Cách làm mứt xoài không hề khó như các bạn vẫn thường nghĩ đâu chỉ cần dành ra chút thời gian vào bếp đã có thể chế biến rồi. Mứt xoài chắc chắn sẽ là món mứt hoàn toàn mới trong khay mứt tết của gia đình bạn năm nay cho xem. Nếu những năm trước đây bạn thường chỉ biết đến món mứt dừa, mứt lạc, mứt bí trong khay mứt tết gia đình bạn. Thì năm nay bạn nên thử tài ngay với món mứt xoài chắc chắn sẽ rất tuyệt lắm đây nên mọi người có thể yên tâm.

Mời bạn cùng với phunubolog.vn vào bếp tìm hiểu cách làm mứt xoài ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm mứt xoài:

 • Đường: Vì đặc trưng của món mứt xoài là cho người thưởng thức vị chua nhẹ, thanh mát nên bạn không cần chuẩn bị quá nhiều đường. Với mỗi cân xoài làm mứt, bạn chuẩn bị cỡ 300 – 400 gram đường là được.
 • Muối: Muối dùng để cho chế xoài, giúp miếng xoài trắng và ngon hơn khi thái. Bạn chuẩn bị khoảng 1 thìa cafe muối.

Mứt xoài vừa dẻo vừa ngon nhâm nhi ngày tết nguyên đán

 • Xoài xanh: Gọi là xoài xanh nhưng bạn không nên chọn những quả quá xanh hoặc quá non. Những quả này thường có vị chua gắt, không cho đúng vị cũng như không tạo được độ hấp dẫn khi thực hiện.

Chọn xoài làm mứt bạn nên chọn những quả xoài ương, cầm chắc tay và vẫn còn nhựa ở cuống. Nếu không chọn được những quả xoài ương thì bạn có thể chọn những quả xoài đã già để làm mứt.

Mứt xoài vừa dẻo vừa ngon nhâm nhi ngày tết nguyên đán

Bạn chuẩn bị khoảng 1 cân xoài xanh, khoảng từ 3 – 4 quả. Không cần chuẩn bị quá nhiều bởi bạn còn thái xoài, 1 cân cũng sẽ cho bạn một lượng mứt xoài khá lớn rồi.

Cách làm mứt xoài:

Bước 1: Sơ chế xoài

 • Xoài rửa sạch, bỏ cuống. Tiếp đến, gọt sạch vỏ, rửa sạch và để cho ráo nước.
 • Sau khi gọt xong, bổ xoài thành các miếng và cắt thành các miếng con chì vuông, dài. Thái xong, bạn lại đem rửa sạch xoài với nước một lần nước rồi để ráo.

Mứt xoài vừa dẻo vừa ngon nhâm nhi ngày tết nguyên đán

 • Tiếp đến, bỏ thìa cafe muối vào nồi nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, đổ xoài vào trần trong khoảng 1 phút rồi lại vớt ra, xả sạch với nước rồi lại để cho xoài ráo nước.

Bước 2: Ướp xoài với đường

 • Xếp xoài vào trong một chiếc tô hoặc một chiếc chậu lớn. Cứ một lớp xoài, bạn rải một lớp đường mỏng lên bề mặt. Bạn rãi như vậy cho đến khi hết xoài.

Mứt xoài vừa dẻo vừa ngon nhâm nhi ngày tết nguyên đán

 • Khi đã rải đều xong, bạn dùng đũa và thìa trộn đều phần đường và xoài đã ướp với nhau. Lưu ý đảo đều tay để đảm bảo các miếng xoài ngấm đều đường.
 • Khi trộn xong, bạn để cho đường tan chảy hết. Thời gian đường tan ra sẽ rơi vào khoảng từ 3 – 4 tiếng. Trong lúc chờ đường tan và ngấm vào xoài, bạn cần đảm bảo phần xoài được đậy cẩn thận để tránh côn trùng hoặc gió bụi.

Bước 3: Sên mứt xoài

 • Bắc một chiếc chảo sạch, khô lên bếp. Đun nhỏ lửa cho chảo nóng đều. Khi chảo đã nóng, cho phần xoài đã ướp đường vào và bắt đầu sên mứt.
 • Khi sên, bạn dùng cả đũa và thìa để đảo đều. Cần đảo nhẹ tay, nhịp nhàng và đều để đảm bảo đường không bị cháy, đường ngấm đều với xoài và mứt khô đều.

Mứt xoài vừa dẻo vừa ngon nhâm nhi ngày tết nguyên đán

 • Cứ liên tục như vậy cho đến khi nước đường cạn và chuyển qua màu nâu vàng là được.

Bước 4: Bảo quản mứt xoài

 • Tắt bếp và trút xoài ra đĩa/tô cho nguội. Mứt xoài có thể dùng luôn hoặc bảo quản trong túi nilon, lọ thủy tinh.

Mứt xoài vừa dẻo vừa ngon nhâm nhi ngày tết nguyên đán

 • Yêu cầu của món mứt xoài là đảm bảo miếng mứt xoài không bị nát, miếng mứt trong, có được độ dẻo và màu vàng nâu đẹp mắt. Khi thưởng thức, mứt xoài vẫn giữ được vị chua nhẹ đặc trưng, không có ngọt hay quá nhạt.

Mứt xoài với hương vị thơm ngon chắc chắn sẽ là một gợi ý hoàn toàn mới cho thực đơn ăn uống của gia đình. Trong dịp tết năm nay bạn có thể chế biến thêm một ít mứt xoài để cả nhà cùng thưởng thức. Chắc chắn mọi người trong nhà đều sẽ yêu thích hương vị cho xem với những miếng mứt dẻo mềm thêm vị chua ngọt hòa lẫn thì còn gì bằng nữa. Hẹn gặp lại các bạn ở các món ăn tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.