Cách muối hành sao cho hành vừa trắng lại không nổi váng vẫn là điều khiến nhiều chị em nội trợ cảm thấy tò mò. Đặc biệt sắp đến tết rồi nên ở nhiều gia đình vẫn thường làm một hũ hành để ăn tết nên việc biết được công thức rất quan trọng. Nếu trước đây khi làm hành muối bạn vẫn thường mắc phải một số vấn đề như hành có vị hăng, không được giòn và thường nổi váng. Bây giờ bạn có thể bắt tay vào một kiểu khác để có một hũ hành muối ngon và tròn vị.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách muối hành ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu muối hành:

 • Muối ăn: Đương nhiên khi muối hành thì muối là nguyên liệu không thể thiếu được. Lượng muối bạn cần chuẩn bị sẽ căn cứ vào lượng hành và lượng nước bạn định hãm hành. Trung bình, bạn chuẩn bị cỡ 200 gram muối.

Mách mẹ cách muối hành trắng tinh không bị váng

 • Đường: Đường sẽ giúp tạo độ chua và lên men tốt hơn cho hành. Phần đường này bạn có thể chuẩn bị ít hơn lượng muối và cũng sẽ phải căn cứ theo khối lượng củ hành cần thực hiện.

Mách mẹ cách muối hành trắng tinh không bị váng

 • Hành củ tươi: Hành củ tươi là loại củ hành chuẩn nhất dùng để muối bởi lúc này, hành có đủ các độ ngọt, thanh cần thiết. Ở một số nơi, nhiều chị em thường sử dụng củ hành đã phơi ngoài vài nắng để muối, mặc dù món củ hành có vị chua song độ ngọt và ngon lại không thể bằng được hành tươi.

Mách mẹ cách muối hành trắng tinh không bị váng

Phần hành củ tươi, bạn chọn những củ hành từ 2 – 3 củ trong một cây là được. Không cần chọn củ hành quá to vì như vậy bạn sẽ thường phải mất công phải cắt hàng để cho chín đều. Ngược lại, bạn cũng không nên chọn những củ quá nhỏ bởi nó thường rất nhanh chua, khi muối không để được lâu.

Về lượng hành muối, bạn có thể tùy ý số lượng theo nhu cầu của gia đình. Nếu bạn không biết lượng củ hành phù hợp cho một mẻ để ăn ngắn ngày, vừa ngon thì bạn lựa lấy 1 cân hành để muối.

Cách muối hành:

Bước 1: Sơ chế hành

 • Hành sau khi mua về hoặc sau khi thu hoạch thì cần được làm sạch. Để xử lý hành, bạn đem cắt rễ hành, bỏ phần lá xanh, bóc bớt bẹ úa rồi đem ngâm vào trong một chậu nước vo gạo.

Mách mẹ cách muối hành trắng tinh không bị váng

 • Khi ngâm trong nước vo gạo, phần đất sẽ nhanh chóng bong ra cũng như nước gạo sẽ giúp hành bớt hăng hơn. Khi đã rửa hành xong, bạn vớt hành ra rổ và để cho ráo nước.

Bước 2: Pha nước muối hành

 • Đun sôi khoảng 2 lít nước và để cho nguội bớt.
 • Khi nước còn độ ấm, bạn cho khoảng 5 thìa cafe muối và 3 thìa cafe đường vào hòa tan. Nếm thấy vị trung hòa, có thể hơi lợ lợ một chút là được.

Mách mẹ cách muối hành trắng tinh không bị váng

Bước 3: Muối hành

 • Cho phần hành đã làm sạch vào vại hoặc xô muối. Cho phần nước muối hành sao cho ngập hết chỗ hành cần muối. Tiếp đó, bạn đặt một chiếc đĩa hoặc chiếc vỉ chuyên dụng lên mặt củ hành và dùng một can nước nhỏ đè lên.
 • Lưu ý là bạn cần phải đảm bảo nước ngập hết củ hành, hành không bị nổi trong suốt thời gian để muối. Có như vậy thì hành mới đảm bảo hành được đã chín hết và không bị đóng váng hay ủng.

Mách mẹ cách muối hành trắng tinh không bị váng

 • Tính từ thời điểm bắt đầu để muối hành, bạn chờ từ 4 – 6 ngày tùy theo lượng hành muối là có thể ăn được.

Bước 4: Thưởng thức hành muối

 • Yêu cầu của những củ hành muối đã chín và có được độ giòn, vị chua ngoài vỏ và vị ngọt tự nhiên trong lõi hành.
 • Hành đã chín rồi cần đảm bảo không bị hăng là bạn đã có thể thưởng thức rồi.

Mách mẹ cách muối hành trắng tinh không bị váng

Muối hành không khó nhưng cũng cần có những công thức chuẩn nhất để có thể dễ dàng chế biến. Nhất là trong những ngày rảnh rỗi bạn có thể áp dụng hướng dẫn mà chúng tôi đưa ra và chuẩn bị vài nguyên liệu cần thiết để chế biến. Chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng chế biến được thôi. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.