Cách nấu cháo rắn đậu xanh chắc chắn sẽ là một gợi ý đối với các chị em nội trợ đây vì đây là món ăn lạ miệng. Nếu bạn đã có cơ hội đến với miền Tây sông nước và biết đến những món ăn ở đây rồi thì không thể nào bỏ qua được món cháo rắn đậu xanh rồi. Sở dĩ ở vùng này lại nổi tiếng với món ăn này vì đây là vùng có nhiều loại rắn sinh sống trong các cánh đồng đặc biệt trong những ngày nước. Chính vì vậy người dân ở đây vẫn sử dụng rắn để chế biến một số món ăn.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu cháo rắn đậu xanh ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu cháo rắn đậu xanh:

Nấu cháo rắn đậu xanh độc lạ mà ngon hết sẩy

  • Rắn sống: 1,5 kg (rắn hổ hành là ngon nhất)
  • Đậu xanh cà vỏ: 300 gr
  • Gạo: 250 gr
  • Nấm rơm: 300 gr
  • Cơm dừa sấy khô: 10 gr
  • Rau đắng: 400 gr
  • Ngò rí: 20 gr
  • Gừng: 1 nhánh
  • Ớt: 1 quả
  • Sả: 3 nhánh
  • Hành lá: 300 gr
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu

Cách nấu cháo rắn đậu xanh:

Bước 1: Sơ chế rắn

  • Rắn sống sau khi mua về thì bạn nhúng vào nước sôi khoảng 30 giây rồi vớt ngay ra và cạo bỏ lớp vảy của nó (giống như khi bạn làm lông gà, lông vịt vậy).

Nấu cháo rắn đậu xanh độc lạ mà ngon hết sẩy

  • Tiếp đến, bạn rạch bụng rắn theo chiều dọc tính từ đầu xuống đuôi, moi bỏ hết ruột ra ngoài nhưng lọc lấy tim, mỡ và trứng rắn nếu có nhé. Sau đó, bạn cắt bỏ đầu, hậu môn rắn và chặt bỏ phần đuôi nhọn của nó đi. Xong xuôi thì bạn rửa sạch rắn bằng nước và để ra rổ cho ráo.

Nấu cháo rắn đậu xanh độc lạ mà ngon hết sẩy

  • Tiếp nữa, bạn cho rắn vào nồi cùng với 3 nhánh sả đã sơ chế sạch sẽ và khoảng 5 lít nước sạch. Bạn bắc nồi lên bếp, đun sôi lên và luộc rắn trong khoảng 15 phút.

Nấu cháo rắn đậu xanh độc lạ mà ngon hết sẩy

  • Cuối cùng, sau khi luộc xong, bạn vớt rắn ra ngoài, để ráo và nguội bớt thì tách lọc thịt và xương riêng ra rồi cắt thành dạng khúc dài chừng 2,5 cm.

Nấu cháo rắn đậu xanh độc lạ mà ngon hết sẩy

  • Với những miếng thịt rắn bị vụn, bạn xé nhỏ ra nhé.

Nấu cháo rắn đậu xanh độc lạ mà ngon hết sẩy

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Với gạo tẻ + đậu xanh, bạn vo sạch rồi ngâm nước chừng 1 tiếng cho hạt gạo nở ra.
  • Với nấm rơm, bạn cắt bỏ chân và ngâm trong nước vo gạo ở trên khoảng 30 phút. Sau đó, bạn chần qua nấm rơm trong nước sôi rồi vớt ra rá cho ráo nước.

Nấu cháo rắn đậu xanh độc lạ mà ngon hết sẩy

  • Với cơm dừa sấy khô, bạn cho vào một bát nước lọc rồi vắt lấy phần nước cốt đặc, để riêng ra. Sau đó, bạn tiếp tục thêm nước lọc vào bát và vắt lấy nước cốt loãng. Với phần nước cốt dừa loãng, bạn cho vào nồi nước luộc cùng với một chút hạt nêm, một chút muối, nấu sôi trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Nấu cháo

  • Bạn đổ hỗn hợp gạo tẻ + đậu xanh đã ngâm vào nồi nước luộc rắn ở trên, đun nấu cho tới khi gạo và đậu nở nhừ thành cháo.

Nấu cháo rắn đậu xanh độc lạ mà ngon hết sẩy

  • Lưu ý là trong cách nấu cháo rắn đậu xanh này, bạn nên nấu cháo hơi loãng một chút thì mới ngon nhé.

Bước 4: Chế biến thịt rắn

  • Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, phi thơm mỡ tỏi rồi cho phần thịt rắn cùng tim, trứng rắn vào xào đến khi săn lại.
  • Sau đó, bạn nêm nếm hỗn hợp này với một chút nước mắm, mì chính, gừng thái sợi và hạt tiêu.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức cháo rắn đậu xanh

  • Khi cháo đã mềm nhừ, bạn đổ hỗn hợp đã xào ở bước 4, nước cốt dừa và nấm rơm vào cùng, trộn đều lên và nấu nấu trong khoảng 5 phút nữa. Sau đó, bạn thêm hành lá cắt khúc vào, nêm nếm lại nồi cháo cho vừa miệng rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, đến lúc ăn, bạn chỉ việc múc cháo ra bát, rắc lên trên một ít ngò rí, hạt tiêu hay ớt băm tùy thích nữa là xong. Hương thơm của đậu xanh, nước cốt dừa kết hợp với hành và rau ngò và vị ngon ngọt của rắn lẫn trong làn khói ấm nóng sẽ mang đến cho bạn một bát cháo đậm chất miền Tây vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Nấu cháo rắn đậu xanh độc lạ mà ngon hết sẩy

Muốn nấu cháo rắn đậu xanh bây giờ đã quá đơn giản với các chị em nội trợ rồi đúng không. Bạn có thể tiến hành theo những hướng dẫn mà chúng tôi đã nêu ra trên đây chắc chắn ai ăn cũng thích cho xem. Một món đặc sản ở miền Tây bây giờ cũng có thể chế biến tại nhà rồi nên mọi người có thể nhanh tay trổ tài. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.