Cách muối dưa cải làm sao vàng giòn mà không bị úng nước luôn là điều khiến nhiều chị em suy nghĩ. Đặc biệt đối với các chị em nội trợ việc biết thêm nhiều mẹo nấu ăn thì càng tuyệt vời hơn đối với nhiều người. Nhắc đến dưa cải muối đây là món ăn hết sức quen thuộc đối với người Việt từ hàng trăm năm qua và được lưu truyền đến tận bây giờ. Nhưng rất khó để muối dưa được giống như các cụ ngày xưa nên mọi người cần biết thêm nhiều công thức chế biến.

Mời bạn cùng với sieubep.vn tìm hiểu cách muối dưa cải ngon giòn ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu muối dưa cải:

 • Muối: Muối bạn có thể chọn phần muối hạt hay muối i ốt đều được. Để muối một cân dưa, bạn chuẩn bị cỡ 300 gram muối để vừa ngâm khi rửa, vừa làm nước muối.

Mẹo muối dưa cải ngon giòn sần sật không bị khú

 • Đường: Đường khi cho vào dung dịch để muối dưa cải sẽ giúp nước muối nhanh chóng lên men và dưa được vàng hơn. Bạn chuẩn bị khoảng 5 thìa cafe đường.
 • Hành: Hành thì bạn có thể chọn phần hành củ hoặc không có củ để muối đều được. Vì muối dưa mà thiếu hành thì sẽ không đủ vị và dưa cải khó bị chua nên phần hành này bạn cũng cần chuẩn bị kỹ như dưa. Bạn lựa lấy 1 mới hành nhỏ.

Mẹo muối dưa cải ngon giòn sần sật không bị khú

 • Dưa cải bẹ: Chọn những bẹ dưa cải già, không nên chọn những bẹ dưa non bởi chúng thường bị đắng và rất khó vàng khi muối. Chọn dưa cải, bạn quan sát kỹ tàu lá dưa để đảm bảo chọn những tàu lá không sâu, không dập.

Mẹo muối dưa cải ngon giòn sần sật không bị khú

Một lưu ý quan trọng nữa khi chọn dưa trước muối đó là những lá dưa cải phải có màu xanh tự nhiên, không thâm xỉn. Có như vậy thì món dưa của bạn mới đảm bảo được chất lượng trong suốt thời gian để muối.

Dưa cải bẹ khi muối chín nên ăn luôn để đảm bảo vị chua thanh tự nhiên, do đó mỗi lần muối dưa bạn không cần chuẩn bị quá nhiều. Bạn lựa lấy cỡ 1 cân cải để chuẩn bị cho 1 lần muối là được.

Ngoài ra, để dưa mau chua, nhất là khi bạn muối vào những đợt thời tiết lạnh thì bạn có thể chuẩn bị thêm một ít dấm ăn.

Cách muối dưa cải:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dưa cải: Có hai cách để bạn có thể sơ chế phần dưa cải này trước khi đem muối.

 • Cách 1 đó là bạn tách từng bẹ lá sau đó đem hong gió hoặc nắng cho lá dưa cải khô lại. Sau đó, bạn đem dưa cải đi rửa sạch rồi cắt thành các khúc từ 2 – 3 cm.
 • Cách thứ 2, bạn có thể tách từng bẹ, đem rửa sạch trực tiếp và thái mà không cần phải phơi dưa. Dù áp dụng cách nào thì khi rửa dưa xong bạn cũng đem ngâm phần dưa đã rửa với nước muối loãng từ 7 – 10 phút.

Mẹo muối dưa cải ngon giòn sần sật không bị khú

Hành: Hành tươi bạn đem cắt rễ, rửa sạch, bóc phần bẹ lá bẩn rồi cũng đem cắt khúc bằng với khúc dưa muối. Trường hợp bạn sử dụng củ hành thì bạn có thể tiến hành cắt củ hành nhỏ ra để cho mau chín.

Bước 2: Pha nước để muối dưa

 • Nước muối dưa cải cũng khá giống với nước muối dưa bắp cải hay muối hành. Để làm nước muối dưa, bạn đun sôi nước hoặc nếu có sẵn nước đun sôi để nguội thì bạn có thể dùng để pha.

Mẹo muối dưa cải ngon giòn sần sật không bị khú

 • Khi có nước, bạn cho khoảng 5 thìa cafe muối + 3 thìa cafe đường và khuấy đều. Bạn điều chỉnh lại vị của dung dịch sao cho cảm thấy có vị mặn, hơi lợ lợ một chút là được.

Bước 3: Tiến hành muối dưa

 • Cho phần dưa cải đã làm sạch vào vại hoặc âu muối và dùng tay nén chặt xuống. Tiếp đến, bạn đổ từ từ nước muối vào dưa sao cho ngập hết và lại dùng đũa nén dưa cải xuống để dưa không bị nổi lên.

Mẹo muối dưa cải ngon giòn sần sật không bị khú

 • Để dưa muối như vậy trong khoảng 2 ngày. Trong thời gian đó, thỉnh thoảng bạn đảo đều cho dưa chín rồi lại nén xuống.

Bước 4: Hoàn thành muối dưa cải

 • Sau 2 ngày, khi dưa vàng và không còn mùi hăng nữa là có thể ăn được.
 • Nếu muốn muối dưa không bị khú, bạn cần làm khô dụng cụ (vai, âu) trước khi cho dưa vào muối. Đồng thời trừ lúc bạn đảo dưa cải, thời gian còn lại bạn cần đậy kín lại vại dưa để đảm bảo không có vi khuẩn xâm nhập vào.

Mẹo muối dưa cải ngon giòn sần sật không bị khú

Muối dưa cải không hề khó như các bạn vẫn thường nghĩ trước đây đâu, do bạn chưa có công thức chế biến chuẩn nên mới vậy. Cho nên mọi người có thể dành ra chút thời gian tìm hiểu và áp dụng hướng dẫn để chế biến sẵn một hũ dưa cải muối. Thật ra dưa cải muối chế biến được rất nhiều món ăn lại dễ ăn nên càng được nhiều người yêu thích hơn. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những thông tin hữu ích mới.