 1 thìa cafe dầu điều vào và đảo đều. Sau khi đảo xong, trút phần nước dùng đã chuẩn bị trước đó vào và khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đun sôi nước.
  • Với lẩu hải sản chua cay, ta có thể bổ sung thêm xa tế để làm cay nước lẩu và quả sấu hoặc dứa, quả me chua để làm nước lẩu chua cay tự nhiên.

Lẩu hải sản ngon bá cháy cho ngày se lạnh còn gì tuyệt bằng

  • Sau khi nước sôi, bạn cho phần nước cốt me + dứa vào và tiếp tục đun. Phần rau gia vị bao gồm hành + mùi + thìa là lúc này bạn cũng cho cùng và đảo đều cho dậy mùi.

Bước 4: Thưởng thức lẩu hải sản

  • Sau khi đã có được nước dùng cùng các nguyên liệu đã sơ chế là bạn có thể dọn bàn và cùng mọi người thưởng thức món lẩu hải sản rồi.
  • Khi thưởng thức, bạn có thể bỏ thêm một chút sa tế cho có vị cay và màu bắt mắt hơn. Bỏ các phần nguyên liệu bạn muốn thưởng thức vào và chờ cho chín hoàn toàn là có thể ăn.

Lẩu hải sản ngon bá cháy cho ngày se lạnh còn gì tuyệt bằng

Nhắc đến lẩu hải sản mới nghe thôi chắc chắn nhiều người sẽ cực kì yêu thích với hương vị mà món mang đến. Một nồi lẩu thơm ngon, hấp dẫn như thế này chắc chắn ai ăn cũng thích nên mọi người có thể học ngay cách chế biến. Không khó chế biến như những món ăn khác nhưng vẫn làm thao thức biết bao khẩu vị ăn uống của mọi người nếu một lần thưởng thức. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những kiến thức mới trong chế biến món ăn.