Cách nấu xôi gấc sao cho vừa dẻo mà màu sắc lại đẹp vẫn là điều quan tâm hàng đầu đối với nhiều chị em. Xôi gấc được xếp vào một trong những loại xôi thường được sử dụng trong dịp tết và các lễ cúng ông bà, tổ tiên nhất. Cho nên việc biết thêm công thức này sẽ giúp các chị em có thêm những kinh nghiệm nội trợ mới cho xem. Nếu trước đây bạn vẫn chưa biết cách chế biến thì cũng đừng lo lắng quá vì bạn có thể áp dụng theo công thức.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách nấu xôi gấc ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu nấu xôi gấc:

 • Gấc chín: Nếu bạn có thể lựa được những trái gấc chín cây thì món xôi của bạn sẽ là ngon nhất. Nếu không có, bạn có thể mua những trái gấc đã già rồi sau đó dấm cho chín cũng được. Với 1 cân gạo để nấu xôi, bạn chuẩn bị khoảng 1 quả gấc chín cỡ vừa.
 • Mỡ lợn: Khác với các món ăn khác, với món xôi này để xôi có vị mềm, béo thì bạn không nên dùng dầu ăn mà sẽ dùng mỡ lợn để xới đều xôi. Bạn có thể chọn phần mỡ nước hoặc mỡ đã đông đều được. Chuẩn bị từ 4 – 6 thìa cafe mỡ lợn.

Nấu xôi gấc ngon dẻo chỉ bằng nồi cơm điện

 • Gạo nếp: Để nấu được xôi thì nguyên liệu đầu tiên không thể thiếu đó chính gạo nếp. Tất cả các loại gạo nếp đều có thể nấu được xôi, tuy vậy loại gạo ngon nhất và hay được sử dụng nhiều nhất đó là gạo nếp cái. Bạn chuẩn bị 1 cân gạo nếp để nấu xôi.
 • Rượu trắng: Rượu cũng được trộn vào gấc cho thơm hơn khi nấu. Bạn có thể chọn loại rượu gạo nấu thủ công hoặc rượu Vodka trắng mua ngoài cửa hàng để dùng. Phần rượu này bạn chuẩn bị khoảng 2 thìa cafe.

Nấu xôi gấc ngon dẻo chỉ bằng nồi cơm điện

 • Đường kính và muối: Có thể chọn phần đường vàng hay đường trắng tùy ý. Đường được trộn với xôi sau khi nấu xong để tạo vị ngọt cho món xôi gấc của bạn. Ngoài đường, bạn cũng chuẩn bị thêm 1 thìa cafe muối để trộn gạo trước khi đồ.

Cách nấu xôi gấc:

Bước 1: Ngâm gạo và sơ chế gấc

 • Gạo nếp: Vo sạch gạo để loại bỏ đầu mày, vỏ trấu cũng như phần cát, sạn nếu có. Tiếp đến, bạn ngâm kỹ gạo trong nước lạnh từ 6 – 8 tiếng để đảm bảo khi nấu hạt gạo sẽ nở mềm. Thông thường, phần gạo này sẽ được ngâm vào đêm hôm trước để nấu vào sáng hôm sau. Như vậy, thời gian chuẩn bị cũng như thời gian nấu của bạn sẽ được giảm đi rất nhiều.

Nấu xôi gấc ngon dẻo chỉ bằng nồi cơm điện

 • Gấc: Gấc chín bạn dùng dao bổ làm đôi theo chiều ngang của quả gấc. Tiếp đến, bạn dùng thìa nhỏ gạn toàn bộ phần ruột gấc và bỏ vào trong một chiếc bát hoặc tô sạch. Lấy xong phần ruột gấc, bạn đổ phần rượu trắng đã chuẩn bị vào đánh tan cùng phần gấc này.

Nấu xôi gấc ngon dẻo chỉ bằng nồi cơm điện

Bước 2: Tiến hành nấu xôi gấc

 • Khi đã hết thời gian ngâm gạo, bạn vớt gạo ra và vò nhẹ, đãi gạo kỹ một lần nữa sau đó vẩy cho gạo ráo nước. Làm xong, bạn cho 1 thìa muối và cho từ từ phần gấc đã chuẩn bị vào với gạo và dùng tay trộn cho thật đều. Với phần hột gấc, bạn có thể để nguyên để đồ chín cùng sau đó mới bỏ hoặc loại bỏ luôn từ bước này.

Nấu xôi gấc ngon dẻo chỉ bằng nồi cơm điện

 • Cho phần gạo đã trộn gấc vào giá hấp xôi đi kèm nồi cơm điện. Cho một lượng nước vừa phải vào nồi sau đó bạn đặt giá xôi lên, cắm điện và bật chế độ nấu. Tính từ lúc nước sôi và thấy hơi, bạn để cho nồi sôi trong khoảng 25 – 30 phút tùy lượng gạo bạn cho vào rồi mở vung ra kiểm tra.
 • Nếu hạt xôi nở đều và chín đều thì bạn chuyển nồi sang chế độ ủ. Ngược lại, nếu phần xôi vẫn còn lõi gạo hay chín chưa đều thì bạn tiếp tục điều chỉnh thời gian để đảm bảo món xôi được chín.

Bước 3: Đơm xôi gấc

 • Khi xôi đã chín, bạn nhấc giá hấp xôi gấc ra ngoài và dùng đũa hoặc thìa đánh cho thật tơi đều.

Nấu xôi gấc ngon dẻo chỉ bằng nồi cơm điện

 • Đánh xong, bạn cho phần mỡ lợn vào đánh đều cùng xôi gấc rồi lại tiếp tục cho đường vào trộn cùng cho có được vị ngọt tự nhiên vừa phải. Nếu bạn muốn xôi thơm hơn thì bạn có thể cho 1 ống vani vào xôi.

Bước 4: Thưởng thức xôi gấc

Trộn xong, bạn đơm xôi ra đĩa hoặc bát để thưởng thức

Nấu xôi gấc ngon dẻo chỉ bằng nồi cơm điện

Xôi gấc được chế biến khá là đơn giản không có gì cầu kì nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm được rồi. Muốn chế biến xôi gấc bây giờ chỉ cần dành ra một chút thời gian đã có thể chế biến dễ dàng rồi. Hương vị thì không chê vào đâu được với lớp xôi dẻo mềm tan cùng vị thơm của nước cốt dừa chắc chắn sẽ kích thích hoàn toàn khẩu vị ăn uống của mọi người. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.