Cách làm nộm đu đủ tưởng dễ nhưng cũng khó vô cùng nếu không nắm được công thức chế biến chuẩn nhất. Trong những ngày hè oi nóng như thế này mà có một đĩa nộm đu đủ để thưởng thức thì còn gì tuyệt vời bằng đối với khẩu vị người ăn nữa đúng không. Nếu bạn là người ăn chay trường vào ngày 15 và mùng 1 hàng tháng thì đĩa nộm đu đủ chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Một món ăn thơm ngon nhưng không kém phần tinh tế đối với người ăn.

Mời bạn cùng với sieubep.vn vào bếp tìm hiểu cách làm nộm đu đủ ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm nộm đu đủ:

  • Cà rốt: Cà rốt sẽ trộn nộm cùng đu đủ để món ăn được bắt mắt hơn cũng như đa dạng vị hơn cho món đu đủ nộm của bạn. Với một đĩa nộm đu đủ, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 củ cà rốt nhỏ là đủ.
  • Lạc rang: Lạc rang để rắc và trộn nộm khi món ăn được hoàn thành. Phần lạc rang này bạn chỉ cần chuẩn bị một lượng vừa phải, không cần quá nhiều. Bạn chuẩn bị ½ bát con lạc rang cho 1 đĩa nộm.

Nộm đu đủ chay thanh đạm cho ngày rằm hàng tháng

  • Đu đủ xanh: Bạn chọn những quả đu đủ xanh già, không non quá nhưng cũng không được ương hay chín. Nếu bạn chọn phần đu đủ quá non thì chúng rất nhiều nhựa, ăn không có độ giòn nhưng nếu chọn phần đu đủ ương hay chín thì nó lại quá mềm, ngọt và không thích hợp. Trung bình một quả đu đủ cỡ chừng 5 – 6 lạng là có thể cho chúng ta một đĩa nộm khá đầy. Do vậy tùy lượng người ăn cũng như cân đối khẩu phần mà bạn chọn mua hoặc hái đu đủ để làm nộm cho phù hợp.

Nộm đu đủ chay thanh đạm cho ngày rằm hàng tháng

  • Chanh, ớt, tỏi: Phần nguyên liệu này sẽ dùng để pha nước trộn nộm. Bạn chuẩn bị 1 – 2 quả chanh, 1 – 2 quả ớt hiểm và 1 củ tỏi khô.

Nộm đu đủ chay thanh đạm cho ngày rằm hàng tháng

  • Gia vị: Các gia vị cần thiết khác để hoàn thành món nộm đu đủ bao gồm: mắm, đường, mì chính, muối. Ngoài ra bạn chuẩn bị thêm cả phần nước lọc đun sôi để trần nộm.

Cách làm nộm đu đủ:

Bước 1: Sơ chế đu đủ

  • Đu đủ sau khi hái xong còn nhiều nhựa thì bạn dùng dao khứa nhẹ một vài đường trên thịt quả để cho nhựa ra bớt. Nếu là đu đủ đã hái sẵn vài tiếng hoặc 1 ngày thì bạn có thể không cần thực hiện bước này.
  • Dùng nạo nạo cho sạch vỏ, có thể sau khi nạo xong bạn rửa qua với nước để cho bớt nhựa. Tiếp đến bạn dùng dao bổ dọc quả đu đủ, loại bỏ phần hột non và màng hột rồi lại đem rửa sạch một lần nữa. Cuối cùng, bạn nạo sợi phần đu đủ đã gọt vỏ.

Nộm đu đủ chay thanh đạm cho ngày rằm hàng tháng

Bước 2: Ướp đu đủ

  • Nạo sợi củ cà rốt bạn đã chuẩn bị. Cho phần đu đủ đã nạo sợi + cà rốt nạo sợi vào một tô lớn rồi đổ nước đun sôi vào trần nhanh. Trần xong, bạn vớt phần đu đủ này ra và vẩy cho ráo nước. Tiếp đến, bạn cho đủ đủ vào một tô lớn khô khác.

Nộm đu đủ chay thanh đạm cho ngày rằm hàng tháng

  • Cho vào tô đu đủ ½ thìa cafe muối + ½ thìa cafe dấm rồi trộn đều cho ngấm. Để ướp phần đu đủ này trong khoảng 15 phút. Hết thời gian, bạn dùng tay và vắt cho kiệt nước.
  • Phần tỏi, ớt bạn đem làm sạch rồi băm nhỏ. Tiếp đến bạn cho phần hỗn hợp này vào trong một bát con rồi vắt lấy 2 thìa cafe nước cốt chanh vào trộn đều. Xong xuôi, bạn tiếp tục cho vào hỗn hợp 2 thìa cafe nước mắm + 2 thìa cafe nước lọc và đánh cho tan.

Nộm đu đủ chay thanh đạm cho ngày rằm hàng tháng

Bước 3: Trộn nộm đu đủ

  • Cho phần nước trộn nộm vừa pha vào bát đu đủ và trộn cho thật đều. Lúc này, bạn điều chỉnh lại vị cho phù hợp rồi cho phần lạc rang giã dập vào.

Nộm đu đủ chay thanh đạm cho ngày rằm hàng tháng

  • Bày nộm ra đĩa và có thể rắc thêm một vài lá rau mùi, kinh giới cho thơm nếu bạn muốn.

Nộm đu đủ thật ra chế biến không mấy cầu kì chỉ cần bỏ ra một chút thời gian đã có thể chế biến rồi. Chế biến một món ăn thơm ngon, hấp dẫn như thế này bây giờ đã quá đơn giản rồi chắc chắn bạn có thể dễ dàng trổ tài rồi. Hương vị thì không chê vào đâu được với lớp đu đủ sần sật thêm chút rau thơm và lạc rang thì ngon còn gì bằng đối với người ăn. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với sieubep.vn để có thêm những món ăn mới.