Cách nấu lẩu thập cẩm sao cho thơm ngon nhất vẫn là điều thu hút sự chú ý của nhiều chị em nội trợ. Nếu bạn là một tín đồ yêu thích các món lẩu chắc chắn không thể nào bỏ qua được lẩu hải sản rồi. Đây được xếp vào một trong những loại lẩu được yêu thích nhất ở hầu khắp các gia đình Việt. Cho nên các bạn có thể dành ra chút thời gian vào bếp chế biến cho gia đình mình một nồi lẩu thay vì đến các hàng quán để thưởng thức như trước đây,

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu lẩu thập cẩm ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu lẩu thập cẩm:

  • Tôm: Tôm để nhúng lẩu thường là tôm sú. Bạn chọn các con tôm sú cỡ vừa, không cần quá to. Chuẩn bị khoảng 0,5kg tôm sú để làm lẩu
  • Ngao: Ngao có thể chọn ngao sông hoặc ngao biển tùy ý. Bạn cũng không cần chuẩn bị quá nhiều ngao, chỉ cần chọn mua khoảng 3 – 4 lạng là vừa.

Lẩu thập cẩm nóng hổi chế biến tại nhà trong một nốt nhạc

  • Đậu phụ: Đậu phụ là món ăn kèm không thể thiếu. Bạn chuẩn bị khoảng 3 – 5 bìa đậu phụ cho nồi lẩu thập cẩm này.
  • Thịt bò: Cũng như thịt gà, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều thịt bò. Bạn chọn mua khoảng 0,3 – 0,5 kg thịt bò ở phần vai mềm hoặc phần sườn bò, sẽ ngon và có vị hơn.

Lẩu thập cẩm nóng hổi chế biến tại nhà trong một nốt nhạc

  • Thịt gà: Chọn phần thịt gà ta vì như vậy thịt sẽ dai, ngon hơn. Vì là lẩu thập cẩm nên bạn không cần chuẩn bị quá nhiều thịt gà. Chuẩn bị khoảng 0,5 kg thịt gà là vừa đủ.

Lẩu thập cẩm nóng hổi chế biến tại nhà trong một nốt nhạc

  • Xương: Xương dùng để ninh lấy nước dùng lẩu. Nếu bạn thích nhiều vị gà, bạn có thể chọn phần xương gà đã lọc để ninh lấy nước. Ngược lại nếu muốn nhanh và đơn giản, bạn có thể chọn phần xương ống của lợn. Chuẩn bị từ 0,8 – 1 cân xương.
  • Đậu phụ: Đậu phụ là món ăn kèm không thể thiếu. Bạn chuẩn bị khoảng 3 – 5 bìa đậu phụ cho nồi lẩu thập cẩm này.
  • Nấm: Nấm ăn lẩu thường được chọn là nấm kim châm, nấm rơm, nấm đùi gà. Mỗi loại bạn chuẩn bị 1 gói nhỏ là được.

Lẩu thập cẩm nóng hổi chế biến tại nhà trong một nốt nhạc

  • Rau nhúng lẩu: Rau nhúng lẩu thường bao gồm: rau cải cúc, ngải cứu, rau muống, cải thảo, xà lách, rau cần.
  • Các loại gia vị: Sa tế, muối, bột nêm, mì chính, mắm, đường, ớt

Cách nấu lẩu thập cẩm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương: Xương đem rửa sạch rồi sau đó trần qua nước sôi. Tiếp đến, bạn cho phần xương này vào ninh để lấy nước dùng lẩu. Ninh nhỏ lửa trong khoảng 30 – 45 phút, trong quá trình ninh nhớ vớt bọt để nước được trong và ngon hơn.
  • Thịt gà: Thịt gà chặt hoặc thái thành các miếng vừa ăn. Tiếp đó bạn ướp một chút gia vị cùng gừng băm nhỏ cho thịt thơm.

Lẩu thập cẩm nóng hổi chế biến tại nhà trong một nốt nhạc

  • Thịt bò: Thực hiện tương tự, thái mỏng thịt bò sau đó đem ướp với gừng, tỏi, gia vị cho thịt ngấm đều.
  • Tôm: Làm sạch, bóc vỏ đầu, làm sạch đất bẩn, rút chỉ ở bụng và sống lưng. Bạn có thể chẻ đôi tôm hoặc để cả con tuỳ ý.
  • Ngao: Ngao ngâm cho nhả hết đất bẩn, tiếp đó bạn vớt ngao là làm sạch phần vỏ. Vớt ngao ra và để ráo nước.
  • Đậu phụ: Rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn. Bạn có thể rán vàng hoặc không, nhưng thường là chúng ta không rán mà để đậu trắng.

Lẩu thập cẩm nóng hổi chế biến tại nhà trong một nốt nhạc

  • Nấm: Rửa sạch, cắt chân và ngâm nước muối trong khoảng 10 – 15 phút. Sau khi ngâm xong, vớt nấm ra và để rao nước.
  • Các loại rau ăn lẩu: Rửa sạch sau đó ngâm với nước muối pha loãng. Sau khi ngâm xong bạn vớt ra rổ và để ráo nước.

Bước 2: Chế biến nước dùng lẩu

  • Phi thơm hành khô + cà chua để tạo màu. Tiếp đến, bạn đổ phần nước ninh xương vào và đun sôi. Nếu là nước xương gà thì bạn vớt bỏ xương riêng ra bát còn nếu là xương lợn (xương sườn, xương ống) thì có thể đổ lẫn chung với nồi nước dùng.

Lẩu thập cẩm nóng hổi chế biến tại nhà trong một nốt nhạc

  • Sau khi đun sôi, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn. Có thể bỏ thêm sa tế cho dậy vị. Lưu ý là khi bỏ sa tế cần chú ý độ cay, không nên bỏ quá nhiều vì như vậy có thể ảnh hưởng tới vị chung của món.

Lẩu thập cẩm nóng hổi chế biến tại nhà trong một nốt nhạc

Bước 3: Thưởng thức lẩu thập cẩm

  • Sau khi bạn chuẩn bị xong nước dùng và các phần nguyên liệu là đã có thể dọn lẩu ra và thưởng thức rồi.
  • Lẩu thập cẩm rất thích hợp để ăn trong những ngày đông lạnh, những ngày tết cũng như những dịp quây quần bạn bè, gia đình.

Lẩu thập cẩm nóng hổi chế biến tại nhà trong một nốt nhạc

Lẩu thập cẩm được chế biến khá là đơn giản chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp đã có thể chế biến được rồi. Nếu bạn đã quen ăn ở các hàng quán nhưng giá cả khá là đắt đỏ mà hương vị cũng không ngon. Vậy bạn có thể dành ra chút thời gian để vào bếp chế biến cho gia đình mình một nồi lẩu thơm ngon, hấp dẫn mà cực cuốn hút người ăn. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.